banner tạm

Cập nhật lúc : 8:20 AM, 28/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nga tăng mạnh giá bán khí đốt cho Ukraine từ 1/4

Từ 1/4, Nga sẽ tăng 79% giá bán khí đốt cho Ukraine lên mức 480 USD/1.000 m3, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk xác nhận.

Từ tháng sau, Ukraine không còn được hưởng giá mua khí đốt ưu đãi từ Nga.
Từ tháng sau, Ukraine không còn được hưởng giá mua khí đốt ưu đãi từ Nga.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày hôm qua 27/3, Thủ tướng Yatseniuk nhấn mạnh mức giá khí đốt nhập khẩu nói trên là một trong những nhân tố khiến nền kinh tế Ukraine thêm khó khăn.

Dự báo trong năm 2014, lạm phát ở Ukraine sẽ lên tới mức 12-14% và nếu những đạo luật hỗ trợ ổn định kinh tế do Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra không được thông qua thì Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong năm nay sẽ giảm 10%, đẩy Kiev vào nguy cơ vỡ nợ.

Trước đó, để trừng phạt chính quyền lâm thời Ukraine sau khi lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych và ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU), Nga đã tuyên bố hủy bỏ điều khoản giảm 1/3 giá bán khí đốt cho Ukraine theo thỏa thuận ký tháng 12/2013. Theo đó, từ tháng tới, Ukraine sẽ phải mua khí đốt của Nga với mức gia còn cao hơn giá thị trường.    

Trước những khó khăn của Ukraine, đặc biệt trong vấn đề năng lượng, giới chức Mỹ và EU dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 2/4 tới để thảo luận phương thức gỡ rối cho Kiev nhằm đảo bảo đáp ứng nhu cầu trong nước và trả một phần khoản nợ từ việc mua khí đốt của Nga. Tham dự cuộc họp sẽ có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Catherine Ashton.

Ukraine hiện tiêu thụ khoảng 50 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, trong đó có 30 tỷ m3 nhập khẩu từ  Nga. Ngoài ra, Nga cũng là nhà cung cấp tới 27% lượng khí đốt nhập khẩu của nước thành viên EU.


theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản