banner tạm

Cập nhật lúc : 2:2 PM, 03/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhật Bản đánh giá Việt Nam xử lý vụ JTC kiên quyết, kịp thời

Chiều 2/6, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông chủ trì cuộc họp giữa Việt Nam – Nhật Bản về các giải pháp tăng cường phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện các dự án GTVT sử dụng ODA.

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp về phía Việt Nam còn có đại diện lãnh đạo Bộ KHĐT, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ.

Về phía Nhật Bản có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và JICA.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết đây là cuộc họp thứ 2 giữa Việt Nam và Nhật Bản về giải pháp tăng cường phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thực hiện dự án GTVT sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản. Tại lần làm việc trước diễn ra cuối tháng 3, hai bên đã trao đổi nhiều thông tin liên quan đến JTC cũng như những giải pháp ngăn ngừa, phòng chống tiêu cực tương tự trong các dự án ODA vốn vay Nhật Bản. Kết quả này đã đóng góp tích cực trong quá trình xác minh, điều tra và làm rõ vụ việc.

Cuộc họp lần thứ 2 này, hai bên tiếp tục cập nhật, trao đổi thông tin về vụ việc, các giải pháp phòng ngừa tiêu cực và thực hiện các dự án ODA của Nhật Bản tài trợ cho các dự án giao thông trong thời gian tới. Thứ trưởng tin tưởng với những động thái tích cực, nghiêm túc và khẩn trương, hai bên sẽ thúc đẩy việc thực hiện các dự án ODA cũng như việc sử dụng hiệu quả các dự án vốn ODA của Nhật Bản.

Ông Kimihiro Ishikane – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh, sự việc liên quan đến nghi án nhận hối lộ của công ty JTC vừa qua là rất đáng tiếc, ảnh hưởng đến lòng tin của người dân đến các dự án ODA. Ông Ishikane mong hai bên tiếp tục trao đổi thẳng thắn để có thể đưa ra những giải pháp giải quyết được những vấn đề hiện nay. Để tiếp tục thực hiện các dự án ODA và tạo được niềm tin, sự ủng hộ của người dân hai nước cần có những biện pháp xử lý nghiêm khắc.

Ông Kimihiro Ishikane cũng đánh giá phía Việt Nam đã xử lý vụ việc rất kịp thời, kiên quyết của các cấp lãnh đạo Bộ GTVT. Đầu tiên là chuyến thăm Nhật Bản của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông. Phía Nhật Bản ghi nhận và hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục có những biện pháp kịp thời để xử lý nghiêm minh vụ việc. Ông Kimihiro Ishikane cũng tin tưởng hai bên sẽ có giải pháp để vượt qua khó khăn hiện nay và tiếp tục hợp tác ODA trong thời gian tới.
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản