banner tạm

Cập nhật lúc : 7:3 PM, 11/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người Iran dùng hộ chiếu giả không phải là khủng bố?

Trong diễn biến mới nhất, một hành khách lên chuyến bay của Malaysia Airlines sử dụng hộ chiếu ăn cắp của người Áo là Pouria Nour Mohammad Mehrdad, người Iran, 19 tuổi, có khả năng đang muốn nhập cư sang Đức.
Cảnh sát Malaysia cho biết hình ảnh của 2 người đàn ông lên chuyến bay MH370 sử dụng hộ chiếu Châu Âu giả
Cảnh sát Malaysia cho biết hình ảnh của 2 người đàn ông lên chuyến bay MH370 sử dụng hộ chiếu Châu Âu giả

Lộ diện 2 người Iran dùng hộ chiếu giả 

Theo các quan chức của Malaysia, người này không phải là thành viên của nhóm khủng bố nào. Các quan chức đã liên lạc với người mẹ đang chờ con tại Frankfurt, Đức và được bà cho biết Pouria Nour Mohammad Mehrdad đã sử dụng hộ chiếu bị mất để đi du lịch.

Trước đó, cảnh sát Thái Lan cũng nghi ngờ 2 người đàn ông sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp là những người tị nạn chứ không phải khủng bố.

Cả hai tấm vé này đều do 2 người Iran mua cho 2 hành khách bí mật dùng hộ chiếu giả đi từ Bắc Kinh đến Châu Âu với giá rẻ nhất. Theo xác minh của cảnh sát Thái lan, một người Iran có tên là Hasem hiện đang ở Pattaya; người thứ 2 là Kazem Ali đang ở Iran.

Theo ông Supachai Phuikaewkhum - Cảnh sát trưởng thành phố Pattaya cho biết, Ali (một khách hàng thường xuyên của hãng Malaysia Airlines) nói với các nhân viên hãng rằng ông ta muốn mua vé rẻ nhất từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đến hai thành phố khác ở châu Âu. Điểm đến cuối cùng của hai hành khách khả nghi này không phải là thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Sau vụ việc máy bay MH370 bị mất tích, vấn đề hành khách sử dụng hộ chiếu giả ngang nhiên lên máy bay mà không bị phát hiện đã buộc Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) 1 lần nữa cảnh báo các nước trên thế giới cần phải xây dựng thói quen đối chiếu giấy tờ đi lại của hành khách qua cơ sở dữ liệu về giấy tờ du lịch bị thất lạc và bị đánh cắp của Interpol.

Hàng triệu lượt khách dùng hộ chiếu giả lên máy bay trót lọt

Tuy tại một số sân bay quốc tế lớn, chuyện bạn phải kiểm tra hộ chiếu đến hơn 4 lần từ khu vực check-in đến lúc lên máy bay nhưng mức độ an ninh đó vẫn là chưa đủ.

Chẳng hạn, trong sự việc máy bay MH370, có thể thấy, 2 hành khách bí mật vẫn đàng hoàng lên được máy bay nhờ hộ chiếu bị mất của 2 hành khách khác người Áo và Ý.

Nếu các hãng hàng không đối chiếu giấy tờ của hành khách với Dữ liệu giấy tờ du lịch bị thất lạc và bị đánh cắp của Interpol thì những hành khách đi lậu rất khó có thể dùng những giấy tờ trộm cắp qua mặt được tầng tầng lớp lớp an ninh trên.

Trước khi chuyện chuyến bay MH370 mất tích xảy ra, không có đất nước nào kiểm tra hộ chiếu bị mất với danh sách mà Interpol đang có.

Đây là việc mà các nước chứ không phải chỉ riêng hãng hàng không nào cần phải tiếp cận dữ liệu của Interpol, tuy nhiên nhiều nước không có thói quen so sánh hộ chiếu với những dữ liệu này.

Theo thống kê, năm 2013, hàng tỉ lượt hành khách sử dụng hộ chiếu không đúng quy định đã được lên máy bay vì các hãng hàng không thế giới không đối chiếu giấy tờ của họ với dữ liệu của Interpol.

Interpol cảnh báo toàn cầu về lỗ hổng an ninh

Các nhà điều tra vẫn chưa biết liệu các hành khách sử dụng hộ chiếu giả có liên quan gì tới việc máy bay mất tích không.

Lâu nay, có rất nhiều người lén lút lên máy bay nhờ sử dụng hộ chiếu giả vì nhiều lý do khác ngoài động cơ khủng bố - chuyên gia an ninh hàng không kiêm Giám đốc Viện an ninh, tình báo, khủng bố tại Đại học hàng không Embry-Riddle – ông Richard Bloom trả lời CNN.

Có thể họ muốn nhập cư lậu sang nước khác hoặc buôn lậu đồ ăn trộm, buôn người, thuốc phiện, vũ khí hoặc muốn trốn thuế nhập khẩu hàng hóa, ông Bloom cho biết.

Interpol luôn yêu cầu các nước trên thế giới phải cập nhật cơ sở dữ liệu của cơ quan này tuy nhiên nhiều nước trong số 190 thành viên của Interpol không có đủ khả năng kỹ thuật và nguồn lực để tiếp cận hệ thống đó – theo ông Tom Fuentes – Cựu trợ lý giám đốc của FBI.

Cơ sở dữ liệu giấy tờ bị thất lạc được Interpol thiết lập từ năm 2002 sau khi xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001 nhằm giúp các nước thắt chặt an ninh biên giới. Từ đó, hệ thống này đã mở rộng lưu trữ hàng nghìn hộ chiếu, mỗi năm có hơn 800 triệu lượt tìm kiếm.

Khoảng 60.000 trong số 800 triệu lượt truy cập là tìm kiếm giấy tờ bị đánh cắp hoặc bị thất lạc – theo Interpol. Mỗi năm, Mỹ có hơn 250 triệu lượt tìm kiếm trên dữ liệu này, Vương quốc Anh có 120 triệu lượt tìm kiếm hơn, Các tiểu vương quốc Ả-rập thực hiện hơn 50 triệu lượt – Interpol nói.

Thời điểm này vẫn còn quá sớm để có thể suy đoán bất cứ mối liên hệ nào giữa hộ chiếu giả và việc máy bay mất tích. Ông Noble đến từ Interpol cho biết mối quan ngại nhất lúc này đó là nhiều thực trạng hành khách sử dụng hộ chiếu bị mất có thể lên máy bay quốc tế.

Ông nói, “ Chúng tôi hy vọng trường hợp này sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Nhiều năm nay Interpol luôn đặt ra câu hỏi tại sao các nước lại chờ khi xảy ra thảm kịch mới bắt đầu thắt chặt những biện pháp an ninh tại biên giới hoặc tại sân bay”.

“Nếu Hãng Malaysia Airlines và tất cả các hãng hàng không khác trên toàn thế giới có thể kiểm tra chi tiết hộ chiếu của các hành khách dựa trên dữ liệu của Interpol thì lúc này đây chúng ta sẽ không phải suy đoán tới khả năng có kẻ khủng bố sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp trong sự việc chuyến bay MH370 mất tích”.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản