banner tạm

Cập nhật lúc : 8:38 PM, 01/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nâng cao chất lượng đưa tin về an toàn giao thông

Nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng viết tin, bài về an toàn giao thông, ngày 1/10, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức khóa tập huấn cho phóng viên phụ trách đưa tin về an toàn giao thông với chủ đề “Nâng cao chất lượng công tác đưa tin về an toàn giao thông và phòng chống lái xe sử dụng chất có cồn khi điều khiển phương tiện.”
Nâng cao chất lượng đưa tin về an toàn giao thông - ảnh 1
(Ảnh minh họa: Nguyễn Sơn/TTXVN)

Những kiến thức chuyên sâu về an toàn giao thông nói chung, phòng chống lái xe sử dụng chất có cồn khi điều khiển phương tiện nói riêng, đã được các chuyên gia phổ biến đến các phóng viên.
Tại buổi tập huấn, các phóng viên được nắm bắt tình hình tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia tại Việt Nam, ảnh hưởng của rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.
Cùng với những kiến thức chung trên, phóng viên còn được hướng dẫn cách xử lý thông tin trong những trường hợp cụ thể, xác định giá trị thông tin để đăng báo, lựa chọn góc độ thể hiện thông tin, cách rút tít, xử lý ảnh và chú thích ảnh, cách đưa tin, bài hiệu quả.
Phần chia nhóm thảo luận, phân tích sản phẩm thông tin cụ thể đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, rút kinh nghiệm về chủ đề, cách đặt tít, góc độ tiếp cận, mô thức thông tin, hình thức thể hiện, hình ảnh đăng kèm… được xem là hay và bổ ích, được các phóng viên đánh giá cao.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tai nạn giao thông đường bộ hàng năm cướp đi sinh mạng của khoảng 1,2 triệu người, làm bị thương 50 triệu người, thiệt hại về kinh tế là 518 tỷ USD.
Dự đoán đến năm 2020, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân thứ ba của gánh nặng bệnh tật sau bệnh thiếu máu cục bộ và trầm cảm đơn cực.
Ở Việt Nam, nghiên cứu do Tổ chức JICA thực hiện năm 2008 cho thấy thiệt hại về kinh tế do tai nạn giao thông đường bộ chiếm tới 2,89% GDP (32.619 tỷ đồng).
Chiến dịch tuyên truyền và tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ được triển khai từ nay đến hết năm 2013 là hoạt động cụ thể nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông, từng bước hình thành thói quen, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, góp phần hạn chế tai nạn giao thông.
Khóa tập huấn đưa tin về an toàn giao thông sẽ giúp phóng viên thực hiện tốt việc đưa tin, bài phục vụ cho chiến dịch này./. 
Theo vietnamplus.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản