banner tạm

Cập nhật lúc : 2:16 PM, 01/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ngày mai, chỉ một số quận ở HN cấp CMND mẫu mới

Ngày mai, chỉ một số quận, huyện tại Hà Nội cấp CMND mẫu mới như kế hoạch. Các nơi còn lại có thể sẽ lùi vài ngày.

Theo kế hoạch, từ mai (1/4), TP. Hà Nội sẽ đồng loạt cấp CMND mẫu mới (12 chữ số) tại tất cả quận, huyện. Tuy nhiên, nhiều khả năng một số quận, huyện triển khai đúng dự kiến. Một số quận, huyện còn lại sẽ bắt đầu chậm hơn vài ngày.

Trả lời chúng tôi, Đại tá Vũ Xuân Dung (Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư - Bộ Công an) cho biết, hiện tại, các quận, huyện của Hà Nội đã lắp đặt xong máy móc in ấn nhưng một số điểm chưa vận hành được.

"Máy móc một số nơi chưa đồng bộ được vào hệ thống chung." - Ông Dung nói.

Vì thế, theo ông Dung, máy móc ở quận, huyện nào đã vận hành tốt, ngày mai ở đó triển khai như bình thường. Các nơi khác sẽ khắc phục lỗi hệ thống và triển khai sau.

"Ngày mai, các quận huyện chưa cấp được CMND mẫu mới vẫn tiếp tục làm theo mẫu cũ. Khắc phục xong sẽ cấp mẫu mới." - Ông Cục trưởng cho hay.

Đại tá Dung cho biết, chiều nay, qua kiểm tra, máy móc một số quận như: Đống Đa, Hà Đông, Ba Đình,... đã vận hành tốt và vẫn triển khai cấp mẫu CMND mới đúng dự kiến.

 

Lãnh đạo Công an quận Đống Đa cũng xác nhận, việc cấp CMND mẫu mới trên địa bàn không có gì thay đổi so với kế hoạch của Công an TP. Hà Nội.

Việc cấp CMND mẫu mới ở Hà Nội được thí điểm từ khoảng 1 năm trước tại 2 quận Hoàng Mai và Tây Hồ. Đến nay, Công an TP. Hà Nội quyết định triển khai đồng bộ tất cả các quận huyện.

CMND mẫu mới là loại thẻ nhựa, ngoài phủ màng nhựa mỏng trong suốt, hai mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Nền mặt trước CMND có hình ảnh trống đồng, bản đồ Việt Nam, hoa sen và các hoa văn. Nền sau cũng in hoa văn. Quốc huy và ảnh công dân được in màu trực tiếp trên thẻ.

CMND mẫu mới có điều đặc biệt khác với kiểu cũ là mã số công dân gồm 12 chữ số. Mặt sau CMND có mã vạch 2 chiều. Trên CMND mẫu mới có thông tin họ tên khai sinh, họ tên gọi khác, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú.

Trước đó, CMND mẫu mới được bổ sung thông tin họ tên cha mẹ và gây nhiều tranh cãi. Mới đây, Bộ Công an sửa đổi, bỏ thông tin này.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản