banner tạm

Cập nhật lúc : 1:40 PM, 26/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều tập đoàn Pháp muốn đầu tư hạ tầng giao thông ở VN

Đó là kết quả những buổi gặp giữa Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng với lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn của Pháp, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới CH Pháp từ ngày 24 đến 26/9.

Nhận lời mời của Thủ tướng nước CH Pháp Jean-Marc Ayrault, trong thời gian từ ngày 24-26 tháng 9 năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức CH Pháp. Tham gia đoàn đại biểu cấp cao có Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo...

Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp ông Bruno Dupety, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinci Construction
Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp ông Bruno Dupety, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinci Construction

Sáng 24/9, lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã diễn ra tại Điện Invalides, Thủ đô Paris. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao đã đặt vòng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tang lịch sử, cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Paris và tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp. Ngày 25/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội đàm với Thủ tướng nước CH Pháp Jean-Marc Ayrault trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại, giao thông vận tải, an ninh quốc phòng, nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng và bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu..

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Jean-Marc Ayrault đã ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Đây là dấu mốc rất quan trọng và hết sức có ý nghĩa đối với quan hệ hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai Thủ tướng đã chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có Bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Tập đoàn Vinci về hợp tác trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 24/9, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã tiếp ông Bruno Dupety, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinci Construction. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh La Thăng hoan nghênh Tập đoàn Vinci đã quan tâm và tham gia các dự án phát triển hạ tầng GTVT tại Việt Nam. Bộ GTVT luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, công ty  nước ngoài nói chung và Vinci nói riêng tham gia vào các dự án hạ tầng GTVT của Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp và làm việc với ông Regragui Abdelghani, Tổng Giám đốc Tập đoàn Philipp Holzmann.
Bộ trưởng Đinh La Thăng tiếp và làm việc với ông Regragui Abdelghani, Tổng Giám đốc Tập đoàn Philipp Holzmann.

Tuy nhiên, với dự án hầm đường bộ Đèo Cả, Bộ trưởng Đinh La Thăng thẳng thắn phê bình sự chậm trễ của nhà đầu tư, nhà thầu và tư vấn trong việc triển khai dự án. "Dự án hầm đường bộ Đèo Cả là dự án quan trọng, là điểm đen về TNGT trên tuyến QL1. Ngoài ra việc chậm triển khai Dự án hầm đường bộ Đèo Cả sẽ dẫn đến việc chậm tiến độ của toàn tuyến QL1. Chúng tôi sẽ thay toàn bộ bộ máy từ tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế đến nhà thầu thi công, nếu dự án vẫn tiếp tục chậm tiến độ", Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Ông Bruno Dupety, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinci Construction cam kết với Bộ trưởng sẽ huy động tối đa nhân lực và nỗ lực thu xếp vốn để tiếp tục triển khai dự án. Bên cạnh đó, Tập đoàn Vinci bày tỏ mong muốn tham gia vào các dự án xây dựng đường bộ cao tốc của VN theo hình thức hợp tác đối tác công-tư (PPP).

Ngoài ra, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng có buổi làm việc với ông Regragui Abdelghani, Tổng Giám đốc Tập đoàn Philipp Holzmann. Tại buổi tiếp, Tập đoàn Philipp Holzmann bày tỏ mong muốn tham gia vào các dự án kết cấu hạ tầng giao thông của Việt Nam và cam kết về khả năng thu xếp vốn để thực hiện dự án đường bộ cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm đầu tư của Tập đoàn khi tham gia vào các dự án hạ tầng giao thông của Việt Nam. Bộ GTVT sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như giới thiệu với Tập đoàn một số dự án hạ tầng giao thông khác và các đối tác Việt Nam có uy tín để có thể kết hợp cùng triển khai thành công các dự án hạ tầng giao thông ở Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Pháp lần này, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã tiếp hai doanh nghiệp khác của Pháp là Hãng Airbus và Safran – 02 đối tác lớn của Công ty CP Hàng không Vietjet (VietjetAir).  Trong chiến lược phát triển đội tàu bay của mình, VietjetAir đã có thoả thuận hợp tác mua 100 máy bay của Airbus và đang trao đổi hợp tác với Công ty Safran về việc lựa chọn động cơ cho lô máy bay trên. Công ty Safran cũng thể hiện mong muốn hợp tác với VietjetAir trong lĩnh vực sửa chữa động cơ máy bay tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao sự hợp tác của 02 công ty với VietjetAir. VietjetAir là Hãng hàng không tư nhân mới thành lập được 2 năm nhưng đã có bước phát triển kinh doanh ban đầu rất ấn tượng. Trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, việc thành lập các công ty tư nhân như VietjetAir là xu thế tất yếu của nền kinh tế thị trường, tạo cạnh tranh lành mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đánh giá cao chiến lược kinh doanh phát triển thị trường của VietjetAir và với phương châm, mục tiêu kinh doanh của VietjetAir. Người sử dụng dịch vụ hàng không sẽ có thêm sự lựa chọn với chất lượng dịch vụ tốt và giá cả hợp lý. VietjetAir là hàng không còn non trẻ rất cần sự ủng hộ từ phía Chính phủ, các Bộ, ngành và các đối tác trong và ngoài nước. "Về phía Bộ GTVT, tôi luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất trong phạm vi quản lý nhà nước của mình cho sự phát triển của VietjetAir.  Tôi mong muốn VietjetAir và các đối tác sẽ xây dựng chiến lược hợp tác lâu dài để xây dựng VietjetAir thành thương hiệu mạnh không chỉ trong nước mà còn vươn tới tầm khu vực", Bộ trưởng bày tỏ.

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản