banner tạm

Cập nhật lúc : 12:2 PM, 01/03/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều vi phạm giao thông ở ngoại thành Hà Nội sau Tết

Phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… đó là những vi phạm có chiều hướng gia tăng trong những ngày đầu xuân năm mới vừa qua tại các tuyến đường ngoại thành Hà Nội. Thực tế này đã và đang cảnh báo về nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) tiềm ẩn phát sinh, cần sự nhập cuộc đồng bộ từ các ngành, các cấp.

Những ngày này, khảo sát trên một số tuyến đường như: QL21B, QL32… đi qua địa bàn các huyện như: Thanh Oai, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Hoài Đức, Sơn Tây, Đan Phượng v.v... chúng tôi chứng kiến các tổ công tác của lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm liên quan đến lỗi không đội mũ bảo hiểm.

Tại Km2+700 – QL21B, khi trực cùng Tổ công tác do Trung úy Nguyễn Đăng Khoa, Đội CSGT số 10 làm Tổ trưởng, chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp điều khiển phương tiện môtô không đội mũ bảo hiểm bị lực lượng CSGT lập biên bản, xử lý. Lo ngại hơn, khi thấy Tổ công tác từ phía xa, một số trường hợp còn phanh đột ngột, quay đầu xe bất chấp nguy cơ xảy ra va chạm, TNGT với các phương tiện lưu thông cùng chiều nhằm “né” chốt.

Trung úy Nguyễn Đăng Khoa cho hay, lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm trên tuyến QL21B trong những ngày đầu xuân năm mới vừa qua có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân là do ý thức của một bộ phận người dân khu vực ngoại thành còn hạn chế. Khi bị lập biên bản xử lý, các trường hợp vi phạm này thường nại ra hàng loạt lý do, như: “Em ra chợ mua mớ rau thôi”, “Mình có chút việc đến nhà người quen ngay xã bên…”... Có rất nhiều lý do để ngụy biện cho lỗi vi phạm của mình, song tất cả đều bị lực lượng CSGT lập biên bản xử lý.

Nhiều vi phạm giao thông ở ngoại thành Hà Nội sau Tết

Lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm trên tuyến QL21B.

Theo thống kê của Đội CSGT số 10, trong những ngày qua, đơn vị này đã lập biên bản xử lý hơn 100 trường hợp điều khiển môtô, xe máy vi phạm. Trong đó, lỗi không đội mũ bảo hiểm là 64 trường hợp.

Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10 – Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho hay, nỗi lo về TNGT đi kèm với các lỗi vi phạm trên luôn canh cánh trong suy nghĩ các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị. Bởi, chỉ một chút bất cẩn, những vi phạm ấy không chỉ gây ra hậu quả cho bản thân mà còn dẫn tới TNGT cho người khác. Để phòng ngừa hệ lụy khôn lường, Đội đã thành lập các tổ công tác tăng cường tuần lưu, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT, trong đó có lỗi không đội mũ bảo hiểm.

Bác sĩ Nguyễn Đức Minh, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cũng tỏ ra lo ngại khi số ca TNGT dẫn đến chấn thương sọ não trong những ngày qua chủ yếu liên quan đến việc người dân không chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện môtô, xe gắn máy tham gia giao thông.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Minh, đối với những trường hợp điều khiển môtô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, trong quá trình tham gia giao thông, nếu xảy ra va chạm, ngã xuống đường, thương tổn vùng đầu – chấn thương sọ não gây di chứng, thậm chí còn tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Là tuyến đường huyết mạch nối nội thành Hà Nội với các huyện ngoại thành như: Sơn Tây, Hoài Đức, Ba Vì… nên thời gian qua, tuyến QL32 luôn tập trung đông các phương tiện tham gia giao thông. Với sự nỗ lực trong công tác đảm bảo TTATGT, tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ trên tuyến đường này không phải là vấn đề nóng.

Thế nhưng, theo Đại úy Lê Văn Tiến, Đội phó Đội CSGT số 9, những nguy cơ TNGT liên quan đến người điều khiển môtô, xe máy vi phạm lại luôn tiềm ẩn. Nỗi lo này càng hiện hữu vào dịp trong và sau Tết Nguyên đán. Có điều này cũng bởi, một bộ phận người dân sinh sống trên địa bàn ý thức chấp hành Luật Giao thông còn hạn chế, khi không nhận thức rõ lỗi vi phạm giao thông: phóng nhanh vượt ẩu, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lấn làn đường… là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT.

Trước những nguy cơ tiềm ẩn trên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội, Đội CSGT số 9 đã triển khai, tăng cường các tổ công tác tuần lưu, kết hợp cắm chốt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự giao thông trên tuyến. Kết quả, chỉ tính từ ngày 6-2 đến 25-2, Đội CSGT số 9 đã lập biên bản xử lý 334 trường hợp vi phạm (quá tốc độ: 118 trường hợp; không mũ bảo hiểm: 108 trường hợp…). Tạm giữ 26 phương tiện, tước 16 giấy phép lái xe...

Bên cạnh đó, xác định rõ việc nâng cao ý thức cho người dân sinh sống trên địa bàn là yếu tố quan trọng góp phần đẩy lùi vi phạm, kéo giảm số vụ TNGT nên Đội CSGT số 9 cũng đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an các huyện, thị xã: Hoài Đức, Đan Phượng, Sơn Tây… tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người dân khi tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, nhất là tại các tuyến đường liên thôn, liên xã.

“Mọi người cần nâng cao nhận thức, chớ vì một chút bốc đồng, phớt lờ các quy định của Luật Giao thông mà dẫn tới hậu quả đau lòng cho bản thân, gia đình và xã hội.”, Đại úy Lê Văn Tiến khuyến cáo.

Theo Tuổi Trẻ

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản