banner tạm

Cập nhật lúc : 9:7 AM, 05/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nga thử tên lửa đạn đạo giữa căng thẳng Ukraine

Bộ quốc phòng Nga cho biết đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vào tối ngày 4/3 ở miền nam nước này, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng tại khu vực Crimea của Ukraine. 


Một vụ phóng tên lửa của Nga. (Ảnh: RIA)
Một vụ phóng tên lửa của Nga. (Ảnh: RIA)

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga Igor Yegorov cho hay vụ thử tên lửa diễn ra lúc 22h10 giờ Mátxcơva tại bãi thử Kapustin Yar ở vùng Astrakhan, miền nam nước Nga.

Bãi thử Kapustin Yar nằm cách biên giới Ukraine khoảng 450 km về phía đông. Vụ phóng diễn ra cùng với điểm có các thông tin nói rằng Nga triển khai các binh sĩ tới bán đảo Crimea, điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận hôm 4/3.

Vụ thử đã thành công khi đầu đạn bắn trúng mục tiêu đã định trong phạm vi thử nghiệm ở Kazakhstan.

Ông Yegorov cho hay mục đích của vụ thử nghiệm là kiểm tra các cải tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa, vốn được đưa vào sử dụng từ năm 1985.

Mỹ cho biết đã được thông báo trước về vụ phóng tên lửa, theo yêu cầu của các hiệp ước vũ trang giữa hai nước.

Giới phân tích cho rằng các vụ thử tên lửa như vậy thường được lên kế hoạch từ trước, nhưng vụ thử chắc chắn sẽ bổ sung một nhân tố khác trong căng thẳng kiểu Chiến tranh Lạnh đối với cuộc khủng hoảng hiện thời.

Vụ thử hôm qua diễn ra sau khi Mỹ cáo buộc Nga triển khai các binh sĩ tại Crimea trong một "hành động xâm lược".

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 4/3, Tổng thống Nga Putin đã phủ nhận cáo buộc trên, nhưng cho biết ông không loại trừ hành động quân sự để bảo vệ người Nga và những người nói tiếng Nga tại Ukraine.

theo RIA

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản