banner tạm

Cập nhật lúc : 2:19 PM, 29/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những lưu ý trước ngày thi tốt nghiệp THPT cận kề

Từ ngày 2/6, hàng nghìn thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để kỳ thi tốt nghiệp suôn sẻ và đạt kết quả cao, thí sinh cần lưu ý những điều sau đây.
Những lưu ý quan trọng trong phòng thi
 
http://baodientu.chinhphu.vn/Hoat-dong-dia-phuong/San-sang-cho-ky-thi-tot-nghiep-THPT-2014/200412.vgp
Thí sinh nên giữ vững tinh thần, thư giãn trước khi thi
 
“Ngày thi đã liền kề, các em nên nghỉ ngơi, thư giãn, không nên quá lo lắng, giữ vững tinh thần, ổn định tâm lý là hết sức cần thiết, có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, tránh thức khuya, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng bài làm” - Đó là những lời dặn dò của ông Hồ Phú Bạc - Trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng của Sở GD&ĐT TPHCM đối với các sĩ tử.
 
Bên cạnh đó, thí sinh nhớ mang theo thẻ dự thi, chứng minh nhân dân và có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của HĐCT và hướng dẫn của giám thị. Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.
 
Khi nhận đề thi, phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với giám thị phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.
 
Khi làm bài, tuyệt đối không được trao đổi bàn bạc, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi.
 
Thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của môn thi và phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp.
 
Bài thi phải viết rõ ràng, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì (trừ vẽ đường tròn bằng com pa và tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm); chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực đỏ); phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy, xoá bằng bất kỳ cách gì.
 
Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng viết ngay, khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không nộp giấy nháp thay giấy thi. Đối với đề thi có phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn; nếu làm bài cả hai phần tự chọn thì không được chấm điểm cả hai phần tự chọn.
 
Về các vật dụng được mang vào phòng thi, Bộ GD&ĐT quy định: thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).
 
Ngoài ra, thí sinh được phép mang các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.
 
Với máy tính, Bộ quy định thí sinh được phép mang các máy tính cầm tay vào phòng thi là máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại…), không có thẻ nhớ cắm thêm vào.
 
Để bài thi Ngoại ngữ và Toán đạt kết quả cao
 
Những lưu ý trước ngày thi tốt nghiệp THPT cận kề - ảnh 2
Môn Toán, thí sinh cần cẩn thận sẽ đạt kết quả cao
 
Với môn Toán, điều quan trọng nhất khi làm bài là tính cẩn thận vì kiến thức trong đề không nặng.
 
Theo thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, với học sinh đã ôn thi đại học môn Toán thì việc làm bài thi tốt nghiệp môn này "cực kỳ đơn giản". Nhưng chính điều đó dễ sinh ra tâm lý chủ quan của các em. Thầy Cường cảnh báo và khuyên thí sinh kiểm tra kỹ lại bài sau khi đã hoàn thành vì thời gian thi môn Toán dài.
 
Để đạt điểm cao ở môn Toán, theo thầy Cường, thí sinh cần ôn kỹ kiến thức sách giáo khoa, làm các đề trong sách ôn tập và tham khảo đề thi các năm trước bởi việc ra đề là theo khung.
 
"Đề thi bao giờ cũng có phần kiến thức cơ bản và câu khó hơn để phân loại học sinh. Do đó, các em làm cẩn thận, chắc chắn câu 1 Hàm số sẽ được 3 điểm, câu 2, 3 cũng dễ kiếm điểm. Nhưng các em học sinh thường hay mất điểm ở phần Hình do tính toán sai, cần học kỹ công thức tính toán để tránh những sai sót mất điểm đáng tiếc", thầy Cường nói.
 
Năm nay, do việc quy định thêm phần thi viết bên cạnh thi trắc nghiệm làm nhiều học sinh không dám đăng ký thi. Kết quả thống kê, lượng thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT môn này trên cả nước chỉ gần 16%.
 
Khi thi môn Ngoại ngữ, thí sinh cần lưu ý, đối với từng phần thi, theo thứ tự: thí sinh làm bài phần trắc nghiệm trước, nộp bài phần trắc nghiệm xong mới làm bài phần thi viết. Lưu ý: thời gian thu bài phần trắc nghiệm là 10 phút (không tính vào thời gian làm bài thi).
 
Do cấu trúc đề thi thay đổi, khi làm bài học sinh không nên tham kiến thức. Nhiều học sinh có chủ đề hay nhưng vốn từ vựng chưa đủ và việc cố gắng chuyển ngữ sang tiếng Anh cũng dễ sai ngữ pháp. “Giải pháp tối ưu là các sĩ tử viết câu ngắn gọn, dễ hiểu, tránh viết những câu phức", cô Đông, giáo viên THPT Sơn Tây, Hà Nội chia sẻ. 
 
Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
 
Những lưu ý trước ngày thi tốt nghiệp THPT cận kề - ảnh 3
Các địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
 
Tại các tỉnh thành trên cả nước, mọi công các chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đã sẵn sàng. Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở  GDĐT TP Hà Nội cho biết năm 2014, Hà Nội có 265 đơn vị giáo dục có học sinh đăng ký dự thi với 76.153 học sinh. 

Số lượng học sinh đăng ký thi tự chọn cao nhất là môn Hóa học 43.358 em; môn Vật Lý là 39.717 em; Địa lý 24.992 em; Sinh học có 17.089 em; Lịch sử có 6.752 em; Ngoại ngữ (Tiếng Anh 20.041 em; tiếng Nga 26 em, Tiếng Trung 25 em, Tiếng Đức 39 em, tiếng Nhật 104 em). 
 
Hà Nội đã thành lập 57 cụm thi, 149 Hội đồng coi thi với tổng số 3.221 phòng thi. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi là 10.812 người, cán bộ tham gia chấm thi là 1.300 người.
 
Còn tại TPHCM, 65.793 thí sinh sẽ dự thi tại 93 hội đồng thi với 2.777 phòng thi, với khoảng 10.000 giáo viên, cán bộ tham gia coi thi, và các công việc liên quan. Năm nay, TPHCM không có hội đồng thi đặc biệt vì tất cả thí sinh khiếm thị, khuyết tật đều được miễn thi tốt nghiệp.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản