banner tạm

Cập nhật lúc : 8:17 AM, 20/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều đề xuất nhân rộng kiểm tra nồng độ cồn siêu nhanh

Việc nhân rộng cách thức kiểm tra nồng độ cồn siêu nhanh do tính răn đe cao, hiệu quả tốt tiếp tục được nhiều Ban ATGT đề xuất tại Hội thảo tổng kết, đánh giá các hoạt động của dự án ATGT đường bộ do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu tại Việt Nam tổ chức.
Kiểm tra nồng độ cồn theo phương thức mới, người lái không phải xuống xe
Kiểm tra nồng độ cồn theo phương thức mới, người lái không phải xuống xe
“Ma men” biết sợ 

Theo Thượng tá Lê Đức Hiền - Phó trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Khi áp dụng cách thức đo nồng độ cồn kiểu mới vào thực tiễn, người dân hoàn toàn ủng hộ và tuân thủ chấp hành theo quy định của CSGT”. Trong 10 ngày đầu thực hiện kế hoạch, lực lượng chức năng tại Quảng Ninh đã kiểm tra hơn 3.500 phương tiện, phát hiện và xử lý 170 trường hợp vi phạm quy định nồng độ cồn, phạt hơn 900 triệu đồng, tạm giữ 170 trường hợp, tước GPLX 157 trường hợp. Điều quan trọng là ý thức của người dân đã chuyển biến, TNGT liên quan đến rượu, bia trên địa bàn tỉnh đã giảm rõ rệt, Thượng tá Hiền nhấn mạnh.

Tại 4 tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình và Vĩnh Phúc, kết quả cũng rất khả quan. Ông Nguyễn Văn Khoái - Giám đốc Sở GTVT Hà Nam cho biết, tỷ lệ TNGT liên quan đến rượu, bia năm 2013 đã giảm đáng kể, chỉ bằng một nửa so với năm 2010. “Hoạt động kiểm soát nồng độ cồn theo cách mới mang tính răn đe cao và tác động lớn tới ý thức người tham gia giao thông” - ông Khoái khẳng định. 

Cũng từ đây, Ban ATGT các tỉnh thống nhất kiến nghị Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục triển khai kiểm soát nồng độ cồn siêu nhanh đồng loạt tại các địa phương. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Ủy ban dự kiến sẽ triển khai việc kiểm tra nồng đồ cồn siêu nhanh ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, trong dịp Tết này vẫn chưa thể triển khai ngay được bởi các địa phương chưa chuận bị đủ nhân, vật lực. 

MBH đạt chuẩn kéo giảm thương vong

Bên cạnh việc áp dụng kiểm soát nồng độ cồn theo cách mới, dự án còn đặc biệt quan tâm tới vấn đề đội MBH đạt chuẩn, đúng cách và đội MBH cho trẻ em trên 6 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Phó ban Chuyên trách Ban ATGT Quảng Ninh cho biết, đã phối hợp với các cấp, ban ngành tiến hành thực hiện đổi MBH. Trong 1 tháng, toàn tỉnh đổi được hơn 30.000 MBH không đạt chuẩn. Trong năm 2013, toàn tỉnh Hà Nam đã tiến hành và đổi được 10.000 MBH không đạt tiêu chuẩn. Việc thanh, kiểm tra gắt gao đối với các cửa hàng, cửa hiệu bán MBH, thu hồi MBH không đạt chuẩn và xử lý vi phạm đối với những cửa hàng bán mũ sai quy định đã làm thay đổi lớn đối với ý thức người dân. 

Tại Bắc Ninh và Hà Nam, vấn đề đội MBH cho trẻ em được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong nhà trường. Nhiều hoạt động tặng mũ bảo hiểm, tổ chức các cuộc thi về sử dụng MBH, phổ biến kiến thức và tác dụng của việc đội MBH được thực hiện trong nhiều nhà trường.

Ông  Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: “Quyết định mở rộng dự án từ 2 địa phương ban đầu sang 5 địa phương là hoàn toàn đúng đắn và hiệu quả. Việc triển khai dự án đã tạo được kết quả tốt hơn cho các tỉnh trong việc thực hiện Nghị quyết 88/NQ-CP của Chính phủ. Kế hoạch đề ra cho năm 2014 là tiếp tục tổ chức triển khai dự án đối với 5 địa phương một cách quyết liệt và sâu sát đồng thời sớm xây dựng đề án kế hoạch, hỗ trợ tác động tới việc thực hiện dự án nhằm phát huy hiệu quả tốt nhất.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản