banner tạm

Cập nhật lúc : 4:26 PM, 24/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhìn lại cuộc trục vớt thần tốc ô tô bị lũ cuốn

Từ khi chiếc xe 7 chỗ bị lũ cuốn trôi ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) khiến 5 người trên xe mất tích, lực lượng tìm kiếm đã huy động tổng hợp gần 400 con người và các phương tiện hiện đại tham gia tìm kiếm, linh hoạt thay đổi vị trí dò tìm, hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất có thể.

Sốt sắng tìm kiếm trong mưa lũ

Nhìn nhận lại 3 ngày đêm triển khai công tác tìm kiếm, trục vớt chiếc xe ô tô bị lũ cuốn trôi, Phó Chủ tịch huyện Nghĩa Đàn, ông Lê Hồng Sơn đánh giá cao nỗ lực không quản ngại hiểm nguy của các lực lượng.

Theo ông Sơn, tối 19/9, sau khi nhận được thông tin về vụ tai nạn trôi xe thương tâm, lãnh đạo huyện đã có mặt tại hiện trường huy động lực lượng chuẩn bị triển khai pha đèn tìm kiếm ngay.

lũ cuốn, Nghệ An, mất tích, dò tìm, thợ lặn
Tập trung lực lượng ngược xuôi dò vị trị xe bị chìm

Tuy nhiên, do nước lũ về quá mạnh, trời lại đang mưa lớn, đêm tối nguy hiểm nên anh em thống nhất chưa triển khai tìm kiếm.

Đến sáng hôm sau, dù trời đang mưa rất to, nước thượng nguồn đổ về nhanh, nhưng huyện vẫn điều 4 thuyền của vạn chài chống sào tìm kiếm, đồng thời báo cáo Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Quân khu 4 xin hỗ trợ phương tiện, con người cùng tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Chiều cùng ngày, lực lượng của công an tỉnh, Lữ đoàn Công binh 414 của Quân khu 4 đã tiếp cận hiện trường, bắt tay ngay vào việc tìm kiếm và lực lượng Công binh đã phát hiện được mảnh Ba-đờ-xốc và nhiều mảnh vỡ của chiếc xe bị chìm.

Đến cuối ngày, việc tìm kiếm các nạn nhân và chiếc xe bị lũ cuốn vẫn chưa có kết quả.

Sau khi họp bàn, thống nhất, Ban chỉ huy tìm kiếm đã phải nhờ đến đội thợ lặn chuyên nghiệp đến từ huyện Hưng Nguyên.

Nhận được yêu cầu, dù đang tham gia tìm kiếm ở Hải Phòng, nhưng Đội thợ lặn 7 người đã khẩn trương về giúp tỉnh lặn tìm kiếm 5 người mất tích trên chiếc xe bị nạn.

Khoảng 8h sáng ngày 21/9, đội thợ lặn chuyên nghiệp tiếp cận hiện trường, phán đoán 2 điểm khả nghi nơi chiếc xe bị chìm rồi liên tục ngụp lặn hàng giờ dưới dòng nước đục ngầu, chảy xiết đến hết buổi sáng vẫn không có kết quả.

lũ cuốn, Nghệ An, mất tích, dò tìm, thợ lặn
Dầm mình ngụp lặn tìm kiếm xe ô tô bị lũ cuốn

"Chiều ngày 21/9, thấy việc tìm kiếm gặp khó khăn, tỉnh đã xin sự trợ giúp của Bộ Quốc phòng đưa thiết bị máy dò sóng siêu âm dưới nước vào tham gia tìm kiếm. Đến 01h sáng 22/9 thì lực lượng và phương tiện dò tìm này đã về đến địa phương.

Đến khoảng 7h sáng cùng ngày, thiết bị tìm kiếm vừa đưa ra hiện trường chưa kịp đưa vào sử dụng thì mực nước đã rút nên lộ ra chiếc xe ô tô vướng lại bên bờ, cách hiện trường trước đó xe bị trôi khoảng 500m cùng 4 thi thể đang mắc kẹt bên trong" - ông Sơn kể.

Trục vớt nhanh gọn

Sau khi chiếc xe bị nạn được phát hiện, lực lượng tìm kiếm đã cho dân quân tự vệ, công an xã phát quang bụi cây, dọn đường để bắt đầu tiến hành đưa các thi thể lên bờ.

lũ cuốn, Nghệ An, mất tích, dò tìm, thợ lặn
Sau hơn 40h tìm kiếm, sáng ngày 22/9, cứu hộ đã tìm thấy chiếc xe cùng 4 thi thể.

Trên bờ, khung bạt được khẩn trương giăng lên, đặt sẵn 4 chiếc quan tài, hương vàng, áo vải.

4 thi thể đã phình trướng, bốc mùi lần lượt được đưa lên bờ, đặt thành 1 hàng ngang.

"Ngay sau khi đưa 4 thi thể rời khỏi hiện trường, chúng tôi tiến hành cho buộc cáp, dùng xe quân sự kéo xe ô tô bị nạn bờ lên ngay rồi chở về trụ sở Công an huyện để khám nghiệm.

Đồng thời với công tác trục vớt, lực lượng tìm kiếm vẫn tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm cố gắng tìm được một nạn nhân còn lại", ông Sơn cho biết.

lũ cuốn, Nghệ An, mất tích, dò tìm, thợ lặn
Giây phút chiếc xe bị lũ cuốn được kéo lên bờ. Kết thúc hơn 2 ngày mong đợi của hàng nghìn con người.

Ngày 23/9, lực lượng chức năng vẫn cho 30 dân quân tự vệ và 3 xuồng máy ngược xuôi theo Khe Ang tìm kiếm nạn nhân còn lại.

Đến khoảng 11h30 ngày 23/9, thi thể cháu Võ Bá Hải đã được người dân xã Vĩnh Sơn huyện Anh Sơn phát hiện. Người nhà nạn nhân cũng đã nhanh chóng đến đưa thi thể nạn nhân về để tổ chức mai táng.

"Chúng tôi vô cùng đáng tiếc khi trên địa bàn xảy ra vụ tai nạn thương tâm trên. Tới đây, chúng tôi tiếp tục kiến nghị, đề xuất cho xây dựng cầu, để không còn tại nạn đau thương như thế nữa"  - ông Sơn nói.

theo vietnamnet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản