banner tạm

Cập nhật lúc : 9:2 AM, 08/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mỹ: Trung Quốc hành xử nguy hiểm ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua 7/5 đã bày tỏ quan ngại về các hành động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông, coi đó là cách hành xử nguy hiểm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại thủ đô Washington, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho rằng  việc tàu Trung Quốc cố tình đâm vào các tàu Việt Nam là cách hành xử nguy hiểm, mang tính hăm dọa.

“Chúng tôi cực kỳ quan ngại về cách hành xử và hăm dọa nguy hiểm của tàu bè tại các vùng biển có tranh chấp”, bà Jen Psaki phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà nêu rõ Mỹ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, hành xử một cách an toàn và thích hợp, giải quyết các yêu sách chủ quyền một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với lụât pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Washington đã nhận được thông tin về việc cảnh sát Phillipines bắt giữ các tàu cá Trung Quốc cùng các ngư dân chuyên chở rùa biển một cách bất hợp pháp ở Biển Đông.

Bà hối thúc Trung Quốc và Phillipines hợp tác giải quyết qua đường ngoại giao, đồng thời bày tỏ quan ngại về hành động đánh bắt rùa biển, một loại động vật quý hiếm.

Trước đó, ngày 6/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu lớn HD 981 vào Biển Đông, coi đây là hành động khiêu khích, không có lợi cho hòa bình, ổn định và càng làm tăng thêm những căng thẳng trong khu vực.

Không chỉ ngang ngược đưa giàn khoan trên vào vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc còn cử khoảng 80 tàu cùng nhiều máy bay hộ tống việc lắp đặt. Các tàu và máy bay của Trung Quốc còn hung hăng tấn công các tàu cảnh sát biển của Việt Nam khi bị ngăn cản hành động hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Thông tin do ông Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, công bố trong cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội chiều qua cho biết các tàu Trung Quốc đã dùng vòi rồng tấn công các tàu kiểm ngư của Việt Nam, làm hư hỏng tàu và làm bị thương 6 kiểm ngư viên Việt Nam. Cũng theo ông Ngô Ngọc Thu, tinh hình trên thực địa quanh địa điểm Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 đang rất căng thẳng, nhất là khi Trung Quốc tiếp tục tăng cường các tàu và máy bay đến vùng biển này. Tuy nhiên, phía Việt Nam sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh hải của mình bằng mọi phương cách.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản