banner tạm

Cập nhật lúc : 8:3 AM, 04/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhân rộng phạt nguội bằng hình ảnh

Với hàng trăm camera ghi hình được lắp trên nhiều tuyến đường cùng với sự xuất hiện thường xuyên của Tổ chuyên đề tuần tra kiểm soát GTĐB xử lý các hành vi vi phạm Luật GTĐB, xem ra chủ phương tiện vi phạm sẽ hết đường tránh né.
Lái xe xem lại hình ảnh vi phạm
Lái xe xem lại hình ảnh vi phạm

Lái xe được xem băng ghi hình

Ghi nhận của PV Báo Giao thông lúc 9h ngày 2/12 ở đầu hầm vượt sông Sài Gòn (phía bờ quận 2) cho thấy, chỉ trong vòng hơn 1 giờ, lực lượng chức năng đã xử lý 22 trường hợp vi phạm với nhiều lỗi khác nhau. Cá biệt, một số trường hợp đã được nhân viên Trung tâm quản lý hầm vượt sông Sài Gòn ghi nhận dữ liệu chạy vượt quá tốc độ cũng đã bị lực lượng chức năng tuýt còi “hỏi thăm” do chưa chấp hành việc đóng phạt nguội. Khi bị dừng xe, nhiều tài xế đã tỏ ra ngỡ ngàng, không ít trường hợp cho rằng bị “thổi” oan. Anh Phan Văn Sự - Tài xế taxi Vinasun trình bày: “Xe này vi phạm tôi không hề biết vì tôi mới nhận ca. Nếu CSGT xử phạt là oan cho tôi”. 

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Mạnh Tuấn - Tài xế xe BKS 53L-475… bị lực lượng chức năng dừng xe xử lý vi phạm vì nhiều lần chạy quá tốc độ qua hầm sông Sài Gòn, mặc dù CSGT đã 3 lần gửi thông báo nhưng đến nay chủ xe này vẫn chưa chấp hành nộp phạt. Anh Tuấn phản ứng, cho rằng không có căn cứ. Chỉ đến khi Tổ xử lý cho xem băng ghi hình, anh Tuấn mới “té ngửa” và thừa nhận lỗi vi phạm. Trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Tuấn cho hay, do bận công việc và không tin vào kết quả thông báo nên chưa đến cơ quan CSGT đóng phạt. Nay được chứng kiến tận mắt băng ghi hình về trường hợp của mình nên anh sẽ thực hiện theo yêu cầu của CSGT và sẽ chấp hành nghiêm chỉnh Luật GTĐB. Tại đây, hầu hết những thắc mắc của tài xế và các chủ xe đều được giải quyết thỏa đáng bằng việc xem lại hình ảnh các vi phạm giao thông được camera ghi  lại. 

Theo Thiếu tá Huỳnh Trung Phong - Phó trưởng phòng PC67, Công an TP HCM, quy trình xử phạt bao gồm: Khi phát hiện xe vi phạm, cán bộ kỹ thuật sẽ thông báo bằng bộ đàm cho tổ công tác để dừng xe kiểm tra và lập biên bản vi phạm. Nếu người lái từng lái xe vi phạm đã bị phát hiện trước đó, tổ công tác lập biên bản vi phạm căn cứ theo thông báo đã gửi và tạm giữ GPLX cùng các giấy tờ liên quan. Nếu người lái không phải đã từng lái xe có vi phạm bị camera ghi hình thì CSGT vẫn lập biên bản vi phạm và yêu cầu ký tên vào biên bản với tư cách là người chứng kiến. Trường hợp này sẽ tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký xe (hoặc sổ đăng kiểm) và yêu cầu thông báo chủ xe đến cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định. Trong cả hai trường hợp trên, nếu tài xế không có giấy chứng nhận đăng ký xe, sổ kiểm định thì sẽ bị CSGT lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện để đảm bảo việc cưỡng chế xử phạt.
 
Lắp thêm camera trên nhiều tuyến đường

Thiếu tá Huỳnh Trung Phong cho biết thêm, để phục vụ tốt hơn công tác xử phạt thông qua hình ảnh camera từ đầu năm 2014, Phòng CSGT sẽ phối hợp với Sở GTVT và Đài Truyền hình TP HCM gắn thêm khoảng 200 camera theo dõi tại nhiều tuyến đường trọng điểm để ghi hình người vi phạm; các đội CSGT trực thuộc Phòng cũng đều có camera theo dõi. 

Thượng tá Trần Thanh Trà - Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM: Từ ngày 12/12, lực lượng CSGT thành phố sẽ kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm Luật GTĐB đã được camera ghi hình trước đó qua hai hình thức như giữ giấy tờ xe hoặc giữ phương tiện vi phạm. Chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm hoàn toàn khi để phương tiện vi phạm pháp luật về ATGT. Đối với xe ngoại tỉnh vào thành phố, nếu vi phạm lực lượng chức năng sẽ ghi hình và gửi về địa phương xác minh và thông báo cho chủ phương tiện đến Phòng CSGT lập biên bản, đóng phạt. Xe không chính chủ, xe mua bán không sang tên sẽ buộc chủ cũ tìm ra người đang sử dụng để lập biên bản xử lý vi phạm.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản