banner tạm

Cập nhật lúc : 1:54 PM, 13/10/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nghiên cứu thay đổi cách tính thời gian làm việc của lái xe

Trả lời kiến nghị của Hiệp hội Vận tải Hà Nội về cách tính thời gian lái xe liên tục và tạm thời chưa xử phạt hành vi vi phạm này, Bộ GTVT giao các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất trình Bộ để xem xét và quyết định.

Nghiên cứu thay đổi cách tính thời gian làm việc của lái xe - ảnh 1

Bộ GTVT ghi nhận nội dung đề xuất của HHVT Hà Nội và giao TCĐB VN phối hợp Vụ Khoa học – Công nghệ, Vụ Vận tải nghiên cứu (Ảnh minh họa)

Tại văn bản trả lời số 11803/BGTVT-VT, về kiến nghị tạm thời không xử lý vi phạm lỗi “Thời gian làm việc của lái xe” khi chưa thay đổi cách tính, Bộ GTVT cho biết: Tại điều 65 Luật GTĐB quy định “Thời gian làm việc của người lái xe ô tô không được vượt quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 04 giờ”. Quy định này áp dụng cho tất cả các lái xe của các loại hình vận tải như tuyến cố định, vận tải hàng hóa, taxi,… 

Cùng với đó, theo quy chuẩn quốc gia về thiết bị GSHT của xe ô tô thì “Thời gian lái xe liên tục là thời gian người lái xe điều khiển xe chạy liên tục mà không dừng hoặc đỗ xe tối thiểu 15 phút”. Nếu lái xe vi phạm về thời gian làm việc sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định 46.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho lái xe và đảm bảo ATGT, Bộ GTVT đề nghị HHVT Hà Nội tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe taxi, người lái xe thực hiện đúng quy định.

Về kiến nghị thay đổi cách tính “Thời gian làm việc của lái xe”, Bộ GTVT chỉ rõ: Qua theo dõi tình hình thực tế tại các đô thị lớn hiện nay, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM thì việc bố trí điểm dừng, đỗ cho xe taxi vẫn còn hạn chế; đồng thời trong quá trình làm việc, do đặc thì công việc nên lái xe taxi thường có thời gian dừng đỗ chờ đón khắc ngắn (nhiều lần dừng đỗ dưỡi 15’).

“Vấn đề này, Bộ GTVT ghi nhận nội dung đề xuất của HHVT Hà Nội và giao TCĐB VN phối hợp Vụ Khoa học – Công nghệ, Vụ Vận tải nghiên cứu đề xuất trình Bộ GTVT xem xét quyết định” – ông Nguyễn Hồng Trường chỉ đạo.

Nguyễn Vân/VTOTO

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản