banner tạm

Cập nhật lúc : 8:21 AM, 09/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Nhiệm vụ quan trọng năm 2014 là tổ chức thi hành Hiến pháp”

“Năm 2014, một trong những nhiệm vụ quan trọng là thi hành Hiến pháp. Ngành Tư pháp cần nhanh chóng tổ chức triển khai thật nghiêm túc, hiệu quả nhiệm vụ được giao”.
Ngày 8/1, tại TPHCM, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2014. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên cho biết, năm 2013, Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành đã tham mưu cho Chính phủ trình 29 dự án luật, pháp lệnh; Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 23 luật, pháp lệnh trong đó có những dự án luật quan trọng như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 của Luật Doanh nghiệp, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng..., qua đó góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, đáp ứng một bước quan trọng những yêu cầu cấp thiết của đời sống xã hội. Bên cạnh đó, hoàn thành việc xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII.

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Công tác xây dựng, ban hành văn bản thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh có chuyển biến tích cực. Tính đến 23/12/2013, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 123/164 văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh, đạt 75%, đặc biệt trên 90% số nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh có hiệu lực đã được ban hành.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự cố gắng của ngành Tư pháp trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, triển khai toàn diện nhưng có trọng tâm, trọng điểm các mặt công tác, đặc biệt là hoàn thành Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh theo Nghị quyết của Quốc hội.

 

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

 

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, công tác tư pháp cũng còn có những hạn chế, như hệ thống pháp luật hiện chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa thể chế hóa kịp thời, đầy đủ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; công tác kiểm soát thủ tục hành chính có dấu hiệu chậm lại; việc theo dõi thi hành pháp luật chưa mang lại hiệu quả; thi hành án dân sự chưa đạt chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội; quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực (như hộ tịch, chứng thực) còn chậm  đổi mới...

Do đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Năm 2014, một trong những nhiệm quan trọng của đất nước là tổ chức thi hành Hiến pháp. Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01 với 9 nhóm giải pháp cần thực hiện. Do vậy, ngành Tư pháp cần nhanh chóng tổ chức triển khai thật nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ được giao”.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản