banner tạm

Cập nhật lúc : 9:21 AM, 11/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người đàn ông quên mình cứu người từ chối tiền cảm ơn

Khi qua cầu Phú Xuân (TP. Huế), thấy người phụ nữ đang vùng vẫy giữa dòng nước xiết, anh Tuân đã bất chấp nguy hiểm, nhảy xuống sông Hương cứu người. Hành động nghĩa hiệp của anh đã được Công an thành phố Huế khen thưởng.

Như tin chúng tôi đã đưa, vào lúc 10h ngày 10/4,  anh Nguyễn Văn Tuân (34 tuổi, quê ở phường Hùng Tân, Chí Linh, Hải Dương, tạm trú tại 22 Trần Nguyên Đán, TP Huế) đi ngang qua cầu Phú Xuân thì phát hiện đám đông đứng trên cầu. Anh Tuân lại gần thì phát hiện dưới sông Hương có một phụ nữ đang vùng vẫy. Bất chấp hiểm nguy, anh lao mình xuống dòng sông cứu người. Nhưng khi lên bờ thì anh ngao ngán phát hiện tài sản gồm: 250.000 đồng, giấy CMND, bằng lái xe và một số giấy tờ khác đã bị mất.

Nạn nhân được xác định là chị N.T.K. (34 tuổi, trú đường La Sơn Phu Tử, TP Huế), bị bệnh trầm cảm nên tìm đến cái chết. Chị K. sau đó đã được bàn giao cho gia đình chăm sóc, quản lý.

Được biết, anh Tuân cùng vợ gửi con cho bố mẹ ở quê, vào Huế thuê nhà trọ để đi bán hàng rong. Và người đàn ông này đã từng nhiều lần cứu người đuối nước trên sông.  

Người đàn ông quên mình cứu người từ chối tiền cảm ơn - 1

Người đàn ông quên mình cứu người từ chối tiền cảm ơn - 2

Người đàn ông quên mình cứu người đang cùng vợ bán hàng

Anh Tuân kể lại: “Khi đi ngang qua cầu Phú Xuân, nghe tiếng tri hô của mọi người, tôi liền dừng xe lại, đưa giấy tờ cho người đứng bên cạnh giữ dùm, rồi nhanh chóng cởi áo, quần dài nhảy xuống sông cứu người. Khi đó cũng không nghĩ gì nữa, thấy việc cứu người là quan trọng nên nhảy xuống thôi. Cũng may, tôi đã cứu được chị ấy”.    

Huế những ngày này đang rộn rã với lễ hội Festival Huế. Đây cũng là thời điểm anh Tuân và vợ đi bán hàng rong. Công việc của vợ chồng anh bắt đầu từ 7h sáng cho đến 22h30 đêm, có khi hết người đi đường, vợ chồng anh mới về nhà. Anh Tuân nói, ngày đắt hàng lắm, cả hai vợ chồng cũng kiếm được 200.000 đồng, bình thường thì 100.000 - 130.000 đồng, cũng đủ tiền sống qua ngày.

Hôm chúng tôi gặp vợ chồng anh tại cổng Đại nội Huế, vợ anh, chị Lê Thị Hoa (SN 1987, quê ở Thanh Hóa), cho biết: “Từ ngày hai vợ chồng quyết định đi bán hàng rong đến nay, anh ấy đã cứu được rất nhiều người. Vợ chồng em đôi khi phải thức trắng đêm để đưa người đi bệnh viện cấp cứu”.

Nói về duyên cứu người, anh Tuân kể: “Đây là lần thứ 3 tôi nhảy sông cứu người đuối nước, còn cứu người vì tai nạn giao thông thì nhiều vô kể. Vì công việc của tôi là bán hàng rong, nên thường rong ruổi khắp nơi. Nếu gặp những việc bất bình, hay cần cứu giúp thì ra tay thôi. Tôi đi bán hàng rong cũng được 7 năm rồi. Ngày trước, vợ chồng tôi mở cửa hàng tạp hóa tại quê, nhưng bán không được nên gửi con trai 7 tuổi cho ông bà nội rồi vào đây bán hàng rong”.

Người đàn ông quên mình cứu người từ chối tiền cảm ơn - 3

Công an TP. Huế khen thưởng hành động nghĩa hiệp của anh Tuân

Một người bán hàng rong, cùng thuê phòng trọ với vợ chồng anh Tuân tại 22 Trần Nguyên Đán nói, “Anh Tuân rất có duyên với việc cứu người. Trước đây, anh ấy đã từng cứu 2 người nhảy sông ở Hải Dương và Đồng Nai. Cái nghề bán hàng rong đẩy đưa anh nay đây mai đó. Vợ chồng anh Tuân thuê phòng trọ giá 25.000 đồng/ngày ở Huế để bán hàng trong dịp Festival Huế 2014. Sau dịp này, anh sẽ vào Bình Định rồi đi Nha Trang…, cứ ở đâu có sự kiện là anh lại đi".

Sau khi biết anh Tuân cứu sống chị gái mình, em trai chị N.T.K đã mang tiền đến cảm ơn anh nhưng anh từ chối. Anh nói: “Cứu người là hành động nhân đạo. Tôi thấy việc đó là nên làm chứ không phải làm vì tiền, anh đem tiền về đi”. Rồi anh Tuân lại tiếp tục vác hàng rong lên xe đi bán.

Bác Nguyễn Lục, chủ nhà trọ 22 Trần Nguyên Đán, cho biết: “Vợ chồng Tuân vào thuê trọ được một tuần nay. Hai vợ chồng suốt ngày làm lụng vất vả, đi sớm về khuya thấy rất tội nghiệp. Nhưng hai vợ chồng lại rất tốt bụng. Có đêm hai vợ chồng bán lời được nhiều, còn mua trứng lộn về cho các em sinh viên thuê cùng dãy trọ nữa”.

Ngay sau khi báo chí đưa tin, chiều 10/4, Công an TP Huế đã tặng giấy khen cùng 1 triệu đồng khen thưởng hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Tuân (34 tuổi, quê ở phường Hùng Tân, Chí Linh, Hải Dương, tạm trú tại 22 Trần Nguyên Đán, TP Huế) vì đã có thành tích xuất sắc, giúp đỡ người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Ngọc Trân (Kham pha.vn)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản