banner tạm

Cập nhật lúc : 8:46 PM, 22/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nghệ An khởi công xây dựng cầu Khe Ang

Sáng 22/3, Sở GTVT Nghệ An đã tổ chức lễ động thổ xây dựng cầu Khe Ang, nơi từng xảy ra vụ trôi xe khiến 5 người tử vong vào ngày 19/9/2013.

Công trình cầu Khe Ang được xây dựng tại tại Km 46+300 trên tỉnh lộ 531 cách vị trí Tràn Khe Ang 100m. Dự án do Sở GTVT Nghệ An làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng giao thông VINACO, Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư 468 và Công ty CP Hồng An chịu trách nhiệm thi công.

Các đại biểu
Các đại biểutiến hành nghi thức động thổ khởi công xây dựng
cầu Khe Ang.

Cầu được thiết kế bằng bê tông cốt thép, bố trí 3 nhịp (3x24m), chiều dài cầu tính đến đuôi mố 81m, bề rộng cầu 9m. Cầu có hệ thống thoát nước hoàn chỉnh, đường 2 đầu cầu theo tiêu chuẩn kỹ thuật đường cấp 4. Tổng mức đầu tư dự án 41,9 tỷ đồng, được trích từ Quỹ bảo trì đường bộ T.Ư, vốn khắc phục lụt bão, ngân sách tỉnh.

a
Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT Nghệ An, Chủ đầu tư phát biểu tại buổi lễ động thổ xây dựng cầu Khe Ang.

Ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT Nghệ An, Đại diện Chủ đầu tư chia sẻ: “Công trình cầu Khe Ang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân các xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Mai, Nghĩa Yên, Nghĩa Hưng (huyện Nghĩa Đàn) và các xã lân cận phát triển sản xuất, trao đổi hàng hóa; giúp các em học sinh được đến trường thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng trên địa bàn. Đặc biệt, cầu Khe Ang khi đưa vào sử dungh sẽ đảm bảo an toàn tính mạng cho hàng vạn người dân khi mùa mưa lũ về”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thái Văn Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Đây là công trình xây dựng cơ bản đầu tiên trên cả nước được đầu tư xây dựng bằng nguồn Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương. Điều này cho thấy sự quan tâm, ủng hộ kịp thời của Chính phủ, Bộ GTVT, Hội đồng Quỹ bảo trì đường bộ trong việc giúp đỡ địa phương xóa đi điểm đen TNGT, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân 4 xã huyện Nghĩa Đàn thoát cảnh chia cắt mỗi mùa nước lũ.

Sau khi phát lệnh khởi công công trình, ông Hằng cũng yêu cầu các nhà thầu tập trung đầy đủ nhân công, máy móc, thiết bị để tiến hành thi công các hạng mục công trình đạt chất lượng cao, đúng tiến độ và thông xe trong thời gian sớm nhất. Chính quyền huyện Nghĩa Đàn và nhân dân các xã được hưởng lợi phải tích cực giúp đỡ nhà thầu đẩy nhanh tiến độ GPMB, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công dự án.

Đông đảo người dân đến chứng kiến lễ động thổ
Đông đảo người dân đến chứng kiến lễ động thổ

Theo đại diện Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư 468 và Công ty CP Hồng An, dù tiến độ được giao là 36 tháng kể từ thời điểm thi công, nhưng chúng tôi sẽ phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, cố gắng hoàn thành và đưa công trình sử dụng trước mùa lũ để phục vụ giao thông và người dân đi lại.

Trong buổi sáng, hàng trăm người dân địa phương đã đội mưa tham dự lễ khởi công xây dựng cầu Khe Ang. Ông Nguyễn Văn Công, người dân xã Nghĩa Hồng vui mừng: “Cảm ơn Chính phủ, cảm ơn Bộ GTVT đã cho chúng tôi một cây cầu. Từ ni, bà con chúng tôi đã có cầu để đi lại thuận tiện, không còn cảnh lo sợ mỗi khi mùa mưa lũ về”.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Nghệ An, tại vị trí đập tràn Khe Ang, hàng năm thường xuyên xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm khi mùa mưa lũ về như: Vào tháng 9/2011, chiếc xe khách 7 chỗ ngồi khi đi qua đây đã bị nước cuốn trôi. Tuy nhiên may mắn, người dân đã cứu thoát được 11 người trên xe; Vào năm 2012, trên 30 xe máy của người dân và 1 xe con bị cuốn trôi làm 2 người chết.

Đặc biệt, vào ngày 19/9/2013, tại tràn Khe Ang đã xảy ra 1 vụ tai nạn thương tâm khi nước lũ cuốn trôi chiếc xe ô tô 7 chỗ khiến 5 người chết (3 phụ nữ và 2 trẻ nhỏ).
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản