banner tạm

Cập nhật lúc : 9:9 AM, 11/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

NATO công bố ảnh Nga triển khai lực lượng sát Ukraine, Mátxcơva bác bỏ

NATO đã công bố các bức ảnh vệ tinh chứng minh việc Nga triển khai khoảng 40.000 binh sĩ gần biên giới Ukraine cùng các xe tăng, xe bọc thép, pháo và máy bay. Nga đã lập tức bác bỏ thông tin này, nói rằng đó là những bức ảnh cũ từ cuộc tập năm 2013. 


NATO công bố ảnh Nga triển khai lực lượng sát Ukraine, Mátxcơva bác bỏ
Một trong số những bức ảnh do NATO công bố chụp các máy bay chiến đấu tại một cơ sở quân sự của Nga.

Bộ chỉ huy tối cao của NATO tại châu Âu (SHAPE) ngày 10/4 đã đăng tải hơn 20 bức ảnh vệ tinh và các bản đồ đi kèm nhằm chứng tỏ sự tăng cường quân sự của Nga tại khu vực biên giới giáp phía đông Ukraine.

Tư lệnh tối cao của quân đội NATO tại châu Âu, Tướng Philip Breedlove, khẳng định trên mạng xã hội Twitter rằng có bằng chứng về điều mà ông nói là 40.000 binh sĩ Nga tại biên giới Ukraine, kèm theo đường dẫn tới các bức ảnh vệ tinh.

Các bức ảnh, được cho là chụp trong khoảng thời từ cuối tháng 3 tới đầu tháng 4 năm nay, chụp 6 cơ sở quân sự của Nga nằm theo hình vòng cung quanh biên giới Ukraine.

Các bức ảnh cho thấy hàng loạt máy bay chiến đấu tinh vi, trực thăng và các máy bay cảnh báo sớm được tập kết gần biên giới Ukraine.

Phát biểu tại trụ sở quân đội NATO ở Belgium, Bỉ, Chuẩn tướng Anh Gary Deakin cho hay đó là một lực lượng "rất có khả năng, tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao, và... đóng gần các tuyến đường và các tuyến thông tin".
 
NATO cáo buộc Nga tăng cường lực lượng tại khu vực biên giới giáp phía đông Ukraine.
NATO cáo buộc Nga tăng cường lực lượng tại khu vực biên giới giáp phía đông Ukraine.

Sau khi NATO công bố các bức ảnh vệ tinh, phía Nga đã bác bỏ thông tin nước này tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine và khẳng định rằng các bức ảnh vệ tinh thực chất là từ cuộc tập trận vào năm 2013.

Truyền thông Nga dẫn lời một quan chức cấp cao tại Bộ tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết các bức ảnh được chụp trong các cuộc tập trận hồi tháng 8 năm ngoái.

"Những bức ảnh này, do NATO công bố, chụp các đơn vị của Quận quân khu phía nam thuộc các lực lượng vũ trang Nga đang tham gia các cuộc diễn tập khác từ mùa hè năm ngoái, trong đó có các cuộc tập trận gần biên giới Ukraine", hãng tin RIA Novosti dẫn lời quan chức trên.
 
Các bức ảnh vệ tinh do NATO công bố:

An Bình

An Bình
An Bình

An Bình

An Bình

An Bình

An Bình

An Bình

An Bình

An Bình

An Bình

An Bình

theo BBC

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản