banner tạm

Cập nhật lúc : 1:9 PM, 28/07/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhà ga hành khách T2 Nội Bài phải là công trình mẫu mực về chất lượng và tiến độ

Cảng hàng không quốc tế T2 Nội Bài đang được thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục

Chiều qua (27/7), đoàn công tác Bộ GTVT đã có buổi đi thăm, kiểm tra tiến độ thi công công trình xây dựng cảng hàng không quốc tế T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Tại đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã yêu cầu chủ đầu tư dự án và các nhà thầu thi công cần đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng được các tiêu chí đẹp nhất, tiến độ nhanh nhất và chất lượng tốt nhất.

Ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Trưởng ban Quản lý dự án Nhà ga hành khách T2 Nội Bài cho biết, sau gần 17 tháng thi công, đến nay, công trình thi công đạt gần 19% tổng khối lượng của toàn dự án. Công việc chủ yếu của nhà thầu hiện tại là lắp dựng kết cấu thép mái tòa nhà, xây tường gạch, lắp đặt hệ thống thiết bị bên trong…Tất cả vật tư, vật liệu đều được lấy mẫu để thí nghiệm và kiểm nghiệm trước khi triển khai thi công. Các nhà thầu phụ đều được kiểm tra năng lực thi công. 

Bên cạnh đó, công tác giám sát thi công được tăng cường để kịp thời phát hiện những khiếm khuyết, sai sót và tiến hành xử lý. Nhìn chung, khối lượng thi công hiện nay đáp ứng tiến độ, tuy nhiên, còn một số hạng mục chậm so với yêu cầu. Để khắc phục tình trạng này, nhà thầu sẽ tiếp tục huy động thêm nhân công và tăng ca trong thời gian tới.
Nhà ga hành khách T2 Nội Bài phải là công trình mẫu mực về chất lượng và tiến độ - ảnh 1
Tại buổi làm việc, Ông Ô-ga-ta, Phó Chủ tịch tập đoàn Tai Sei, đại diện Liên danh nhà thầu Taisei – Vinaconex cam kết sẽ đưa công trình hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo về chất lượng và kỹ thuật. Ông cho biết: “Hiện nay trên công trường chúng tôi luôn huy động từ 2.800 đến 3.200 công nhân để thi công. Về tiến độ, hiện nay về cơ bản đã đáp ứng được, tuy còn một số hạng mục nhỏ chưa đạt được tiến độ như mong muốn. Chúng tôi đang huy động thêm nhân lực và máy móc để thi công. Chúng tôi cũng cam kết với Bộ Giao thông vận tải Việt Nam là công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo về chất lượng…”.

Khẳng định đây là dự án lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng của đất nước. Đặc biệt, năm 2015 Việt Nam là nước đăng cai tổ chức Hội nghị Liên minh Nghị viện thế giới, đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị rất lớn của đất nước. Do đó, để đảm bảo Hội nghị thành công thì điều quan trọng là cảng hàng không Nội Bài phải hoàn thành, đưa vào sử dụng để phục vụ. 

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các nhà thầu, tư vấn giám sát không được chủ quan. Để dự án đạt tiến độ đề ra, cần tăng cường làm 3 ca liên tục, bố trí thi công cả những ngày lễ, ngày chủ nhật để đẩy nhanh tiến độ.
Nhà ga hành khách T2 Nội Bài phải là công trình mẫu mực về chất lượng và tiến độ - ảnh 2
Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu cập nhật tiến độ toàn bộ dự án để từ đó có sơ đồ bố trí nhân lực, điều động thêm máy móc, mặt bằng thi công cho phù hợp. Đặc biệt, Tập đoàn Taisei cần phải tăng cường thêm kỹ sư Nhật Bản có kinh nghiệm thi công nhà ga sân bay trực tiếp tham gia làm việc tại công trường Nhà ga hành khách T2; tư vấn, giám sát cũng phải tăng thêm nhân lực để đảm bảo giám sát thi công. 

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết: “Nhà ga hành khách T2 là công trình biểu tượng cho sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt có thể coi đây là công trình biểu trưng của sự hợp tác chặt chẽ của ngành Giao thông Vận tải hai nước. Cần phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng dự án, từ khâu thiết kế, tổ chức thi công, nghiệm thu tất cả các hạng mục. Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông của Bộ cũng có trách nhiệm giám sát, kiểm tra chất lượng dự án thường xuyên…".

Dự án Nhà ga hành khách T2 được khởi công xây dựng vào ngày 29/2/2012, dự kiến hoàn thành cuối năm 2014. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước. Khi hoàn thành đưa vào sử dụng Nhà ga hành khách T2 đáp ứng đưa, đón 10 triệu hành khách/năm và có thể mở rộng trong tương lai với công suất 15 triệu hành khách/năm./.


theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản