banner tạm

Cập nhật lúc : 8:28 AM, 09/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhận hối lộ 3,5 tỉ đồng: Điều chuyển hàng loạt lãnh đạo Thanh tra giao thông

Liên quan đến vụ Thanh tra giao thông Cần Thơ nhận hối lộ 3,5 tỉ đồng, hàng loạt lãnh đạo TTGT vừa bị luân chuyển vị trí công tác và bị xử lý nghiêm sai phạm.

Tối 8/8, nguồn tin riêng của Báo Gia đình Việt Nam, cho biết Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ đã có động thái luân chuyển hàng loạt lãnh đạo của Thanh tra giao thông (TTGT) sau khi xảy ra vụ án bảo kê cho các nhà xe và nhận hối hộ khoảng 3,5 tỉ đồng. Liên quan đến vụ án này, Công an Cần Thơ đã bắt tạm giam 3 đội trưởng và đội phó TTGT, đồng thời bắt tạm giam một tay “cò” để điều tra về hành vi môi giới đưa hối lộ. Việc luân chuyển này được xác định từ buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP Cần Thơ với Ban giám đốc sở GTVT Cần Thơ vào cuối tuần qua liên quan đến vụ án trên.

Nhan hoi lo 3,5 ti dong: Dieu chuyen hang loat lanh dao Thanh tra giao thong - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống khen thưởng cho cán bộ Phòng CSKT vì có thành tích phá án. Ảnh: Phương Nguyên

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ xác định trách nhiệm khi để xảy ra vụ bắt 3 cán bộ TTGT và phối hợp chặt chẻ với cơ quan điều tra xử lý nghiêm theo quy định. Bên cạnh đó phảo kịp thời kiện toàn đội ngũ TTGT, nhất là lãnh đạo cả về chất và số lượng; phân công nhiệm vụ, trách nhiệm, cơ chế kiểm soát hiệu quả để không có khoảng trống trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống tiêu cực, thực hiện nghiêm 5 chuẩn mực đạo đức của ngành thanh tra. Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu làm tốt công tác quản lý, đánh giá, xử lý và luân chuyển cán bộ, tăng cường công tác kiểm tra nội bộ và tuyệt đối không để thanh tra viên thi hành công vụ khi công có văn bản phân công, quyết định thanh tra, kiểm tra.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cũng yêu cầu giám đốc Công an Cần Thơ tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, nhanh chóng xử lý nghiêm minh đúng theo quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai cũng như không để bỏ sót tội phạm trong vụ án này. Trong thời gian kiện toàn bộ máy TTGT, chủ tịch TP Cần Thơ giao giám đốc Công an Cần Thơ chỉ đạo phòng CSGT phối hợp chặt chẻ với sở GTVT xây dựng phương án hỗ trợ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới.

Nhan hoi lo 3,5 ti dong: Dieu chuyen hang loat lanh dao Thanh tra giao thong - Anh 2

Tay "cò" Nguyễn Văn Cần bị bắt với lời khai đã hối lộ cho một số cán bộ TTGT số tiền trên 3 tỉ đồng. Ảnh: Phương Nguyên

Nguồn tin này cũng cho biết 3 phó TTGT là Bùi Quốc Dũng, Bùi Văn Minh và Dương Minh Tâm được điều chuyển về cấp tương đương ở các phòng ban khác trực thuộc sở. Đồng thời, giám đốc Sở GTVT cũng điều chuyển 3 cán bộ cấp phó phòng, từng là lãnh đạo của TTGT quay trở lại nhận chức danh phó chánh Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ. Riêng đối với trường hợp của Chánh TTGT, giám đốc Sở GTVT Cần Thơ cũng quyết định điều chuyển qua lại với Chánh văn phòng Sở GTVT, tuy nhiên còn chờ ý kiến “hiệp thương” ngành dọc với Thanh tra TP Cần Thơ trước khi ký quyết định điều động và bổ nhiệm.

Như Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, vào cuối tháng 7/2016, Công an Cần Thơ đã bắt giữ hàng loạt cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) Cần Thơ nhận “bảo kê” cho nhà xe. Số tiền mà nhóm cán bộ này nhận bảo kê được công bố lên đến gần 3,5 tỉ đồng của khoảng 60 nhà xe trong và ngoài TP Cần Thơ. Điều tra ban đầu cho thấy đây là nhóm nhận bảo kê có tổ chức, thực hiện trong thời gian dài và rất tinh vi, lực lượng trinh sát phải bố trí đeo bám nhiều tháng trời.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, giám đốc Công an Cần Thơ cho biết thông tin phản ánh từ các nhà xe rằng phải chung chi cho lực lượng TTGT của TP Cần Thơ khi xe của họ lưu thông ngang qua địa bàn quận Ninh Kiều và các quận, huyện khác nên công an xác lập chuyên án. Sau khi nắm được qui luật chung chi, các đầu mối nhận tiền, phương thức thủ đoạn làm khó doanh nghiệp, Cơ quan CSĐT quyết định phá án vào ngày 16/7.

Nhan hoi lo 3,5 ti dong: Dieu chuyen hang loat lanh dao Thanh tra giao thong - Anh 3

Cán bộ TTGT bị bắt vì hành vi nhận hối lộ, bảo kê. Ảnh: Phương Nguyên

Như thường lệ vào ngày 16 hàng tháng thì Lý Hoàng Minh, đội phó Đội 3 Thanh tra giao thông sẽ đi gom “hụi chết” (tiền hối lộ) từ các nhà xe mà mình bảo kê nên bố trí trinh sát mật phục. Đến khoảng 15 giờ thì Minh đến quán cà phê Emi trên đường Nguyễn Văn Linh để nhận tiền của chủ nhà máy nước đá 300 Tầm Vu. Khoảng một giờ sau, Minh đến Cửa hàng VLXD Nam Thành để nhận tiếp một số tiền từ ông Nguyễn Hữu Thành. Đến 17 giờ Minh nhận thêm số tiền từ ông Hồ Minh Hiếu, chủ vựa cá ở chợ Tân An. Sau đó Minh di chuyển đến khu vực gần bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ để nhập tiếp số tiền của anh Nguyễn Thanh Hùng (cửa hàng VLXD Phước Quý) thì bất ngờ lực lượng trinh sát xuất hiện khống chế, bắt giữ quả tang.

Khám xét trong người đối tượng Minh, công an thu giữ số tiền 17,5 triệu đồng, 100 USD và một số giấy tờ, tài liệu thể hiện Minh thu tiền của các hãng xe, cửa hàng VLXD, nhà máy nước đá… Khai thác nhanh đối tượng Minh, thấy có sự liên quan với đối tượng Cần nên cơ quan điều tra tiến hành bắt khẩn cấp tay “cò” này để điều tra. Qua khai thác nhanh, công an tiếp tục bắt giữ khẩn cấp đội trưởng Đội 3 Võ Hoàng Anh (phụ trách quận Ninh Kiều) và đội trưởng Đội 11 Đoàn Vũ Duy (phụ trách địa bàn quận Bình Thủy).

Nhan hoi lo 3,5 ti dong: Dieu chuyen hang loat lanh dao Thanh tra giao thong - Anh 4

Trụ sở Thanh tra giao thông Cần Thơ. Ảnh: Phương Nguyên

Qua điều tra, Công an Cần Thơ xác định đối tượng “cò” tên Nguyễn Văn Cần nhận tiền của các nhà xe để đưa lại cho các thanh tra giao thông biến chất, riêng các thanh tra giao thông cũng tổ chức nhận tiền “tươi” từ các doanh nghiệp, hãng xe trên địa bàn theo hình thức đóng “hụi chết” hàng tháng. Kiểm tra các tài khoản thẻ tín dụng của đối tượng Cần, công an xác định trong tài hai khoản mang tên Nguyễn Hữu Lợi (do Cần quản lý) có số tiền giao dịch gần 1,5 tỉ đồng, tài khoản tên Nguyễn Hoàng Vinh có số tiền gần 500 triệu đồng và tài khoản Nguyễn Văn Cần có số tiền gần 1,1 tỉ đồng. “Cò” Cần khai nhận số tiền này là tiền của các nhà xe chung chi và tất cả số tiền này đã được giao lại cho các thanh tra giao thông vừa bị bắt giữ.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng xác định Lý Hoàng Minh và Võ Hoàng Anh còn nhận chuyển

khoản từ Huỳnh Hoàng Long và Tạ Thanh Sang số tiền 320 triệu đồng. Minh nhận của 28 người khác số tiền 47,5 triệu đồng và Hoàng Anh nhận của 9 người số tiền 55 triệu đồng. Tổng số tiền đưa, nhận hối lộ mà công an chứng minh được đến thời điểm này khoảng 3,5 tỉ đồng.

Theo Gia Đình VN

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản