banner tạm

Cập nhật lúc : 8:38 AM, 24/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nghi vấn điều kiện an toàn xe, người lái

Ngay sau khi có thông tin chiếc xe rơi xuống suối tại Lai Châu đã từng bị lập biên bản, lái xe bị tạm giữ bằng lái trước đó vài ngày vì sử dụng lốp không đảm bảo tiêu chuẩn, Báo Giao thông đã xác minh lại sự việc trên.
Hiện trường vụ tai nạnẢnh: Thanh Hiền
Hiện trường vụ tai nạn
Đổi lái sau khi bị xử phạt?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn, đội trưởng đội CSGT tỉnh Lai Châu xác nhận chiếc xe tải mang BKS 29C - 14518 đã từng bị giữ trước đó vì sử dụng lốp quá mòn dễ gây tai nạn. Lái xe khi đó đã bị tạm giữ bằng lái và đã nộp phạt 900.000 sau khi khắc phục lỗi. 

* 5 nạn nhân thiệt mạng trong vụ lật xe tải chở măng có một đôi vợ chồng, nhiều khả năng là chủ xe, chủ hàng. Ngay sáng 23/10, gia đình thân nhân người tử nạn đã đưa các nạn nhân về quê tại Đông Anh, Lai Châu và Bắc Giang.
*TrongLuật GTĐB Cộng hòa Czech, sau khi đã bị thu bằng mà vẫn cố tình lái xe sẽ lập tức bị bắt giữ và truy tố ra tòa với tội danh hình sự có khung án tù lên tới 3 năm. Tại Australia, khi bị thu bằng, lái xe lập tức phải rời khỏi xe, để cảnh sát đưa xe về bãi giữ. Nếu bị bắt gặp không có bằng vẫn cầm lái sẽ phải ngồi tù ngay tức khắc và bị khép vào tội hình sự.H.M

Tuy nhiên, thời điểm lập biên bản xử phạt theo đại úy Tuấn từ 4/10. Khi đó xe chở sắt từ Hà Nội lên Lai Châu, rồi vào Mường Tè lấy hàng, khi chở măng về Hà Nội thì tự gây tai nạn tại QL4D. Đoạn đường xe gặp nạn mặt đường khá đẹp, tầm nhìn tốt, khúc cua không gấp, rất may là không có xe đi ngược chiều nên không gây thêm thiệt hại nặng nề khác.

Thông tin từ đội CSGT tỉnh cũng cho biết, không có chuyện lái xe bị giữ bằng lái tiếp tục điều khiển xe từ Lai Châu về Hà Nội khiến 5 người thiệt mạng tối 22/10. Một cán bộ của đội khẳng định sau khi bị xử phạt, chủ xe đã thuê tài xế khác lái tiếp chặng từ Lai Châu về Hà Nội. Tên tài xế tử nạn đã được xác minh là Dương Văn Bình, sinh năm 1975, trú tại TX Lai Châu. Tuy nhiên, ở thời điểm xử phạt hôm 4/10, lái xe bị thu bằng lái vẫn tiếp tục điều khiển xe cho tới địa điểm trả hàng.

Theo một số nhân chứng kể lại, chiếc xe tải chở măng dường như mất phanh trước khi lao xuống vệ suối khá xa. Một số bà con cho biết, trong khoảng gần 2km, những người trên xe đã la lối yêu cầu người khác tránh đường. Đến khúc cua, không làm chủ được tay lái, tài xế để xe đổ nghiêng, trượt vào lan can cầu và rơi xuống suối. 4 trong tổng số 5 người ngồi trên cabin khi đó tử vong lập tức. 1 người tử vong khi được đưa tới Bệnh viện đa khoa huyện Cam Đường. 
 
Lốp mòn dễ dẫn tới mất phanh

Đến thời điểm này, CSGT tỉnh cũng đưa ra nhận định ban đầu về nguyên nhân tai nạn là do xe mất phanh, lái xe không làm chủ được tay lái. Việc chở 5 người trên cabin là quá số người quy định. Tuy nhiên, việc xác minh lốp xe có đủ tiêu chuẩn hay không chưa được làm rõ. Vẫn có khả năng, sau khi bị xử phạt hôm 4/10, chủ xe chưa khắc phục lỗi này. 

Thông tin từ hiện trường cho biết, chiếc xe tải chở 8 tấn măng trên 9 tấn tổng tải trọng xe. Tuy nhiên, trong thùng xe có cả nước ngâm măng nên đi qua đoạn đèo có khúc cua, lượng nước chòng chành càng khiến lái xe không làm chủ được tay lái.

Liên quan tới tình trạng kỹ thuật của xe, Cục Đăng kiểm VN vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT nêu rõ: Xe 29C-14518 có nhãn hiệu TRUONGGIANG được Công ty TNHH Đông Phong sản xuất năm 2011 tại Việt Nam. Xe kiểm định trước khi xảy ra tai nạn gần 20 tháng. Kỳ kiểm định lần tới là 29/02/2014 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2907D, Hà Nội. Xe được trang bị hệ thống phanh chính là phanh khí nén, phanh đỗ là phanh tự hãm tác động lên bánh xe cầu hai (hệ thống phanh tự phanh trong trường hợp xe bị mất khí nén).

Trả lời câu hỏi của PV về việc khả năng xe mất hiệu lực phanh do lốp xe quá mòn gây nguy cơ mất ATGT, một cán bộ Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết: “Tất cả các trường hợp lốp mòn đều ảnh hưởng đến an toàn chuyển động của xe cơ giới, đặc biệt liên quan tới hiệu quả phanh và khả năng điều khiển lái. Nếu không có hoa lốp hoặc chiều cao hoa lốp nhỏ (lốp quá mòn) thì hệ số bám của lốp với mặt đường bị giảm, dẫn tới giảm hiệu quả phanh do trơn, trượt. Từ đó có thể dẫn tới mất tính điều khiển khi phanh, làm lệch quỹ đạo chuyển động. Ngoài ra, lốp quá mòn còn làm tăng nguy cơ gây ra nổ lốp, do nhiệt độ, áp suất trong lốp tăng cao khi xe chạy trên đường”.

Vị cán bộ này khẳng định, việc kiểm tra tình trạng lốp của xe tai nạn cần sớm được tiến hành để có thể xác định nguyên nhân chính gây tai nạn, qua đó cảnh báo các lái xe khác cần tuân thủ quy định về lốp khi điều khiển xe để tránh gặp tai nạn đáng tiếc. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản