banner tạm

Cập nhật lúc : 10:1 AM, 15/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ngành Giáo dục Hà Nội giảm nhẹ xử phạt học sinh vi phạm giao thông

Trong văn bản mới, Sở GD-ĐT Hà Nội đã điều chỉnh các hình thức xử lý kỷ luật học sinh khi vi phạm an toàn giao thông.

Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm Pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, ngay sau khi có thông tin về quy định buộc học sinh thôi học 1 tuần khiến dư luận tranh cãi, Cục Kiểm tra Văn bản đã có kiểm tra đúng thẩm quyền trách nhiệm và vì lợi ích chung.

Vào chiều 14/3, ba bên gồm đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng Cục Kiểm tra Văn bản của Bộ Tư pháp đã có buổi gặp gỡ để làm rõ một số vấn đề với tinh thần Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhận thấy được sai sót và sửa chữa ngay cho phù hợp.

Ông Đồng Ngọc Ba cho biết, theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Cục Kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra văn bản mới về Kế hoạch Tổ chức phong trào thi đua, đảm bảo trật tự ATGT trong ngành giáo dục giai đoạn 2016- 2020 sao cho phù hợp với tình hình thực tế hơn.

Theo đó, trong ngày 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành văn bản kế hoạch số 1062/KH-SGD&ĐT thay thế cho văn bản số 925/KH-SGD&ĐT ban hành ngày 7/3/2016 về tổ chức phong trào thi đua đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong ngành giáo dục giai đoạn 2016-2020.

Nganh Giao duc Ha Noi giam nhe xu phat hoc sinh vi pham giao thong - Anh 1

Ngành Giáo dục Hà Nội giảm nhẹ xử phạt học sinh vi phạm giao thông (ảnh minh họa)

Trong văn bản mới này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều chỉnh các hình thức xử lý kỷ luật nhà trường, cán bộ giáo viên, học sinh khi vi phạm an toàn giao thông.

Đối với các đơn vị trường học để xảy ra tình trạng cán bộ, viên chức, nhân viên, học sinh sinh viên vi phạm pháp luật, không có biện pháp xử lý kịp thời, không thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo, sẽ căn cứ tình hình thực tế xét trừ vào tiêu chí thi đua cuối năm.

Đối cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, căn cứ mức độ và số lần vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật công chức hiện hành và quy định của ngành.

Riêng đối với học sinh, căn cứ mức độ và số lần vi phạm, học sinh sẽ bị xử lý về hạnh kiểm, kỷ luật theo quy định tại Thông tư 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học; Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành đánh giá xếp loại học sinh và các văn bản pháp luật có liên quan.

Theo Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện có thể được khuyên răn hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức phê bình trước lớp, trước trường; khiển trách và thông báo với gia đình; cảnh cáo ghi học bạ; buộc thôi học có thời hạn.

Trước đó, trong quy định xử lý, kỷ luật học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định, đối với học sinh vi phạm lần 1, sẽ bị hạ một bậc hạnh kiểm tháng mắc lỗi, phê bình trước lớp, trước trường, kiểm điểm và mời gia đình đến cam kết.

Học sinh đã biết lỗi nhưng vẫn vi phạm lần 2, sẽ hạ một bậc hạnh kiểm của học kỳ, trả về gia đình giáo dục trong 3 ngày để tự kiểm điểm, thông báo tới địa phương nơi cư trú.

Học sinh đã được giáo dục ý thức chấp hành an toàn giao thôngnhưng vẫn tái phạm nhiều lần sẽ bị xếp loại hạnh kiểm yếu, cảnh cáo trước toàn trường, ghi học bạ và buộc thôi học 1 tuần để gia đình và địa phương quản lý, giáo dục, răn đe.

Trước những quy định này, dư luận phản ứng và cho rằng mức kỷ luật của ngành giáo dục là quá nặng đối với học sinh. Bởi vậy, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về thực hiện phong trào thi đua đảm bảo an toàn giao thông giai đoạn 2016-2020.

Theo thông báo thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và ý kiến của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã điều chỉnh các nội dung về kỷ luật vi phạm học sinh.

Theo vov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản