banner tạm

Cập nhật lúc : 2:4 PM, 05/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những căn nhà “kì dị” tại Sài Gòn: Bắc thang, chui hầm để vào nhà!

Cơ sở hạ tầng nâng cấp đang khiến nhiều căn nhà tại thành phố Hồ Chí Minh rơi vào tình cảnh “không giống ai”. Nơi phải làm cầu thang trèo lên, nơi thì cầu thang chúi xuống như chui vào hầm.


 

Nhà siêu mỏng trên đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi
Nhà "siêu mỏng" trên đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi

 

Đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi là một trong những tuyển đường nội đô quan trọng của thành phố. Do vậy, một miếng đất mặt tiền trên đường này dù là rất nhỏ nhưng vẫn gây sự chú ý lớn đối với không ít người. Chính vì vậy, hàng loạt căn nhà siêu mỏng, “siêu dị” được xây dựng ở hai bên công trình trọng điểm. Ngay tại giao lộ giữa đường Phan Văn Trị và đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi một số căn nhà hình tam giác với một đầu chỉ khoảng 1,5m phía sau nở ra 4m được xây dựng thành nhà 2 tầng. Nhìn xa, mọi người thấy nó chỉ giống như một tấm biển quảng cáo.

Theo lý giải của ban giải phóng mặt bằng dự án, việc không thể giải tỏa hết những ngôi nhà này xuất phát từ một quy định khác của pháp luật, đó là chỉ được giải phóng mặt bằng trong ranh giới của dự án. Phần ranh giới được xác định tới đâu thì cơ quan giải phóng mặt bằng được giải tỏa đến đó. Diện tích đất còn lại, tuy rất nhỏ nhưng vẫn thuộc quyền sử dụng của người dân.

 

Bậc thang lên nhà độc đáo
Bậc thang lên nhà độc đáo
Bậc thang lên nhà "độc đáo"

 

Hầu hết miếng đất còn lại dù nhỏ bé song đa phần đều là đất mặt tiền. Trong thời buổi đất mặt tiền có giá, có điều kiện làm ra tiền thì mảnh đất dù nhỏ cũng chẳng mấy ai muốn “bỏ đi” mà sẽ tận dụng tối đa. Hiện tượng nhà siêu mỏng, “siêu dị” không phải là chuyện quá mới trong quá trình phát triển đô thị ở TPHCM. Tuy vậy, sự tồn tại của nó vẫn gây ra nhiều bức xúc trong dư luận, đặc biệt là sự an toàn cho chính những người sinh sống tại đây.

 

Xe máy hết cửa vào nhà
Xe máy "hết cửa" vào nhà

 

Để vào được những căn nhà “siêu dị” này, chủ nhà đều phải thiết kế cầu thang ngay trước cửa. Mọi sinh hoạt bị đảo lộn, khó khăn nhất là việc đưa xe máy vào nhà. “Khi tuyến đường này thi công thì nhà của chúng tôi cũng bắt đầu thay đổi kiểu dáng sao cho phù hợp với diện tích đất còn lại. Ở Sài Gòn có được mét đất ở mặt tiền đường lớn như thế này thì quý như vàng. Cuốc sống có nhiều đảo lộn nhưng cũng phải quen và thích nghi thôi” – Bà Võ Thị Sáng (64 tuổi, người địa phương) chia sẻ.

Vào nhà như chui vào “hầm”

 

Người dân vào nhà mình giống như chui vào hầm
Người dân vào nhà mình giống như chui vào "hầm"

 

Quốc lộ 50 đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) đến hết huyện Bình Chánh bị ngập nước rất nặng nên chính quyền có chủ trương nâng cấp. Đơn vị thi công đang làm việc khiến nhiều đoạn nham nhở, cao hơn nền nhà khiến người dân chịu nhiều vất vả.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, dọc tuyến quốc lộ 50 đoạn qua xã Phong Phú, huyện Bình Chánh có hàng chục ngôi nhà thấp hơn mặt đường từ 0,5 - 2 mét. Nhiều ngôi nhà, khoảng cách giữa cửa ra vào và mặt đường chỉ còn vỏn vẹn vừa một người chui vào. Ông Nguyễn Phước Tân (52 tuổi ngụ nhà E10/284, ấp 5, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) cho biết: “Mặt đường cao đến ngang cửa nhà, tôi phải bắc thang cả mét để leo lên. Xe máy không thể đưa vào nhà được nên tôi phải đem đi gửi chỗ khác rất vất vả và tốn kém”.

 

Mặt đường cách mái nhà chỉ khoảng hơn 1m
Mặt đường cách mái nhà chỉ khoảng hơn 1m

 

Tương tự, nhiều ngôi nhà khác cũng rơi vào cảnh dở khóc dở cười khi người dân phải cúi thấp người xuống mỗi khi ra vào chính ngôi nhà của mình. Để đối phó vấn đề này, nhiều hộ dân đành nâng cấp nền nhà mình lên bằng hoặc cao hơn so với mặt đường. Tuy nhiên, với những ngôi nhà thấp hơn mặt đường đến 2m, nếu nâng nền nhà ngang mặt đường cũng có nghĩa nền nhà gần... chạm nóc. Điều khiến nhiều người dân lo lắng nhất chính là mùa mưa đang đến rất gần và những ngôi nhà này sẽ trở thành ao mỗi khi mưa xuống cũng như triều cường dâng cao.

Ông Võ Đình Thâm, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh cho biết: “Vào mùa mưa là con đường này bị ngập nước rất nặng nên chủ trương của thành phố là nâng cấp để người dân sử dụng. Việc nhà dân bị thấp hơn mặt đường là điều không thể tránh khỏi. Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân sửa nhà, nâng nền”.

theo dantri

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản