banner tạm

Cập nhật lúc : 9:36 AM, 02/07/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nạn xe chở khách đội lốt xe hợp đồng du lịch

Việc xe ôtô chở khách đội lốt xe hợp đồng du lịch ngang nhiên chở khách trên các tuyến Hà Nội - Huế, Hà Nội - Lào Cai và Hà Nội - Lạng Sơn… đang gây nhức nhối dư luận về bến cóc, xe dù và tạo sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng vận tải. Tại hội nghị tổng kết về thực hiện quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Bộ GTVT tổ chức mới đây, nhiều đại biểu đã nêu lên vấn đề này.
Nạn xe chở khách đội lốt xe hợp đồng du lịch - ảnh 1
Bến cóc xe đội lốt xe du lịch tại khu vực đường Trần Khát Chân (Hà Nội)

Đội lốt xe hợp đồng du lịch

Theo phản ánh của người dân, từ 16h - 19h hằng ngày, tại trước cửa nhà 459 đường Trần Khát Chân (Hà Nội) rất nhộn nhịp khách tới mua vé cũng như tập trung chờ xe đi Huế. Trong vai hành khách, khi phóng viên vào điểm bán vé của Hãng xe Camel Bus và hỏi mua vé, nhân viên bán vé cho biết: Vé đi Huế 250.000 đồng/người, mỗi người chỉ được gửi một thùng đồ. Nếu 2 thùng cacton trở lên thì tính phí. Khi chúng tôi băn khoăn về nơi đợi xe, nhân viên bán vé cho hay sẽ đón khách ngay trước nhà 459 Trần Khát Chân. Cụ thể, vào lúc 17h ngày 30.6, xe 16 chỗ BKS 30H - 9829 đến trước nhà 459 đường Trần Khát Chân để bốc đồ của hành khách lên xe. Sau khi chất đầy hàng, chiếc xe tiến về hướng đường Kim Ngưu. Khoảng nửa giờ sau, xe này trở lại đón khách lên xe, dù Trần Khát Chân là tuyến đường cấm dừng xe.

Quá trình thâm nhập thực tế, phóng viên Báo Lao Động đã phát hiện quãng đường hơn 1km trên đường Trần Khát Chân từ lâu đã thành “bến đỗ” của nhà xe Camel Bus và nhà 459 là điểm bán vé đi Huế của nhà xe này. Suốt buổi sáng và chiều tối, nơi đây hoạt động rầm rộ. Bên trong phòng vé, các nhân viên nhà xe vừa hướng dẫn khách hàng mua vé, vừa ghi chép sổ sách. Bên ngoài, một “êkíp” tập kết hàng hóa và đón khách lên xe. Một hành khách người Huế cho biết “Vì có người nhà ở Hà Nội, nên cứ vài tháng lại ra đây một lần. Khoảng 17h xuất phát từ Huế, đến Hà Nội khoảng 5h hôm sau, điểm đỗ ngay chỗ bán vé (trước cửa số 459 Trần Khát Chân). Khi về Huế, cũng ra đây mua vé và có xe lớn (xe giường nằm) đón. Tuy nhiên, cũng có những hôm, nhà xe dùng xe 16 chỗ chở đến điểm đỗ của xe lớn rồi mới bắt đầu di chuyển.

Lộn xộn trong vận tải hành khách

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện Nghị định 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Bộ GTVT tổ chức, thượng tá Nguyễn Thành Viên - Phó phòng CSGT Công an tỉnh Hà Nam - đã chỉ đích danh tình trạng ở đường Trần Khát Chân (Hà Nội), bởi cuối ngày rất nhiều xe khách trá hình đi Huế, khi các lực lượng thanh tra đến kiểm tra thì các xe này đều đủ phù hiệu, nhưng thực chất lại giả xe hợp đồng. Ông Viên đã đề xuất cần tăng nặng mức phạt với loại xe đóng giả xe hợp đồng. Cùng quan điểm đó, Phó Giám đốc Sở GTVT Lào Cai Nguyễn Văn Thạo cho rằng, hiện nay, hình thức xe khách hợp đồng rất khó quản lý, xe khách tuyến Hà Nội - Lào Cai còn ký hợp đồng giữa nhà xe với ôtô ngay trên toa tàu. “Nếu không có chế tài xử phạt thì đây là một trong các nguyên nhân gây lộn xộn trong vận tải hành khách. Cần có quy định riêng về nội dung xe khách hợp đồng. Những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc rất bức xúc với những đối tượng này” - ông nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Lao Động, trung tá Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng Công an phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) - cho biết: Việc bán vé cho khách đi Huế tại điểm 459 và xe đón khách tại đây như phản ánh là có thật. Tuy nhiên, khi khách đến đây, đều được chủ nhà xe dùng xe 16 chỗ trung chuyển đến xe khách chạy theo tuyến. Việc có hay không xe khách giường nằm ngang nhiên bắt khách tại đây, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và trả lời cụ thể. Còn theo một chủ quán nước bên cạnh, bình thường thì xe khách giường nằm đến đón tận nơi. Hành khách chỉ việc lên xe nằm rồi về đến tận Huế, không cần phải trung chuyển, thủ tục gì cả. Cũng theo chủ quán này thì hôm nào công an đi kiểm tra thì nhà xe lại dùng xe nhỏ để trung chuyển về bến nơi xe khách giường nằm đỗ.

Theo laodong.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản