banner tạm

Cập nhật lúc : 9:35 AM, 07/07/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhận diện “xe vua” từ vụ PV Báo Giao thông bị hành hung (Kỳ2)

Đoàn xe “MP” này là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân hai phường Long Trường, Trường Thạnh suốt thời gian qua.
xe ben 3
Đường Nguyễn Duy Trinh, ngã ba Lã Xuân Oai có biển báo cấm xe lưu thông từ 6h - 22h nhưng xe ben vẫn chạy
(Chụp 10h10 sáng 15/6). 

Theo phản ánh của người dân ở hai phường Long Trường, Trường Thạnh và chứng cứ thu thập của PV Báo Giao thông, trong các đoàn “xe vua” tham gia chở cát đá quá tải chạy qua cầu Tăng Long, “nhiệt tình” nhất là đoàn xe có dòng chữ: “Sửa chữa cầu đường”, có dán logo MP màu đỏ bên góc của tài xế.

MP - nỗi ám ảnh của người dân

Như Báo Giao thông đã phản ánh qua video clip của PV Linh Hoàng (ngày 7/6) quay cảnh nhiều chiếc xe ben chở đầy đất, cát quá tải chạy như hung thần từ các bãi cát ra đường Lò Lu - Lã Xuân Oai, qua cầu Tăng Long (chỉ có tải trọng 13 tấn) trong đó có xe MP, TP.

Theo tìm hiểu của PV, các xe có dòng chữ “sửa chữa cầu đường” và logo “MP” màu đỏ trước đầu xe là của Công ty TNHH TM-DV-XD-VT Minh Phương. Nhóm PV đã tìm về trụ sở Công ty Minh Phương đóng tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và rất bất ngờ đây chỉ là một căn nhà cấp 4 có gắn biển hiệu của công ty phía trước, cửa nhà đóng kín. Ông Huỳnh Văn Sáu, nhà ở đối diện cho biết, tấm bảng Minh Phương được gắn lên cách nay khoảng ba đến bốn tháng nhưng kinh doanh hay làm việc gì thì mọi người ở đây chẳng biết.

xe ben 2
Văn phòng nhà xe Minh Phương (MP) ở huyện Bình Chánh - TP HCM)

Trao đổi với PV, ông Võ Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Phú cho hay: Qua thống kê đầu xe và loại xe trên toàn xã thì không thấy có xe ben của Công ty Minh Phương hoạt động tại địa phương. “Chúng tôi thường thống kê số lượng xe, loại xe và cả số điện thoại của chủ xe hoạt động tại địa phương để phục vụ việc cứu hộ, cứu nạn nếu có thiên tai xảy ra. Nhưng chuyện Công ty Minh Phương có xe ben hoạt động trong lĩnh vực san lấp mặt bằng thì tôi chưa nghe”, ông Thanh khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Minh Phương có bãi tập trung ở khu vực gần vòng xoay Phú Hữu (phường Phú Hữu, quận 9). Điều bất ngờ là người điều hành đoàn xe chạy như “hung thần” MP gieo rắc ám ảnh cho người dân lại là một phụ nữ chỉ mới hơn 30 tuổi.

Xe hết hạn đăng kiểm, vô tư chạy vào đường cấm

Do xảy ra nhiều vụ TNGT, các cơ quan chức năng đã có biển cấm xe tải trên 5 tấn chạy trên đường Nguyễn Duy Trinh phường Long Trường - Trường Thạnh từ 6h - 22h đêm. Thế nhưng, các “hung thần” xe ben vẫn xem thường nên vô tư chạy vào đường cấm. Trong đó có những xe đã hết hạn đăng kiểm…

Ống kính PV ghi được trong hai ngày 13 và 14/6 (thứ bảy và chủ nhật, gần 1 tuần sau khi PV bị hành hung), từng tốp xe từ 3 - 5 chiếc chở đầy cát đá vẫn nối đuôi nhau chạy ầm ầm từ đường Nguyễn Duy Trinh vào đường Trường Lưu, đường Lã Xuân Oai… Điều khiến người dân sống khu vực này bức xúc bởi ngay đầu đường Trường Lưu có cắm biển báo giới hạn tải trọng, chỉ cho phép xe dưới 10 tấn mới được phép chạy vào nhưng nhiều xe trên 10 tấn vẫn ngang nhiên lưu thông. Trong số này có cả xe ben mang biển đỏ TH - 0511 chở cát đá (chưa xác định được biển số thật hay giả).

Chiều 14/6, có mặt tại ngã ba Trường Lưu - Nguyễn Duy Trinh, chưa tới 30 phút (từ 14h15 đến 14h45), chúng tôi ghi nhận có trên 30 xe ben tải trọng trên 10 tấn chở cát, đất vào san lấp mặt bằng một số dự án nằm dọc đường Trường Lưu.

Các xe mang BKS 51C-916.22, 51K-3979, 51C-522.91, 51C-141.11… nối đuôi nhau chở đất, cát ra vào. Để đối phó sự quan sát của người dân, một số xe ben dùng bùn, đất bôi bớt biển số trên thân xe và sau xe. Thậm chí có chiếc không có BKS phía sau xe nhưng vẫn bon bon trên đường.

Ở đầu đường Nguyễn Duy Trinh (phường Trường Thạnh và Long Trường), ngành Giao thông đã có biển cấm xe tải trên 5 tấn lưu thông nhưng sáng 15/6, các xe BKS 51C-359.37, 51C-492.95… vẫn ngang nhiên chạy vào giờ cấm.
 Theo điều tra của PV, có khá nhiều xe hết hạn đăng kiểm đang ung dung chạy ở khu vực phường Trường Thạnh, Long Trường, quận 9 gồm: 57K-7349 của Công ty TNHH TM DV DL Thanh Bình, số 83 đường Tam Đa, phường Trường Thạnh, quận 9, hết hạn đăng kiểm ngày 30/9/2013 (gần 2 năm); Xe 57K - 6666 của Công ty TNHH XD và XNK Thái Tô, hết hạn đăng kiểm 25/6/2014 (hết hạn hơn 1 năm); Xe 51K - 8888, chủ xe Nguyễn Văn Việt, 107 Nguyễn Duy Trinh, quận 2, hết hạn đăng kiểm ngày 30/11/2012 (gần 3 năm); Xe 57K - 3979 của Công ty TNHH XD Mái Ấm Việt, hết hạn đăng kiểm từ 2/9/2014.

Lãnh đạo quận 9 nói gì?

Trong cuộc làm việc với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9 cho biết: “Sau vụ việc hai PV Báo Giao thông bị hành hung, Công an TP HCM đã chỉ đạo Công an quận 9 tiến hành điều tra sớm đưa ra kết luận”.

Riêng tình trạng xe quá tải “tung hoành” vừa qua thì công an quận 9 đã phối hợp TTGT (Sở GTVT TP HCM) trực chiến thường xuyên để TTKS. Quận sẽ kiên quyết không để tình trạng xe quá tải lưu thông qua cầu Tăng Long.

Trước thông tin chúng tôi cung cấp về xe quá tải, ông Tuấn Anh thừa nhận trước đó có biết một vài trường hợp xe quá tải lưu thông khu vực phường Trường Thạnh nhưng do lực lượng chuyên môn mỏng nên chưa đủ nhân lực để kiểm soát những xe quá tải này.

Chúng tôi nêu sự bức xúc của người dân phản ánh tình trạng xe quá tải trên 5 tấn vẫn lưu thông trên đường Nguyễn Duy Trinh đã bị cấm (6 - 22h) thì ông Tuấn Anh cho rằng, quy định cấm trên đã gây trở ngại cho các DN lưu thông ra vào cảng Phú Hữu. Việc cấm này có thể chưa phù hợp và ảnh hưởng đến quyền lợi của các DN vận tải nên sau khi có biển cấm trên, các DN đã kiến nghị lên các cơ quan chức năng xem lại việc này. Sắp tới, Sở GTVT, UBND quận 9 và UBND quận 2 sẽ họp bàn bạc để thay đổi lại giờ cấm trên tuyến đường này sao cho an toàn và phù hợp với hoạt động của DN vận tải.

 

Theo baogiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản