banner tạm

Cập nhật lúc : 2:13 PM, 26/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những vụ vỡ nợ “khủng” gây chấn động dư luận

Gần đây, có nhiều vụ vỡ nợ tiền tỷ khiến dư luận xôn xao, nhưng vụ vỡ nợ gần 600 tỷ ở Lạng Sơn được cho là lớn… kỷ lục.
Vụ vỡ gần 600 tỷ ở Lạng Sơn
Mấy ngày gần đây, nhiều người dân ở TP.Lạng Sơn đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng, việc vợ chồng Nguyễn Văn Trung (46 tuổi) và Tạ Bích Liên (40 tuổi, trú đường Bà Triệu, TP.Lạng Sơn) đã vay của họ hàng trăm tỷ đồng rồi bỏ trốn.
Theo Công an TP.Lạng Sơn, tính đến ngày 26/7/2013 đã có 14 người ở TP.Lạng Sơn gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo vợ chồng Trung - Liên vay của họ hơn 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo tính toán của những “chủ nợ” thì số tiền chồng Trung – Liên vay nợ còn cao hơn thế.
Những vụ vỡ nợ “khủng” gây chấn động dư luận - ảnh 1
Hàng trăm nạn nhân của vụ vỡ nợ bàng hoàng khi biết thông tin vợ chồng “con nợ triệu đô” Trung – Liên bỏ trốn vào chiều ngày 25/7.
Qua truy xét, Công an TP.Lạng Sơn đã bắt giữ Trung và Liên để phục vụ điều tra. Theo đơn tố cáo, Trung và Liên huy động vốn từ năm 2010 để đáo hạn ngân hàng, lấy vốn đầu tư. Do trả lãi suất cao (từ 2.000 - 9.000 đồng/1 triệu đồng/ngày) nên nhiều người đã cầm cố đất đai, nhà cửa lấy tiền cho cặp vợ chồng này vay. Từ đầu năm 2013, Trung - Liên có biểu hiện chây ì, trốn nợ.
Ngày 28/7, Công an TP.Lạng Sơn cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Trung và Tạ Bích Liên (trú tại đường Bà Triệu, TP.Lạng Sơn) để điều tra về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Vụ vỡ nợ trăm tỷ ở Hải Phòng gây náo loạn
Trước đó, vào ngày 25/4/2013, lãnh đạo công an quận Lê Chân - Hải Phòng cho biết, đã vào cuộc điều tra vụ vỡ tín dụng đen hàng trăm tỉ dẫn đến việc hàng trăm người dân tập trung gây náo loạn đường phố.
Sự việc xảy ra vào tối ngày 22/4, tại trước cửa số nhà 158 phố Hai Bà Trưng, quận Lê Chân - Hải Phòng có nhiều người dân đã kéo đến ngôi nhà để đòi nợ. Chủ nhân của ngôi nhà này là vợ chồng ông bà Vũ Ngọc Tính - Đặng Thị Thành.
Những vụ vỡ nợ “khủng” gây chấn động dư luận - ảnh 2
Ngôi nhà 158 Hai Bà Trưng (Lê Chân) của vợ chồng ông bà Vũ Ngọc Tính - Đặng Thị Thành.
Theo thông tin ban đầu của cơ quan chức năng, vợ chồng Tính - Thành hoạt động kinh doanh trái phép đã được 3 năm với chiêu thức huy động tiền của người dân với lãi suất rất cao. Do được lãi cao, hàng trăm người đã cho vợ chồng Tính - Thành vay số tiền lên tới vài trăm tỉ đồng.
Giữa tháng 4 trở về đây, cặp vợ chồng này bất ngờ tuyên bố “vỡ nợ”. Kể từ đó, ngày nào cũng có vài chục người đến trước cửa số nhà 158 đường Hai Bà Trưng ngồi đợi, ăn ngủ tại chỗ với mong muốn có thể lấy lại được tiền, gây mất an ninh trật tự, giao thông trên đường Hai Bà Trưng ùn tắc.
Khi nhiều người dân kéo đến đòi nợ tối 22/4, thì vợ chồng bà Thành đã bỏ trốn khỏi căn nhà từ lúc nào không ai biết. Hiện vợ chồng này có 2 người con đang đi học tại nước ngoài. Trước tình hình đó, Công an quận Lê Chân cũng đã niêm phong ngôi nhà bà Thành để phục vụ cho công tác điều tra.
Vỡ nợ gần 70 tỷ đồng, nạn nhân kéo đến đập phá
Ngày 17/4/2013, tại huyện Chư Prông (Gia Lai) cũng xảy ra vụ vỡ nợ với số tiền lớn gần 70 tỷ đồng.
Bà Đặng Thị Hường (41 tuổi, ngụ tại tổ dân phố 2, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, làm nghề kinh doanh nhà hàng thuộc doanh nghiệp Phúc Vinh) vay của Ngân hàng NNPTNT huyện Chư Prông 5,8 tỷ đồng và vay nợ 28 người với tổng số tiền khoảng 69 tỷ đồng.
Những vụ vỡ nợ “khủng” gây chấn động dư luận - ảnh 3
Chủ nợ tranh thủ tới... tranh giành tài sản.
Thủ đoạn chiếm đoạt tiền của bà Hường là hứa trả lãi suất cao từ 3-5%/ngày, tức là sau 1 năm, số tiền lãi đã lớn hơn cả tiền gốc. Vì hám lãi cao mà nhiều người dân đã dễ dàng sập bẫy…
Trước tình hình bà Hường mất khả năng thanh toán, nhiều chủ nợ kéo đến đập phá, tranh giành tài sản tại nhà hàng Đại Phúc. Cơ quan chức năng địa phương phải vào cuộc điều tra vụ vỡ nợ nghiêm trọng này.
Vụ vỡ nợ làm nhiều tiểu thương điêu đứng 
Gần đây, vào ngày 17/7/2013, tại chợ Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) cũng diễn ra vụ vỡ nợ lớn khiến nhiều tiểu thương điêu đứng. Thậm chí, có người tử vong do uất ức vì không đòi được nợ.
Theo đó, trong quá trình kinh doanh thịt bò tại chợ Thủ Dầu Một, với thủ đoạn khoe nhà có gần 20 hecta cao su, nhiều biệt thự, nhà đất ở thành phố Mới (Bình Dương) và vợ chồng, con cái đều có ôtô riêng…, bà Nguyễn Thị Oanh (40 tuổi, ngụ phường Phú Cường) đã tạo lòng tin khiến nhiều người tham gia chơi hụi do bà Oanh làm chủ. Đồng thời cũng có không ít người huy động tiền của mình và người thân để cho bà Oanh vay với lãi suất “hấp dẫn”.
Những vụ vỡ nợ “khủng” gây chấn động dư luận - ảnh 4
Vụ vỡ nợ tại chợ Thủ Dầu Một làm nhiều tiểu thương điêu đứng.
Thậm chí có rất nhiều tiểu thương “ao ước” được tham gia vào đường dây hụi của bà Oanh nhưng bị từ chối do bà Oanh chê họ ít tiền, khiến “uy tín” của bà chủ hàng thịt này càng tăng cao.
Tuy nhiên, gần đây thông tin bà Oanh vỡ nợ, mất khả năng chi trả khiến cả chợ Thủ một phen rúng động, nhiều tiểu thương là nạn nhân phải điêu đứng, bỏ cả việc kinh doanh để chầu chực mong lấy lại được tiền.
Bà Văn Nguyệt Ánh, Chủ tịch UBND phường Phú Cường (TP Thủ Dầu Một) cho biết, đã nhận được 20 đơn trình báo của các nạn nhân với số tiền khoảng 9 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo bà Ánh, có thể đây chưa phải là con số cuối cùng vì có khả năng còn nhiều nạn nhân khác do họ chưa trình báo.
Ngoài những vụ vỡ nợ hàng chục, hàng trăm tỷ kể tên, còn rất nhiều những vụ vỡ nợ hàng tỷ đồng ở nhiều địa phương trên cả nước. Chỉ vì “hám lãi cao”, không ít người trắng tay, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần chỉ trong phút chốc vì tin và cho vay số tiền quá lớn.
theo kienthuc.net.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản