banner tạm

Cập nhật lúc : 1:39 PM, 22/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nam thanh niên cản trở đoàn xe ưu tiên bị xử phạt hơn 3 triệu đồng

Chiều 21.2, trao đổi với PV Lao Động, Đại úy Nguyễn Ngọc Sinh - Đội tuyên truyền và điều tra giải quyết tai nạn giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội) - cho biết: Nam thanh niên điều khiển xe SH chặn đầu đoàn xe ưu tiên là Du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc, đang trong thời gian về nghỉ Tết.
Cụ thể, vào khoảng 13h chiều ngày 19.2, Nguyễn Tiến Đức (SN 1991, hộ khẩu tại Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, TP.Hà Nội) có uống rượu tại nhà mới của mình tại ngõ 209 An Dương Vương (phường Phúc Thượng, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội).

Sau khi uống rượu say, Đức điều khiển xe máy SH BKS 29B1-441.68, không đội mũ bảo hiểm đi từ An Dương Vương về nhà ở Phúc Xá.

Khi đi đến đường Âu Cơ (đoạn gần chỗ rẽ vào công viên nước Hồ Tây) thì gặp đoàn xe ưu tiên của Phó Thủ tướng. Mặc dù đoàn xe đã bật còi hiệu ưu tiên xin vượt nhưng Đức vẫn đi giữa đường một đoạn dài, không cho đoàn xe vượt qua.

Đi một đoạn dài, Đức rẽ sang phía bên trái đường để cho đoàn xe vượt qua. Khi đoàn xe ưu tiên vượt qua, một chiếc xe cận vệ đã áp sát chiếc xe của Đức. Tổ cận vệ có xuống nhắc nhở Đức về việc phải chấp hành hiệu lệnh ưu tiên thì thấy Đức nồng nặc mùi rượu. Sau đó, Đức ngồi lên xe máy rồi phóng đi.

Nam thanh niên cản trở đoàn xe ưu tiên bị xử phạt hơn 3 triệu đồng - ảnh 1
Khi gặp đoàn xe ưu tiên, người điều khiển phương tiện cần phải nhường đường (ảnh minh họa)

Nhận được tin báo về sự việc trên, Phòng CSGT CATP đã cử tổ công tác xác minh sự việc. Qua điều tra, CA xác định được Đức chính là người điều khiển xe máy cản trở đoàn xe ưu tiên.

Đến khoảng 18h cùng ngày, CA phường Phú Thượng và Phúc Xá đã yêu cầu Đức đến trụ sở CA phường Phú Thượng để làm việc. Tại đây, sau khi đo nồng độ rượu, lực lượng CSGT đã xác định nồng độ cồn của Đức là 0,749mg/l, trong khi mức cho phép là không quá 0,4mg/l.

Sau khi tỉnh rượu, Đức đã nhận ra hành vi của mình là hoàn toàn vi phạm những quy định của pháp luật. Đức cho biết mình là Du học sinh đang theo học tại Trung Quốc. Hiện đang trong thời gian nghỉ Tết nên Đức về Việt Nam chơi. Hôm xảy ra sự việc, do quá say rượu nên Đức không làm chủ được hành vi của mình.

Phòng CSGT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Đức về các hành vi: Điều khiển xe môtô không đội mũ bảo hiểm cho người đi môtô khi tham gia giao thông trên đường bộ; trong hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/l khí thở (kết quả kiểm tra thực tế là 0,749mg/l); gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Cơ quan chức năng cũng lập biên bản tạm giữ 7 ngày đối xe môtô biển kiểm soát 29B1- 441.68; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng hai tháng; xử phạt hành chính số tiền hơn 3 triệu đồng; đồng thời thông báo hành vi vi phạm gửi Công an phường Phúc Xá và Công an phường Phú Thượng biết.

Xe ưu tiên là xe có các thiết bị phát như còi, đèn ưu tiên

Theo Đại úy Nguyễn Ngọc Sinh - Đội tuyên truyền và điều tra giải quyết tai nạn giao thông (Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội): Khi người tham gia giao thông trên đường gặp đoàn xe ưu tiên đang phát tín hiệu thì cần có trách nhiệm nhường đường, thực hiện các thao tác sau: Giảm tốc độ, tránh sang bên phải đường, nếu cần thiết thì có thể dừng xe hẳn bên phải đường.

Nếu vi phạm lỗi không nhường đường cho xe ưu tiên có thể bị phạt từ 500.000 - 1.000.000đ đối với xe máy; 800.000 - 1.200.000đ đối với ôtô; đồng thời còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng 2 tháng.

Người dân phải nhường đường cho xe công vụ khi trên xe phát các tín hiệu còi ưu tiên, đèn ưu tiên, cờ hiệu. Đối với những xe biển xanh không trang bị những thiết bị trên thì chỉ là xe công vụ đang lưu thông trên đường.

Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản