banner tạm

Cập nhật lúc : 2:28 PM, 13/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ngàn lẻ cạm bẫy buôn người trực chờ sơn nữ

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ lừa bán phụ nữ là người dân tộc thiểu số qua biên giới. Trong các vụ lừa bán này, hầu hết nạn nhân đã nhẹ dạ, thiếu hiểu biết, lại có ước mơ đổi đời mù quáng nên mới sập bẫy lừa. 
Thiếu thông tin, nhẹ dạ, thiếu nữ người dân tộc đang trở thành miếng mồi cho bọn buôn người
Thiếu thông tin, nhẹ dạ, thiếu nữ người dân tộc đang trở thành miếng mồi cho bọn buôn người

Khi sơn nữ sập bẫy lừa

Ngày 10/12, Công an huyện Tân Uyên (Lai Châu) thông báo đã bắt 4 đối tượng trong đường dây chuyên mua bán phụ nữ, trẻ em từ tỉnh Lai Châu sang Trung Quốc là Hờ A Dia, Vừ A Pó (cùng trú tại bản Nậm Pắt, xã Tà Mung, huyện Than Uyên, Lai Châu); Tráng A Chả (trú tại bản Lầu, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, Lai Châu) và Giàng Seo Seng (trú tại thôn Tòng Già, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, Lào Cai). Cả 4 đối tượng này chỉ từ 22 - 25 tuổi, đều có vẻ ngoài khôi ngô, khỏe mạnh. Chỉ trong vòng 2 tháng, chúng đã bán 6 thiếu nữ dân tộc thiểu số sang Trung Quốc với giá 30 - 45 triệu đồng/người. 

Ngày lực lượng công an bắt được các đối tượng, vẫn có một sơn nữ dân tộc Mông tên Sùng Thị M. (ở bản Hô Bon, xã Phúc Khoa) đi cùng bọn chúng. M. bàng hoàng: “Cuối tháng 11, có một số máy lạ tự nhiên gọi vào máy của em làm quen, xưng tên là Quân (tức là Hờ A Dia) và tán tỉnh em. Quân nói là ăn Tết xong sẽ cưới em làm vợ rồi rủ em đi chợ cùng, đang đi thì công an tới...”.

Trong ký ức của Hà Thị D. (16 tuổi), cô sơn nữ người Tày ở Tuyên Quang, thì tuổi thơ và thời niên thiếu của em ngập tràn cay đắng. D. sinh ra trong một gia đình nghèo, người cha suốt ngày làm bạn với rượu khiến gia đình D. triền miên rơi vào cảnh cãi vã, đánh đập. Gia đình tan vỡ, mẹ D. bỏ vào Đắk Nông lập gia đình mới, cha D. cũng nhanh chóng có vợ mới. D. sống cùng cha và mẹ kế, nhưng cuộc sống của D. còn khốn khổ hơn trước bởi sự nghèo khó vẫn còn nguyên đó, nay lại cộng thêm sự “nạnh nọc” từ mẹ kế. D. bỏ nhà xuống Hà Nội tìm việc. Qua internet, em đã quen với một người phụ nữ tự giới thiệu tên Hà, rồi bị Hà dụ ngon ngọt “lên Lào Cai bán quần áo, thu nhập cao hơn nhiều”. Và khi bị đưa sang Trung Quốc làm gái bán dâm, D. mới biết mình bị lừa. 

Hiện giờ, D. đã được bảo vệ trong Ngôi nhà Bình yên của Trung tâm Phụ nữ và phát triển, nhưng em vẫn nhớ như in quá khứ hãi hùng nơi đất khách quê người: “Em bị giam cầm, hàng ngày bị ép tiếp hơn chục lượt khách, không chịu thì bị đánh đến không lê nổi chân đi...”.
 
Sự cả tin và ước mơ đổi đời mù quáng

Theo bà Lê Thị Ngọc Bích - Cán bộ tham vấn của Trung tâm Phụ nữ và phát triển, thực tế, thủ đoạn lừa bán phụ nữ rất đơn giản và đã được nhiều phương tiện truyền thông đề cập. Tuy nhiên, chính sự thiếu hiểu biết, cả tin, đặc biệt là đối với các thiếu nữ người dân tộc nên rất dễ bị lừa bán. 

Điểm chung của các vụ buôn bán người là hầu hết nạn nhân bỏ học sớm ở nhà phụ giúp cha mẹ làm nương rẫy. Kẻ buôn người đã sử dụng chiêu bài hứa tìm việc nhàn hạ, lương cao, hoặc bày trò yêu đương để dụ dỗ các em đi chơi, đi tìm việc rồi bán sang Trung Quốc. “Nhiều em gái trở về trong hoàn cảnh rất thương tâm, bị lạm dụng tình dục, bị sang chấn tâm lý phải phục hồi tâm lý rất lâu. Hầu hết các nạn nhân đều gặp những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là bệnh phụ khoa và các bệnh lây qua đường tình dục”, bà Ngọc Bích chia sẻ. 

Trong 7 năm qua, Ngôi nhà Bình Yên đã hỗ trợ cho 259 phụ nữ, trẻ em bị mua bán trở về chủ yếu ở độ tuổi từ 14 - 25. Đáng lưu ý, có gần 40% nạn nhân là dưới 18 tuổi và ngày càng nhiều em dưới 16 tuổi; đồng thời có 50% là người dân tộc thiểu số.

Theo bà Cao Hồng Vân - Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và phát triển: Kẻ buôn người thường lợi dụng sự tổn thương của những người chịu cảnh bạo hành gia đình để lừa đảo. Tại Ngôi nhà Bình yên, có tới 50% người tạm trú vì bạo lực gia đình và thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình đã rơi vào hoàn cảnh bị mua bán. Bên cạnh đó, đa phần nạn nhân bị mua bán có trình độ học vấn thấp, thiếu hiểu biết, thiếu thông tin nên dễ dàng bị lợi dụng. “Vì vậy, cần tăng cường kỹ năng sống, kiến thức nghề nghiệp cho các trẻ em nữ và phụ nữ dân tộc thiểu số, để họ có đủ năng lực phát hiện, chống đối các hành vi lừa bán người, họ sẽ không nhẹ dạ, cả tin, không ao ước mù quáng nữa”, bà Cao Thị Hồng Vân đề xuất.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản