banner tạm

Cập nhật lúc : 10:21 AM, 25/11/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người vi phạm giao thông nộp phạt, nhận giấy tờ qua đường bưu điện

Người vi phạm giao thông có thể đến bưu cục gần nhất để nộp tiền xử phạt và nhận lại giấy tờ liên quan.
 
 
6

Người vi phạm giao thông được nhân viên bưu điện tỉnh Hưng Yên hướng dẫn cách đăng ký nộp phạt qua bưu điện tại Đội xử lý vi phạm giao thông (Phòng CSGT Công an tỉnh Hưng Yên)- Ảnh: Hữu Tuấn.

Người vi phạm giao thông thay vì phải mất thời gian đi lại, chờ đợi, giờ đây chỉ cần đến bưu cục gần nhất nơi mình sinh sống để nộp phạt và nhận lại giấy tờ qua đường chuyển phát nhanh về tận nhà.

Sau khi triển khai thí điểm ở một số quận huyện, dịch vụ nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện đang được nhân rộng ở nhiều tỉnh thành và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người tham gia giao thông.

Trước đó, theo Thỏa thuận hợp tác số 69/TTHT-C67-BĐVN ngày 15/6/2016 giữa Cục CSGT và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về thu nộp hộ tiền xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tay công dân theo yêu cầu, từ ngày 1/7/2016, người vi phạm nếu chọn nộp phạt qua bưu điện sẽ đăng ký với cơ quan công an thông qua hình thức ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm (bản cơ quan công an lưu) để chuyển tới bưu điện. Sau đó, họ có thể đến bưu cục gần nhất để đăng ký và nộp tiền bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ bưu điện.

Khi nhận được tiền nộp phạt, CSGT sẽ chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm sẽ theo phương thức ưu tiên. Bưu điện Việt Nam cũng cam kết đảm bảo chuyển phát nhanh chóng, chính xác, an toàn tới tận tay người nhận. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 2 ngày, đối với các huyện và tỉnh thành khác là 3-5 ngày.

Bưu điện có trách nhiệm bảo quản tiền đã thu được người nộp và giấy tờ tạm giữ của người vi phạm trong thời gian từ khi bàn giao từ cơ quan Công an đến khi phát cho người vi phạm. Trong trường hợp thất lạc, hỏng, mất mát giấy tờ tạm giữ do bất cứ nguyên nhân gì, bưu điện tỉnh/ thành phố trên địa bàn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan liên quan để cấp lại cho người vi phạm. Bưu điện chịu trách nhiệm về các chi phí cấp lại giấy tờ tạm giữ theo quy định và phí dịch vụ chuyển phát nhanh.

Mức phí nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện là bao nhiêu?

Thông thường, phí dịch vụ nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện cho số tiền phạt đến 3 triệu đồng trả giấy tờ cùng tỉnh là 50.000 đồng, các tỉnh/thành khác là 80.000 đồng; Từ trên 3 - 10 triệu đồng tại cùng tỉnh là 60.000 đồng, các tỉnh/thành khác là 90.000 đồng...

Dịch vụ này cũng giảm áp lực trong quá trình xử lý các thủ tục vi phạm hành chính của lực lượng chức năng cho từng người vi phạm; hạn chế số lần phải đi lại, qua đó giảm lưu lượng giao thông trên đường và chi phí xã hội, góp phần đảm bảo ATGT và TNGT.

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản