banner tạm

Cập nhật lúc : 9:36 AM, 10/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình B-2 tới châu Âu

Quân đội Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom tàng hình B-2 tới một căn cứ không quân của Anh để tập trận với các thành viên NATO, Lầu Năm Góc ngày 9/6 cho biết.

Một máy bay ném bom tàng hình B-2.
Một máy bay ném bom tàng hình B-2.

Theo đó, 2 máy bay ném bom B-2 đã tới căn cứ Fairford của không quân hoàng gia Anh tại Gloucestershire. Mỹ cũng đã triển khai 3 máy bay ném bom chiến lược B-51 tới Fairford hôm 4/6.
 
Quyết định trên, mà Bộ quốc phòng Mỹ nói là đã được lên kế hoạch từ trước và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Nga đang gia tăng vì cuộc khủng hoảng ở đông Ukraine.
 
"Đó là một minh chứng khác cho cam kết vững chắc của Mỹ đối với liên minh NATO", Đại tá Steve Warren, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết.
 
Các hoạt động triển khai quân sự của Mỹ đã gia tăng trong những tuần gần đây khi Washington tìm cách trấn an ninh các đồng minh ở phía đông châu Âu vốn đang lo ngại về các động thái của Nga trong khu vực.
 
"Các máy bay ném bom hạng nặng đa năng sẽ tiến hành các chuyến bay huấn luyện tại khu vực hoạt động của Mỹ tại châu Âu, mang tới các cơ hội để các phi công củng cố các kỹ năng và tăng cường khả năng phối hợp", ông Warren nói thêm.
 
Việc triển khai các máy bay B-2 ở nước ngoài là rất hiếm, vì Mỹ luôn giữ bí mật về loại máy bay đắt đỏ này. Hiện Mỹ chỉ có khoảng 20 chiếc B-2.
 
Một máy bay ném bom B-2 đã bay qua Hàn Quốc hồi năm ngoái trong một cuộc tập trận giữa lúc căng thẳng với Triều Tiên leo thang.
 
Đóng tại căn cứ không quân Whiteman tại bang Missouri, máy bay ném bom B-2 được thiết kế để xâm nhập vào các hệ thống phòng thủ mạnh nhất thế giới và có thể ném bom chính xác, thông thường hoặc bom hạt nhân.
theo AFP

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản