banner tạm

Cập nhật lúc : 8:50 AM, 04/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nga: Tổng thống bị phế truất Ukraine yêu cầu Putin triển khai quân

Tại vòng họp khẩn mới nhất của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 3/3, Nga cho biết, Tổng thống bị phế truất của Ukraine đã yêu cầu Mátxcơva triển khai quân nhằm lập lại luật pháp và trật tự tại nước ông.


Nga cho biết triển khai quân tới Ukraine theo đề nghị của Tổng thống bị phế truất Yanukovych.

Nga cho biết triển khai quân tới Ukraine theo đề nghị của Tổng thống bị phế truất Yanukovych.

 

Tư lệnh hải quân Ukraine gia nhập lực lượng thân NgaNga: Tổng thống bị phế truất Ukraine yêu cầu Putin triển khai quân - ảnh 3

Tư lệnh hải quân Ukraine gia nhập lực lượng thân Nga

Theo AFP, cuộc họp khẩn lần thứ 3 trong vòng 4 ngày của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã diễn ra trong không khí thù địch, với những cái chỉ tay vào mặt nhau.

 

Các cường quốc phương Tây nhanh chóng gạt đi tuyên bố của Nga, với đại sứ Mỹ “giương ngạnh” với người đồng cấp Nga trong khi đại sứ Pháp so sánh những động thái của Nga với cuộc xâm chiếm Tiệp Khắc của Liên Xô vào cao điểm của Chiến tranh Lạnh.

 

Phái đoàn Ukraine tại Liên hợp quốc cho biết Nga đã triển khai xấp xỉ 16.000 binh sỹ ở Crimea kể từ ngày 24/2 và 10 tàu hải quân Nga đã chặn lối vào Biển Đen.

 

“Các lực lượng đặc nhiệm Nga tiếp tục chiếm giữ các cơ sở quân sự và biên phòng ở Crimea, yêu cầu quân đội Ukraine tình nguyện đầu hàng cho đến 18h hôm nay (3/3)”, tuyên bố của Ukraine cho biết thêm.

 

Đại sứ Nga đã giải thích việc điều động thêm quân của mình, cho biết Tổng thống bị phế truất của Ukraine Viktor Yanukovych, người đã chạy trốn sang Nga sau làn sóng biểu tình gây đổ máu, đã yêu cầu Nga hành động.

 

Dẫn lời ông trong một lá thư gửi Tổng thống Nga Putin ngày 1/3, đại sứ Nga Vitaly Churkin đã đọc: “Ukraine đang bên bờ vực nội chiến. Tình trạng hỗn loạn và vô chính phủ đang diễn ra ở trong nước”.

 

“Dưới ảnh hưởng của các nước phương Tây, đã có những hành động khủng bố và bạo lực công khai. Người dân đang bị thẩm vấn vì ngôn ngữ và những lý do chính trị”.

 

“Vì vậy tôi kêu gọi Tổng thống Nga Putin, yêu cầu ông sử dụng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga lập lại tình trạng hợp pháp, hòa bình, luật lệ, trật tự, ổn định và bảo vệ người dân Ukraine”.

 

Nga đã kêu gọi cuộc họp khẩn vào ngày thứ hai nhằm giải thích chính sách của mình đối với Ukraine, sau khi Liên minh châu Âu và Mỹ dọa sẽ “đánh” Nga bằng các đòn trừng phạt vì vi phạm chủ quyền của Ukraine.

 

Tuy nhiên, Pháp, Mỹ, Anh đã gạt đi giải thích của Nga, cáo buộc Nga thêu dệt chuyện để biện minh cho hành động của mình. Đại sứ Mỹ Samantha Power cho rằng không có bằng chứng bạo lực chống lại người Nga hay cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine.

 

“Hành động của quân Nga không phải là sứ mệnh bảo vệ nhân quyền. Đây là vi phạm luật quốc tế”, bà nói.

 

Bà cũng chất vấn Nga: “Tại sao không ủng hộ trung gian hòa giải quốc tế….Tại sao không rút lực lượng của mình về mà lại phái thêm quân?”

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản