banner tạm

Cập nhật lúc : 8:46 AM, 18/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhà xe tố nhà cung cấp hộp đen “đem con bỏ chợ”

Hàng loạt doanh nghiệp vận tải ở Nghệ An lao đao vì bị nhà cung cấp “lừa” bán hộp đen rởm. Cả trăm xe khách đường dài phải chịu cảnh ra đường là bị phạt vì hộp đen không hoạt động hoặc tậm tịt, lúc chạy lúc không.
TTGT Quảng Bình trích xuất dữ liệu từ hộp đen
TTGT Quảng Bình trích xuất dữ liệu từ hộp đen
Tiền nộp phạt nhiều hơn tiền mua thiết bị

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Nghệ An cho biết có tới 10 doanh nghiệp phải tự bỏ tiền túi ra tìm nhà cung cấp khác.

Đơn cử như Công ty TNHH Đầu tư thương mại và vận tải Thành Vinh, trong 2 năm đã từng phải đổi đến 3 nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) mà vẫn chưa hết lo. Ông Trần Thành Vinh - Giám đốc Công ty nói: Tháng 7/2011, Công ty đã ký với nhà cung cấp Hà Anh lắp hộp đen với giá 4,5 triệu đồng/bộ. Lúc đó, Công ty Hà Anh là một trong những nhà cung cấp đầu tiên có mặt ở Nghệ An. Được một thời gian, thiết bị liên tục gặp sự cố, Thành Vinh đành hủy hợp đồng và tìm đến nhà cung cấp uy tín hơn.
 
Sau đợt tổng kiểm tra của Thanh tra Bộ GTVT về sản xuất kinh doanh và kiểm định, phân phối thiết bị GSHT trên toàn quốc, từ 56 nhà cung cấp, kiểm định đến nay số lượng nhà cung cấp được cấp phép chỉ còn 44 đơn vị, lãnh đạo thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết.

Lần hai, Công ty lắp thiết bị của nhà phân phối Toàn Phương cũng với giá 4,5 triệu đồng/bộ, nhưng cứ hễ thấy bóng thanh tra kiểm tra là hộp đen “nằm im” không in được kết quả. Tiền doanh nghiệp bỏ ra nộp phạt vượt gần gấp đôi tiền lắp thiết bị. Trong khi đó, gọi cho nhà cung cấp đến khắc phục thì họ lẩn tránh trách nhiệm. “Quá bức xúc, tháng 8 vừa qua, chúng tôi quyết định bỏ toàn bộ thiết bị hiện có và lắp mới hoàn toàn hộp đen của Công ty Bình Anh” – ông Vinh nói. 

Việc hộp đen hoạt động thiếu ổn định, thường xuyên trục trặc đã trở thành thực trạng khá phổ biến ở Nghệ An. Ông Trần Đình Long - Đội phó Đội TTGT số 1 – Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết: Từ 1/7/2013 đến nay, Đội đã tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra tình trạng hoạt động thiết bị, nhưng nếu chiểu theo quy định và Thông tư của Bộ GTVT về trích xuất dữ liệu thì hầu hết các thiết bị đều chưa đáp ứng được. 
 
Thiếu thông tin

Quả thật, cực chẳng đã các doanh nghiệp mới phải thay đổi nhà cung cấp. Mỗi lần chuyển đổi như vậy, doanh nghiệp phải mất số tiền khá lớn, vậy mà quyền lợi của họ vẫn không được đảm bảo. Tính ra, số tiền Công ty Thành Vinh bỏ ra cho 3 lần lắp đặt thiết bị GSHT hơn 100 triệu đồng.  

Ông Phan Đình Khẩn - Chủ nhiệm HTX Cổ phần Vận tải Nghệ An cho rằng: Việc lắp đặt thiết bị GSHT là chủ trương đúng đắn của Chính phủ, mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận tải. Thế nhưng, doanh nghiệp thiếu thông tin, chỉ dựa vào hợp đồng với nhà cung cấp cũng không đủ để bảo vệ quyền lợi. “Hộp đen trục trặc là chúng tôi nộp phạt, chả mong đòi được nhà cung cấp đền bù. Đề nghị Bộ GTVT xem xét, có chế tài với nhà cung cấp” - ông Khẩn kiến nghị.

Trong khi thị trường thiết bị GSHT đầy rẫy nhà cung cấp làm ăn chộp giật, không ai dám chắc sự lựa chọn của mình là hoàn hảo, thì vai trò định hướng của cơ quan quản lý Nhà nước là quan trọng. Trước thực trạng trên,  Sở GTVT Nghệ An đã tổ chức tập huấn thông tin về sử dụng hộp đen, các chế tài xử phạt cho tất cả doanh nghiệp vận tải đang hoạt động trên địa bàn. 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản