banner tạm

Cập nhật lúc : 9:49 AM, 20/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nghi ngờ bệnh nhân phong bị ăn chặn thuốc

Y tá điều dưỡng Trần Thị Bắc (người đứng đơn tố cáo và trực tiếp phát hiện vụ việc trong ca trực) cho rằng, “một số bệnh nhân phong có thuốc trong bệnh án và kho dược đã được phát ra nhưng thuốc không đến tay bệnh nhân...”. Trong khi, BS. Nguyễn Quốc Hồng, Trưởng khoa Điều trị nội trú (Trung tâm Da liễu Hà Đông) lại bảo: “Thuốc đã phát, chẳng qua là bệnh nhân không nhớ”. 
Bệnh nhân đến nhận thuốc tại Trung tâm
Bệnh nhân đến nhận thuốc tại Trung tâm
Liên quan đến đơn tố cáo về việc “ăn chặn” thuốc của bệnh nhân phong tại Khoa Điều trị nội trú (ĐTNT), Trung tâm da liễu Hà Đông, có trụ sở tại xã Đông Yên, Quốc Oai, Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế đã vào cuộc và bước đầu đã có những đánh giá về mức độ sai phạm. 
 
Tình ngay, lý gian

Nội dung tố cáo như sau: Vào 17h10 ngày 14/8/2013, theo ca trực, y tá điều dưỡng Trần Thị Bắc đi kiểm tra tất cả các bệnh nhân uống thuốc ngày 14/8 (thuốc khám từ ngày 12/8 cho uống 3 ngày 13, 14, 15/8/2013) thì phát hiện thấy một số bệnh nhân có thuốc trong bệnh án và kho dược đã được phát ra nhưng thuốc không đến tay bệnh nhân…”.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, chị Bắc đã mời ông Nguyễn Quốc Hồng, Trưởng khoa ĐTNT, vào chứng kiến sự việc. Ông Hồng có vào, nhưng lấy lý do ngoài giờ hành chính nên không làm việc. 

Ngay sau đó, nữ y tá điều dưỡng Trần Thị Bắc đã gọi điện báo cáo sự việc tới ông Vũ Văn Trình, Phó giám đốc Trung tâm Da liễu Hà Đông. Ông Trình đã chỉ đạo các điều dưỡng viên lập biên bản thuốc đã phát thực tế trong vòng 3 ngày (tức ngày 13, 14 và 15/8). Bà Phạm Thị Thủy, trưởng kíp trực đã mời những người có liên quan như điều dưỡng, thủ kho dược, Ban hội đồng bệnh nhân và 5 bệnh nhân “được phát thuốc mà thuốc không có đủ”. 

Qua thực tế kiểm tra, một biên bản được lập ra, trong đó có nội dung “phát hiện 5 bệnh nhân phong đang được điều trị tại Khoa ĐTNT không nhận được đủ số lượng thuốc ghi trong bệnh án cũng như số lượng thuốc kho dược đã xuất ra. Ít nhất 5 bệnh nhân thiếu từ 2- 3 loại thuốc, mỗi loại thiếu từ 12-24 viên. 

Chiều 19/9, tiếp xúc với PV Báo Giao thông, chị Trần Thị Bắc cho biết, 5 bệnh nhân này đang bị viêm nhiễm, lẽ ra phải được cấp các loại thuốc điều trị như: Erythromycin, aljachymotrypsin, nhưng qua kiểm tra họ đều không được cấp những loại này, trong khi kho dược và bệnh án đều thể hiện thuốc đã được cấp phát. 
 
Do bệnh nhân nhầm lẫn!?

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc. Chiều 19/9, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội chỉ xác nhận đã tiếp nhận vụ việc trên, còn việc sai phạm đến đâu và xử lý trách nhiệm cá nhân nào thì chưa thể tiết lộ. 

Chiều ngày 19/9, PV Báo Giao thông đã có mặt tại Khoa ĐTNT (Trung tâm Da liễu Hà Đông), BS. Nguyễn Quốc Hồng, Trưởng khoa khẳng định: “Không có chuyện y tá, hay bác sỹ của Trung tâm “ăn bớt” hay phát thiếu thuốc của bệnh nhân. Mà có chăng là do sự nhầm lẫn từ bệnh nhân. Ví dụ, thường quy định 9h bệnh nhân phải lên phòng khám của Trung tâm nhận thuốc rồi uống. Nhưng do bệnh nhân cao tuổi (trung bình 70 tuổi), nhầm lẫn về thời gian, quên không lên phòng khám để lấy thuốc. Nhiều lúc, các y tá trực phải mang xuống tận phòng cho các bệnh nhân. “Kho thuốc của Khoa, loại đắt nhất để tiêm chỉ đến 20.000 đồng/lọ, loại uống đắt nhất cũng chỉ 5.000 đồng/viên. Như thế thì làm gì phải “bớt” thuốc, “ăn chặn” thuốc!” - ông Hồng phân bua.

Còn y tá điều dưỡng Lê Thị Hà, người bị “tố” đã ăn bớt thuốc của bệnh nhân phong, lý giải: “Mỗi lần cấp, phát thuốc cho các bệnh nhân đều ghi rõ số lượng thuốc và chữ ký của người bệnh. Hôm đó, số thuốc được cấp là để uống trong 3 ngày. Những người yếu không trực tiếp xuống lấy thuốc được sẽ có cán bộ đưa đến tận phòng. Tôi không hiểu vì sao lại có chuyện “tố” tôi ăn chặn thuốc của bệnh nhân phong. Việc lập biên bản là sau 2 ngày, cũng là ngoài thời gian hành chính, bản thân tôi cũng không có mặt ở đó. Tuy nhiên việc đúng sai như thế nào thì cơ quan chức năng đang vào cuộc để xác minh  làm rõ”.
 

“Trung tâm Da liễu Hà Đông chưa xây dựng các quy trình, quy chế chuyên môn về khám bệnh, chữa bệnh, dược; Chưa thực hiện đầy đủ các quy chế quản lý dược. Công tác kiểm tra định kỳ việc thực hiện các quy chế chuyên môn của Trung tâm đối với Khoa ĐTNT chưa thường xuyên, chưa hiệu quả. Đồng thời, quản lý chưa chặt chẽ việc thực hiện các quy trình, quy chế chuyên môn trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh, hồ sơ bệnh án, quy chế thường trực.

Khoa ĐTNT quản lý, cấp phát thuốc chưa đúng với quy định, chưa thực hiện đúng chuyên môn về điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân.

Trên cơ sở xác minh một số tồn tại của Trung tâm da liễu Hà Đông, Thanh tra Sở Y tế đề xuất với Giám đốc Sở, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với Ban lãnh đạo Trung tâm Da liễu Hà Đông về việc để xảy ra các tồn tại, vi phạm nêu trên tại Trung tâm cũng như tại Khoa ĐTNT. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Da liễu Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm cá nhân theo quy định đối với cá nhân, tập thể có thiếu sót, sai phạm”.
(Trích Tờ trình của Thanh tra Sở Y tế ngày 11/9/2013 gửi Sở Y tế Hà Nội)
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản