banner tạm

Cập nhật lúc : 3:16 PM, 23/10/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

'Ngày không xe hơi' đầu tiên tại Ấn Độ

Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã lần đầu tiên áp dụng “Ngày không xe hơi” để cải thiện bầu không khí ô nhiễm nặng nề.
  • 'Ngày không xe hơi' đầu tiên tại Ấn Độ - ảnh 1 Pháp tổ chức 'Ngày không xe hơi'
'Ngày không xe hơi' đầu tiên tại Ấn Độ - ảnh 2
Quan chức thành phố New Delhi đi xe đạp trong "Ngày không xe hơi". Ảnh: ndtv

Ngày 22/10, Thủ hiến bang Delhi Arvind Kejriwal đã mở đầu hoạt động kéo dài 5 giờ trên bằng cách đi xe đạp cùng hàng trăm viên chức và những người ủng hộ. Ông cũng kêu gọi mọi người nên từ bỏ ô tô riêng và sử dụng phương tiện giao thông công cộng vì tình trạng ô nhiễm không khí tại Delhi đang ngày càng gia tăng.

Theo thống kê, khoảng 8,5 triệu xe ô tô chạy trên đường phố tại New Delhi mỗi ngày. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp New Delhi có chất lượng không khí tệ nhất thế giới.

Theo một nghiên cứu của WHO tại 1.600 thành phố hồi năm 2014, New Delhi là nơi có nồng độ chất dạng hạt với đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2,5) gây ô nhiễm không khí trung bình hàng năm ở mức cao nhất thế giới, hơn ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Các loại hạt này có thể liên quan đến sự gia tăng tỉ lệ ung thư phổi, viêm phế quản và bệnh về tim khi chúng vào sâu trong phổi và có thể đi vào máu.

Chính quyền New Delhi bị chỉ trích vì không có biện pháp hiệu quả chống ô nhiễm không khí, vì vậy thành phố này quyết tâm thúc đẩy ý tưởng "Ngày không xe hơi" mỗi tháng một lần tại một số khu vực nhất định trong thành phố. Vừa qua, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã phê chuẩn một quyết định của chính phủ nước này nhằm phạt tiền hàng nghìn xe tải chạy bằng diesel, thường vào Delhi trong đêm để đi sang các bang khác.

Huyền Anh

]]>
Theo baochinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản