banner tạm

Cập nhật lúc : 2:59 PM, 02/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ngày đầu TP HCM thực hiện gỡ biển hạn chế tốc độ 50km/h

Ngày 1/3, Thông tư 91/2015/TT-BGTVT đã có hiệu lực nâng tốc độ lên 10 km/h ở nhiều tuyến đường.
IMG_0024
Đưởng Phạm Văn Đồng đã được thay biển hạn chế tốc độ từ 50km/h lên 60km/h. Ảnh Mai Huyên

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, tại TP HCM đã hoàn tất việc tháo gỡ biển hạn chế tốc độ 50km/h và thay vào đó là 60km/h đối với xe cơ giới, xe máy…

Quan sát trên toàn tuyến đường Phạm Văn Đồng cho thấy các biển hạn chế tốc độ50km/h đã được gỡ bỏ để thay bằng 60km/h. Mặc dù đang là giờ cao điểm buổi sáng nhưng các phương tiện đi lại rất thông thoáng và không có bất cứ vụ ùn ứ giao thông nào xảy ra. Đây là tuyến đường đẹp nên việc tăng tốc độ lưu thông khiến nhiều người dân đồng tình, hưởng ứng.

Anh Nguyễn Văn Cao, bảo vệ một công ty ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức cho biết: “Trưa 28/2, chứng kiến lực lượng chức năng thay biển báo, nhiều người dân ở khu phố và cả người tham gia giao thông đã rất mừng. Tuyến đường này rộng, phẳng, có dải phân cách, ít điểm cắt ngang… nên nâng tốc độ cho phương tiện là rất hợp lý. Nếu không sẽ là rất lãng phí!”.

Ông Lê Hồng Hiệp, Tổng giám đốc Công ty TNHH VT Tuấn Hiệp (TP HCM) cho biết, việc nâng tốc độ lên như hiện nay là hợp lý. Bởi Bộ GTVT đã đầu tư rất nhiều tiền vào nâng cấp các tuyến QL mà bị hạn chế tốc độ như cũ là quá lãng phí. “Mới ngày đầu chúng tôi chưa thống kê hết, nhưng nhiều anh em báo về rất thuận tiện và có thể giảm chi phí xăng dầu…”, ông Hiệp nói.   

IMG_0057
Đường Võ Văn Kiệt (quận 1) giao với đường Ký Con, tấm biển hạn chế tốc độ không còn phù hợp vẫn chưa bị gỡ bỏ. Ảnh Mai Huyên

Tại tuyến QL1 (đoạn từ quận Thủ Đức về ngã tư Bình Phước), đường Mai Chí Thọ (quận 2), tất cả các biển 50km/h cũng đã được gỡ bỏ từ trước và thay biển 60km/h theo đúng quy định. Trong khi đó, tuyến QL13 từ ngã tư Bình Phước đến bến xe Miền Đông, chúng tôi không thấy có bất cứ biển tốc độ nào.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người đi đường trên hai tuyến QL kể trên đã tỏ ra đồng tình với quy định mới của Bộ GTVT, đặc biệt là cánh tài xế. Bởi họ cho rằng, phương tiện được phép lưu thông nhanh hơn trên trục đường này sẽ tiết giảm được thời gian, kinh phí, tăng tốc độ giao thương và giảm được cả ùn ứ giao thông…

Tuy nhiên, tại QL1K (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) chúng tôi quan sát có nhiều biển hạn chế tốc độ 50km/h vẫn chưa bị hạ xuống. Tuyến QL1K có dải phân cách cứng và có hai làn đường (mỗi chiều). Theo nhiều người dân, đây là đoạn đường giao với QL1, lưu lượng phương tiện cao nên hay xảy ra ùn ứ, nhất là vào giờ cao điểm. Mặc dù vậy, việc tăng tốc cho các phương tiện chạy hướng TP HCM – Đồng Nai khi đã thoát nút giao là điều nên làm.

Tương tự, đường Võ Văn Kiệt (đoạn giao với đường Ký Con, quận 1), một tấm biển 50km/h vẫn hiện diện trên trụ sắt kiên cố khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, vì sao ngành chức năng vẫn chưa cho phép họ đi lại nhanh hơn, vì tuyến đường đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định.

IMG_0041
QL1K (đoạn qua phường Linh Xuân, Thủ Đức) những tấm biển hạn chế tốc độ không còn phù hợp vẫn chưa bị gỡ bỏ. Ảnh Mai Huyên

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Sở GTVT TP HCM cho biết, thực hiện theo nghị định 91 theo Thông tư 91/2015/TT-Bộ GTVT quy định về tốc độ và khoảng cách xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, Sở sẽ gỡ hơn 500 biển báo 50km/h ở đường khu đông dân cư để nâng lên biển 60km/h tại đường đôi (có dải phân cách giữa); đường 1 chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên tại các tuyến đường như QL1, QL22, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh, Trường Chinh, Điện Biên Phủ…

Theo Sở GTVT, trong ngày 1/3, Sở sẽ tháo hết các biển báo này, tuy nhiên trừ một số vị trí còn gặp nhiều chướng ngại vật như đoạn từ Lò Gốm đến Ký Con do làn xe hai bánh nhỏ, dải phân cách nhiều... Tại vị trí đường Võ Văn Kiệt còn một số biển nằm giáp kênh vướng chướng ngại vật nên chưa triển khai được. Sở sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan để nhanh chóng triển khai những tuyến đường trên.

Còn những biển báo tại tuyến QL1K, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức vẫn còn biển 50km/giờ do đây là tuyến đường BOT của Bộ GTVT quản lý, Sở GTVT đang làm văn bản gửi Bộ GTVT xem xét chỉ đạo.

Theo Báo Giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản