banner tạm

Cập nhật lúc : 11:48 PM, 13/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nâng hợp tác phát triển GTVT Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Sáng 13/9, tại trụ sở Bộ GTVT, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã làm việc với đoàn đại biểu Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản (MLIT) do ngài Akihiro Ota - Bộ trưởng dẫn đầu.
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng làm việc với Bộ trưởng
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng làm việc với Bộ trưởngBộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịchAkihiro Ota

Bộ trưởng  Akihiro Ota cảm ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng và đoàn công tác của Bộ GTVT đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức vào ngày 5/9, tại Tokyo, Nhật Bản vừa qua.

Đồng thời Bộ trưởng Akihiro Ota đã trao đổi thẳng thắn với Bộ trưởng Đinh La Thăng một số vấn đề còn tồn tại  của các dự án giao thông hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản như dự án cầu Nhật Tân,  xây dựng cơ sở hạ tầng cảng Lạch Huyện, đường cao tốc Long Thành - Giầu Dây… Ngài  Akihiro Ota tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển và bền vững. Bộ trưởng cũng mong muốn 2 bên sẽ tiếp tục có những trao đổi thường xuyên để giải quyết các vấn đề mà 2 bên cùng quan tâm.

Đáp lời, Bộ trưởng Đinh La Thăng cảm ơn ngài Akihiro Ohta và đoàn đại biểu Nhật Bản đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam, đặc biệt là trong dịp 2 bên đang có nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2013).
 
Bộ trưởng đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây ngày càng phát triển, hai bên thường xuyên trao đổi kinh nghiệm giữa các đoàn cấp cao nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực GTVT được 2 bên hết sức quan tâm.  
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng tặng quà lưu niệm Bô trưởng.jpg
Bộ trưởng Đinh La Thăng tặng quà lưu niệm Bộ trưởngAkihiro Ohta
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, Nhật Bản là một nhà tài trợ quan trọng trong lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng GTVT của Việt Nam. Hợp tác giữa 2 nước triển khai trên nhiều lĩnh vực như: hàng không, đường bộ, hàng hải, đường sắt. Trong 20 năm qua ODA của Nhật Bản đã hỗ trợ nhiều dự án quan trọng và mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH của Việt Nam. Cho đến nay, có 18 dự án hoàn thành và 26 dự án đang triển khai. Hiện tổng vốn vay ODA Nhật Bản đạt khoảng 12 tỷ USD. 
 
Bộ trưởng cũng đã trao đổi với phía Nhật Bản về tình hình triển khai các dự án như: Dự án đầu tư nâng cấp đường Pháp Vân - Cầu Giẽ; dự án cầu Nhật Tân; dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện; đường sắt trên cao Ngọc Hồi - Yên Viên; dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện; dự án Nhà ga T2 Cảng HKQT Nội Bài…
 
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực GTVT trong thời gian tới. Trong đó, phía Nhật Bản tiếp tục duy trì và hỗ trợ Việt Nam phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải bằng nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản trong việc xây dựng, triển khai các dự án trọng điểm quốc gia.
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản