banner tạm

Cập nhật lúc : 1:57 PM, 07/06/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người đề xuất mùa dàn 4 xe Lexus phân trần

Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đề xuất mua dàn 4 xe Lexus 570 hơn 6 tỷ đồng dùng từ tiền phạt vi phạm giao thông nhưng chẳng được dùng.

Theo phản ánh từ báo chí, người dân Sóc Trăng đang bàn tán về những chiếc xe biển xanh đi làm việc tư như đưa đón lãnh đạo đi làm, dừng đậu ở cổng bệnh viện chuyên khoa mắt ở TPHCM... thường xuyên được dùng vào mục đích riêng.

Theo Trung tướng Nguyễn Phúc Thảo, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh (Bộ Công an), chính ông khi còn giữ chức Giám đốc CA tỉnh Sóc Trăng đã đề xuất cấp trên mua 4 chiếc Lexus 570 này nhưng lại chẳng được sử dụng ngày nào.

"Lúc đó là năm 2009, Sóc Trăng không có xe công loại tốt để làm nhiệm vụ dẫn đoàn mỗi khi có cán bộ cấp cao của Trung ương đến làm việc. Thấy vậy, tôi đã đề xuất mua xe Lexus miễn thuế và được Bộ Công an cho phép dùng tiền xử phạt vi phạm giam thông để mua 4 chiếc thuộc dạng nói trên.

Tổng cộng là hơn 6 tỷ đồng, mua theo dạng miễn thuế nên giá rất rẻ. Tuy nhiên, sau khi tôi không còn công tác ở Sóc Trăng thì 4 xe này mới được mua về”, ông Thảo nói.

Nguoi de xuat mua dan 4 xe Lexus phan tran - Anh 1

Chiếc Lexus biển số 83A - 066.66 do văn phòng tỉnh ủy quản lý, sử dụng. Ảnh: Tuổi trẻ

"4 xe này, tôi không sử dụng chiếc nào cả", Trung tướng khẳng định.

Trung tướng Thảo xác nhận việc đề xuất mua xe sử dụng đúng mục đích để làm nhiệm vụ tại địa phương.

Trước việc dư luận xôn xao, ông Thảo cho rằng có cán bộ nào sử dụng không đúng mục đích thì cán bộ đó phải tự chịu trách nhiệm, còn nếu ông đề xuất sai thì sẽ chịu trách nhiệm trước Đảng. Xe người nào sử dụng sai sẽ bị thu hồi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thể - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, xe đậu trong nhà xe chứ không hề sử dụng.

“Việc công vụ tôi đều đi xe 4 chỗ, hiệu Toyota Camry giá dưới 1,1 tỷ đồng, đúng quy định. Chỉ trừ những trường hợp đi công tác xa tôi mới sử dụng xe của công an để đi”, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng nói.

Bí thư cũng khẳng định, khi ông về nhận nhiệm vụ thì những chiếc xe này đã được mua từ trước đó. Một trong những xe đó để ở Tỉnh ủy Sóc Trăng dùng để đi công tác xa.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thì xác nhận: “Những chiếc xe này được lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ trước mua để làm xe chuyên dùng phục vụ ngành công an, nhưng không phải mua từ tiền ngân sách tỉnh và UBND tỉnh cũng không quản lý các xe này”.

Hiện xe Lexus 570 biển số 83A-004.68, 83A-099.99 do Công an Sóc Trăng quản lý, 83A-066.66 và 83A-033.33 đậu trong nhà xe của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng.

Được biết, thường ngày, xe biển số 83A-004.68 chạy ngoài đường để đưa đón một cán bộ. Có lần người dân TP.HCM thấy xe này dừng trước cổng một bệnh viện chuyên khoa mắt…

Quy định sao mới đúng?

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản - Bộ Tài chính cho biết nghị định 106 năm 2009 quy định rất rõ việc mua sắm tài sản chuyên dùng phải phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo hai yêu cầu.

Một là thực hiện nhiệm vụ được giao, hai là phù hợp với tiêu chuẩn, định mức, biên chế tài sản và khả năng của ngân sách nhà nước. Còn kinh phí mua sắm tài sản chuyên dùng thì do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Nguoi de xuat mua dan 4 xe Lexus phan tran - Anh 2

Chiếc xe được người dân xác nhận hay đưa đón một cán bộ tỉnh.

Việc mua bốn xe sang ở Sóc Trăng dù mua từ tiền phạt vi phạm giao thông thì cũng là tiền ngân sách nhà nước.

Thông tư 89 năm 2007 của Bộ Tài chính quy định việc phân bổ tiền thu phạt vi phạm hành chính là được trích 70% cho lực lượng công an tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông.

Nếu số tiền trên sử dụng không hết trong năm thì được chuyển sang năm sau sử dụng cho công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bổ sung đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Chính phủ đã có quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe trong cơ quan nhà nước (quyết định 32/2015/QĐ-TTg).

Theo đó, bí thư tỉnh ủy chỉ được sử dụng trong thời gian công tác một ôtô với giá mua tối đa 1,1 tỉ đồng/xe. Định mức xe của chủ tịch UBND, các sở, ban, ngành lần lượt là 902 triệu đồng và 720 triệu đồng/xe.

Người ra quyết định mua sắm ôtô không đúng, không đúng thẩm quyền, tiêu chuẩn, định mức, chủng loại phải bồi thường thiệt hại và tùy mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính.

Việc mua ôtô không đúng tiêu chuẩn, vượt giá quy định, vượt định mức sẽ bị thu hồi.

Theo Người Đưa Tin

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản