banner tạm

Cập nhật lúc : 10:36 AM, 27/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nếu sai sẽ tước giải thưởng báo chí

Theo kết luận của Thanh tra giao thông tỉnh Bình Định, phóng sự “Ai chắp cánh cho thần chết” của phóng viên Dũng Chinh phát trên Đài Truyền hình Bình Định ngày 29/1/2013, sau đó được phát lại trên VTV1 ngày 28/6, sai bản chất sự việc. Vậy những giải báo chí đã được trao cho tác phẩm này sẽ giải quyết ra sao?
saddfs saddfs
Phóng viên đã mượn hai người, một thương binh cụt hai chân, một cụt tay để dựng phóng sự
theo ý đồ chủ quan của tác giả

Như Báo Giao thông số 49, ra ngày 26/8 đã thông tin, phóng sự “Ai chắp cánh cho thần chết?” đã được Liên hoan Truyền hình toàn quốc trao giải Khuyến khích và Giải B (không phải giải C như thông tin ban đầu) Giải báo chí chất lượng cao của tỉnh Bình Định. Ngày 26/8, trao đổi với phóng viên, ông Võ Xuân Phụng - Chủ tịch Hội nhà báo Bình Định cho biết: “Tôi đã đọc bài viết trên Báo Giao thông và biết được sự việc. Tuy nhiên, để thẩm tra nguồn tin chúng tôi phải chờ các ban ngành khác có kết luận, đặc biệt là kết luận từ Thanh tra Sở GTVT Bình Định về vấn đề này. Nếu đúng như bài báo trên Báo Giao thông viết, tác giả đã dựng chuyện làm sai bản chất sự việc, thực tế không thật như tác phẩm dự thi thì Hội đồng chấm giải báo chí sẽ họp lại và xem xét về tác phẩm này”.

Ông Phụng cho biết thêm, tác giả Dũng Chinh (PV Đài PT-TH Bình Định) đã gửi tác phẩm báo hình “Ai chắp cánh cho thần chết” tham dự giải thưởng của tỉnh khi đã đạt giải khuyến khích trong Liên hoan Truyền hình toàn quốc. Theo tiêu chí chấm Giải báo chí của tỉnh thì tác phẩm không phải thẩm tra, chỉ xét duyệt với giải thưởng tương đương hoặc cao hơn chứ không cần phải chấm.

Một thành viên khác của Hội Nhà báo Bình Định cho biết, sau khi đọc bài báo “Sự thật người cụt chân, tay có bằng lái” trên Báo Giao thông chúng tôi thấy đây là một sự việc liên quan đến nhiều đơn vị. Chính vì vậy, chúng tôi  sẵn sàng phối hợp để xác minh sự thật đối với tác phẩm “Ai chắp cánh cho thần chết” của tác giả Dũng Chinh. Nếu khi xác minh nhiều chiều, đối chiếu thấy sự thật như Báo Giao thông nêu thì sẽ tiến hành họp xem xét, đề xuất thu hồi giải thưởng. Đồng thời sẽ xem xét lại tư cách hội viên Hội Nhà báo của phóng viên này.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quả - Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Định cho biết: “Sau khi phóng sự “Ai chắp cánh cho thần chết” phát trên VTV1, Sở GTVT đã giao cho Thanh tra Sở kiểm tra, xác minh sự việc. Nếu cả hai trường hợp nêu trong phóng sự trên có giấy phép lái xe, phải tìm hiểu do đơn vị nào đào tạo? Xem xét tịch thu lại giấy phép lái xe cấp không đúng đối tượng nghiêm cấm họ tiếp tục hành nghề. Tuy nhiên, khi lực lượng xuống địa bàn cơ sở xác minh thì cả hai trường hợp được nêu tên trên báo không có giấy phép lái xe như phóng sự nêu, mà do họ tự mày mò học mót và biết lái. Đặc biệt họ xác nhận nhà báo Dũng Chinh đã đến nhờ họ lái để quay phim phục vụ cho những ngày lễ đặc biệt của họ.

Ông Trần Châu - Giám đốc Sở GTVT Bình Định cũng xác nhận: “Chúng tôi  đã tiến hành điều tra và có văn bản báo cáo trình lên Bộ và UBND tỉnh Bình Định về sự việc mà phóng sự đề cập. Ở cấp độ của Sở chúng tôi đã nhanh chóng làm rõ vấn đề và xác minh không có việc hai nhân vật, một người thương binh cụt hai chân, một người cụt một cánh tay mà có giấy phép lái xe và hành nghề”.

Phóng sự “Ai chắp cánh cho thần chết” đã được phóng viên “mượn” ông Đinh Dương Hải (SN 1962) ngụ tại số 41, Tô Ngọc Vân (P. Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định), thương binh 1/4 (hạng đặc biệt), bị cụt cả hai chân và anh Nguyễn Văn Nhung (SN 1968) cụt một cánh tay phải từ nhỏ do máy xát gạo cứa), hiện ngụ tại thôn Phụ Đức, thị trấn Bồng Sơn (Hoài Nhơn, Bình Định), để dựng phóng sự, nhằm phản ánh thực trạng đào tạo lái xe xuống cấp, từ đó báo động nguy cơ TNGT.

Giám đốc Đài PT-TH Bình Định yêu cầu kiểm tra sự việc

Trả lời PV Báo Giao thông về hướng xử lý của Đài PT-TH Bình Định đối với phóng viên thực hiện phóng sự “Ai chắp cánh cho thần chết” phát sóng ngày 29/1/2013, ông Phạm Vĩnh Thái – Giám đốc Đài PT-TH Bình Định cho biết, thời gian thực hiện và phát sóng phóng sự này, ông chưa về làm việc tại Đài. Vì vậy, ông Thái không nắm rõ được việc này. Ông đang chỉ đạo các phòng, ban của Đài kiểm tra lại vụ việc, khi có kết quả sẽ có hướng xử lý phù hợp và thông tin cho Báo Giao thông.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản