banner tạm

Cập nhật lúc : 1:7 PM, 12/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người dân bắt đầu vào viếng Đại tướng

Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành trọng thể từ 7h30 sáng nay và kéo dài đến 21h. Báo VietNamNet tường thuật trực tiếp lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng.

TẠI HÀ NỘI:

11h: Những người dân đầu tiên đã được xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà tang lễ Quốc gia, sớm hơn 4 tiếng so với kế hoạch ban đầu.

Võ Nguyên Giáp
Ảnh: Lê Anh Dũng

Theo dự kiến trước đây của ban tổ chức, người dân vào viếng Đại tướng từ 3h chiều đến 9h tối. Từ 12h trưa đến 3h chiều, đoàn từ các địa phương và các bộ ngành vào viếng.

Trong dòng người đặc kín chờ xếp hàng vào viếng Đại tướng trưa nay, nhiều người mang theo di ảnh Đại tướng, có người vẫn cầm hoa, hương đến viếng. Những người đầu tiên may mắn được xếp hàng vào viếng không giấu nổi xúc động, nghẹn ngào. Nhiều cụ già rơi nước mắt vì cảm động. Họ đã chờ đợi giây phút này từ mấy ngày nay.

Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp 

Võ Nguyên Giáp 

Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp 

Ảnh: Cẩm Quyên - Thủy Chung

 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh Văn, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà lãnh đạo quân sự tài ba, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh đầu tiên, người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, người đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp của Đảng và dân tộc.Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách, và những cống hiến to lớn của đồng chí trong lòng dân là vị tướng của nhân dân, mãi mãi lưu truyền trong lịch sử dân tộc. 

Võ Nguyên Giáp

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi sổ tang

Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước, Nhân dân, quân đội ta để lại niềm tiếc thương sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyện mãi mãi học tập tư tưởng, đạo đức, và tấm gương hết lòng vì nước, vì dân của đồng chí. Xin vĩnh biệt đồng chí. Xin gửi tới gia đình đồng chí Đại tướng lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát này.

Vô cùng thương tiếc đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, vị Tổng Tư lệnh đầu tiên, Tên tuổi, sự nghiệp nhân cách in đậm trong lòng dân, là vị tướng của nhân dân. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn, tiếc thương sâu sắc của chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế. Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí. Xin vĩnh biệt đồng chí. Xin gửi tới gia đình đồng chí Đại tướng lời chia buồn sâu sắc nhất trước nỗi đau thương mất mát này".

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi sổ tang: "Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Võ Nguyên Giáp 

Với 103 năm tuổi đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng mạng cao quý: “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”, đồng chí là tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, mẫu mực, đã dành trọn cuộc đời cho Đảng, cho dân, cho đất nước. Là vị Tướng của nhân dân, được nhân dân yêu mến, kính trọng, tên tuổi Đại tướng sẽ mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc. Là một biểu tượng tiêu biểu của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đấu tranh không mệt mỏi vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới, đồng chí còn là một vị tướng huyền thoại, được bạn bè quốc tế vinh danh, nghiêng mình và khâm phục.

Trước anh linh đồng chí, chúng tôi nguyện cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chung sức đồng lòng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa, hoàn thành mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” như tâm nguyện suốt đời của đồng chí".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi sổ tang: "Hà Nội ngày 12/10/2013, chúng tôi xin kính cẩn nghiêng mình, kính viếng và tiễn Đại tướng tới nơi an nghỉ vĩnh hằng. Xin chia sẻ với đau thương vô hạn của phu nhân và toàn gia quyến. Kính viếng!".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi sổ tang: "Hà Nội ngày 12/10/2013, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam vô cùng thương tiếc vĩnh biệt đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, người Đảng viên Cộng sản trung kiên, người lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị tướng đầu tiên, người anh cả kính yêu của quân đội nhân dân Việt Nam. Chính phủ mãi mãi ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn và nguyện học tập noi gương đồng chí.

Chúng tôi nguyện chung sức chung lòng hoàn thành tốt trọng trách của mình trước Đảng, trước Tổ quốc và nhân dân. Xin chia buồn sâu sắc đến gia quyến đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp - huyền thoại sống mãi với Tổ quốc ta, nhân dân ta".

Lúc 8h30, gia quyến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu rời nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội về quê hương Quảng Bình để chuẩn bị hoàn thành những thủ tục cuối cùng cho lễ an táng Đại tướng.

Võ Nguyên Giáp

Gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu rời khỏi nhà 30 Hoàng Diệu

 

Tại nhà tang lễ Quốc gia:

Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

Võ Nguyên Giáp

Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng

 

Võ Nguyên Giáp

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an

Các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Võ Nguyên Giáp

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười và nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

 

 

Võ Nguyên Giáp
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chờ vào viếng


Lúc 7h55: Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu vào viếng. Vòng hoa của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được đặt trang trọng trước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông Vũ Trọng Kim thay mặt đoàn thắp hương tưởng nhớ Đại tướng. Đoàn đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Đại tướng.

Võ Nguyên Giáp 

Đoàn đi vòng quanh linh cữu để vĩnh biệt Đại tướng. Ông Vũ Trọng Kim thay mặt đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc chia buồn với gia quyến Đại tướng.

Lúc 7h40: Đoàn đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu vào viếng Đại tướng. Vòng hoa Đoàn Quốc hội đặt ở vị trí chính giữa, trước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiến lên lư hương để thắp hương tưởng nhớ Đại tướng.

Võ Nguyên Giáp 

Võ Nguyên Giáp
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Sau phút mặc niệm của đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các thành viên trong đoàn đại biểu đi quanh linh cữu Đại tướng. Cùng đi có các Phó Chủ tịch Quốc hội. Các thành viên trong đoàn đến chia buồn với gia quyến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi vào sổ tang.

Lúc 7h50: Đoàn đại biểu Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng. Thay mặt đoàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thắp hương tưởng nhớ Đại tướng.

Võ Nguyên Giáp 

Võ Nguyên Giáp 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu trong đoàn dành một phút tưởng niệm Đại tướng. Đoàn Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đi vòng quanh linh cữu để vĩnh biệt Đại tướng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn tới chia buồn với gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lúc 7h40: Đoàn đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu vào viếng Đại tướng. Vòng hoa Đoàn Quốc hội đặt ở vị trí chính giữa, trước linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiến lên lư hương để thắp hương tưởng nhớ Đại tướng.

Sau phút mặc niệm của đoàn đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các thành viên trong đoàn đại biểu đi quanh linh cữu Đại tướng. Cùng đi có các Phó Chủ tịch Quốc hội. Các thành viên trong đoàn đến chia buồn với gia quyến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi vào sổ tang.

Cũng lúc này, tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở 30 Hoàng Diệu, Hội đồng hương Quảng Bình mang di ảnh của Đại tướng đến chào tiễn biệt Đại tướng lần cuối trước khi vào Quảng Bình cho tang lễ ngày 13/10.

 Võ Nguyên Giáp

Lúc 7h35, tại Hà Nội: Tiếp sau đoàn đại biểu Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu Đoàn đại biểu Nhà nước tiến vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đoàn đại biểu Nhà nước chuẩn bị làm lễ viếng.

Võ Nguyên Giáp 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiến lên lư hương để thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sau phút mặc niệm trên nền nhạc tưởng niệm, đoàn Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đi vòng quanh linh cữu Đại tướng để vĩnh biệt vị Đại tướng có nhiều công lao to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, được nhân dân yêu quý, kính trọng; được bạn bè thế giới ngưỡng mộ.

Võ Nguyên Giáp 

Chủ tịch nước ghi sổ tang

Lúc 7h30: Linh cữu của Đại tướng được quàn ở chính giữa, được phủ lá quốc kỳ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Võ Nguyên Giáp

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đoàn đại biểu BCH Trung ương Đảng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Võ Nguyên Giáp

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thắp hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đoàn đại biểu Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam nghiêng mình tưởng nhớ Đại tướng, tiến về linh cữu để chia sẻ với gia quyến của Đại tướng.

Võ Nguyên Giáp

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Ảnh: Quang Hùng

Võ Nguyên Giáp

Lúc 7h25: Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông chính thức bắt đầu từ. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tuyên bố chính thức bắt đầu lễ viếng.

Ngay sau tuyên bố bắt đầu lễ viếng, đoàn đại biểu BCH Trung ương Đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu vào viếng. Một không khí đau buồn bao trùm nhà tang lễ.

Chính giữa nhà tang lễ, trên cùng là cờ Tổ quốc cùng băng đen với dòng chữ “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại biểu Quốc hội từ khóa 1 đến khóa 7”. Phía dưới là di ảnh Đại tướng trong quân phục uy nghiêm mà nhân hậu.

Lúc 7h15: Tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, công tác chuẩn bị cho lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hoàn tất.

Trước đó, 7h10 phút, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn viếng của các bộ ngành TƯ đã có mặt tại sảnh nhà Tang lễ Quốc gia, chuẩn bị vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bên trong, Linh cữu Đại tướng được phủ bên trên lá cờ Tổ quốc, được quàn chính giữa nhà tang lễ, hai bên là hai hàng tiêu binh. Gia quyến của Đại tướng đứng quanh linh cữu của Người sau lễ phát tang.

Lúc 6h30, tại Hà Nội: Đoàn Ban Tổ chức lễ Quốc tang do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, phủ cờ Tổ quốc lên linh cữu Đại tướng.

Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp 


Lúc 6h: Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phùng Quang Thanh và đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị những khâu cuối cùng tại Nhà tang lễ Quốc gia.

Võ Nguyên Giáp 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phùng Quang Thanh kiểm tra công tác chuẩn bị những khâu cuối cùng tại Nhà tang lễ Quốc gia.

Ngay từ tinh mơ, các lực lượng làm nhiệm vụ phục vụ tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có mặt tại các vị trí để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài lực lượng công an, cảnh sát giao thông, dân phòng, đội thanh niên tình nguyện cũng có mặt tại các tuyến phố hướng về Nhà tang lễ Quốc gia để chuẩn bị hỗ trợ đảm bảo trật tự giao thông trong Lễ viếng Đại tướng.

Lúc 5h30: Tại khu vực Nhà tang lễ quốc gia, vào lúc 5h30, những công tác chuẩn bị cuối cùng cũng đã được tiến hành. Đông đảo phóng viên báo chí trong và ngoài nước cũng có mặt từ rất sớm để ghi nhận không khí trước khi Lễ viếng chính thức bắt đầu.

Bên ngoài Nhà tang lễ Quốc gia, dù trời vừa hửng sáng, nhưng đã có hàng chục người dân, trong đó có những người đi từ ngoài khu vực nội thành Hà Nội để dự Lễ viếng.

Bác Nguyễn Thị Quy, một người dân ở Thủ đô cho biết, dù biết rằng không thể được vào nhưng để tỏ lòng tiếc thương và đưa tiễn vị Đại tướng tài đức của dân tộc, bác đã đến rất sớm. Dù không được vào, nhưng Ban tổ chức có lắp các màn hình lớn nên bác có thể theo dõi được.

Võ Nguyên Giáp 

Hình ảnh phóng viên ghi nhận tại Nhà tang lễ quốc gia sáng sớm nay

Sáng nay (12/10), lễ viếng chính thức Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu tổ chức đồng thời ở Hà Nội, Quảng Bình và TP HCM.

Tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội), nơi quàn linh cữu Đại tướng, lễ viếng sẽ diễn ra từ 7h30 đến 21h với sự có mặt của Ban Chấp hành Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Quân ủy Trung ương, gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Lãnh đạo cấp cao nước ngoài; Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Hà Nội; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; các đoàn quốc tế và ngoại giao, Cựu chiến binh Việt Nam, các bộ, ngành đoàn thể Trung ương, địa phương.

Võ Nguyên Giáp 

Ngày 13/10, di quan Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông ra sân bay Nội Bài qua các đường: Trần Thánh Tông – Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi – Điện Biên Phủ - Độc Lập – Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu – Trần Phú – Sơn Tây – Kim Mã – Cầu Giấy – Phạm Văn Đồng – Thăng Long – Sân bay Nội Bài.

Dự kiến, đoàn đưa thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến Sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) vào 12h30 ngày 13/10. Từ Sân bay Đồng Hới, đoàn xe di chuyển tới Vũng Chùa – Quảng Đông – Quảng Trạch- Quảng Bình.

Lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được truyền trực tiếp trên hệ thống của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và báo VietNamNet.

Võ Nguyên Giáp

Người dân vái vọng Đại tướng từ bên ngoài nhà tang lễ quốc gia, Hà Nội.Ảnh: Thủy Chung


Võ Nguyên Giáp

Các cụ lão thành biết có truyền hình trực tiếp vẫn muốn ra gần nhà tang lễ để theo dõi dù chỉ qua màn hình.Ảnh: Thủy Chung

 

 

Võ Nguyên Giáp

Màn hình lớn đặt bên ngoài vườn hoa bên ngoài nhà tang lễ để người dân theo dõi lễ quốc tang.Ảnh: Thủy Chung

 

 

LỄ TANG ĐẠI TƯỚNG TẠI QUẢNG BÌNH:

Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê hương Quảng Bình được tiến hành lúc 7h ngày 12/10 tại trụ sở UBND tỉnh trong cơn mưa kéo dài.

Hàng trăm đoàn với số lượng lên tới hàng nghìn người đã có mặt tại trước UBND tỉnh để chờ được vào viếng.

Hàng ngàn sinh viên tình nguyện ôm di ảnh Đại tướng. Các tuyến đường xung quanh khu vực được phong tỏa để đảm bảo an ninh trật tự.

Trưởng ban lễ tang tại Quảng Bình, Bí thư Tỉnh ủy Lương Ngọc Bính đã đọc điếu văn.

Cùng thời điểm, nhà lưu niệm Đại tướng tại huyện Lệ Thủy làm lễ phát tang cho người dân vào viếng.

Bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp được bố trí trang nghiêm với lá quốc kỳ và dải băng tang, phía dưới là dòng chữ trắng trên nền đen có nội dung: “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, đại biểu Quốc hội từ khóa 1 đến khóa 7”.

Hai bên bàn thờ là 8 vòng hoa mang dải băng đen, bên phải bàn thờ là đoàn quân nhạc phục vụ lễ viếng, bên trái là đại diện gia đình, bà con thân quyến của Đại tướng.

Đoàn đại biểu dòng họ Võ quê hương Đại tướng cũng đã tới viếng.

Trước đó, mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng bà con quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn đội mưa có mặt từ rất sớm để chờ vào viếng Đại tướng. Hàng nghìn người dân đã về hội trường UBND tỉnh Quảng Bình để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lễ viếng đã chính thức bắt đầu từ 7h30.

Đầu tiên là Đoàn đại biểu lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo tỉnh, đoàn đại biểu BCH Đảng bộ tỉnh cùng các cơ quan trong tỉnh đã tới viếng Đại tướng.

 

LỄ TANG ĐẠI TƯỚNG TẠI ĐIỆN BIÊN

Chiều 11/10, sau khi Hà Nội chính thức phát tang Đại tướng, tại các điểm lập bàn thờ đồi E2, Mường Phăng và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã đón gần 3.000 người đến viếng trước bàn thờ Đại tướng gồm các cơ quan ban ngành đoàn thể , trường học, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn Điện Biên

Nhiều người dân từ huyện xa xôi cách TP. Điện Biên Phủ gần 200 km như Mường Nhé, Nậm Pồ cũng về dâng hương tưởng nhớ Đại tướng.

 

LỄ TANG ĐẠI TƯỚNG Ở TP.HCM:

Từ sáng sớm, tại hội trường Thống nhất TP.HCM, hàng nghìn người đã có mặt và xếp hàng theo thứ tự để vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP HCM đã có mặt.

 Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp 

Bên trong hội trường, bên trái là khu trưng bày những tư liệu về tiểu sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ở phía bàn thờ, di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt trang trọng. Phía trên bàn thờ đặt di ảnh Đại tướng là lá cờ Tổ quốc, phía dưới Quốc kỳ là dòng chữ nổi bật trên nền tang đen “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại biểu Quốc hội từ khóa 1 đến khóa 7”.

Đến 9h, người dân đến viếng Đại tướng vẫn không ngớt.

Hàng chục ngàn người xếp hàng, nối đuôi nhau trải dài ra đến cổng hội trường Thống nhất.

Mặc dù các tỉnh thành phía Nam đều lập bàn thờ, nhưng người dân từ các tỉnh kéo về rất đông.

Võ Nguyên Giáp

Họ tới từ Bình Dương, Bình Phước, Hậu Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đắc Lắc Lâm Đồng, Đắk Nông…

Phía bên trong, nhiều người đã không cầm được nước mắt sau khi đã thắp nén hương tưởng nhớ Đại tướng.

Bà Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng xúc động nói: "Chắc sau Bác Hồ mất, đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ khó có một ai mất mà gây xúc động như thế này. Đó là một điều rất thật”.

Võ Nguyên Giáp

Hàng trăm người dân Quảng Bình đang sinh sống tại TP.HCM đến viếng Đại tướng.

Đến 9h30, đoàn chiến sĩ Điện Biên Phủ đến viếng. Họ mang theo mình tấm di ảnh lớn của Đại tướng.

Dẫn đầu đoàn những người lính Điện Biên năm xưa, Trung tướng Lê Nam Phong cho biết, Ban liên lạc chiến sĩ Điện Biên đã cử đại tá Hoàng Minh Phương ra Hà Nội viếng Đại tướng. Còn những anh em trong TP.HCM sáng nay đã dậy rất sớm, chuẩn bị trang phục đến viếng.

“Lúc này, chúng tôi ai cũng tưởng nhớ đến Tướng Giáp. Những hình ảnh người chỉ huy trận đánh Điện Biên Phủ ùa về. Nhớ lắm, khó nói nên lời”, ông Phong nói. 

theo vietnamnet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản