banner tạm

Cập nhật lúc : 3:24 PM, 15/08/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nơi cưu mang và dạy những đứa trẻ bị bỏ rơi làm người lương thiện

Hiện chùa đang nuôi dưỡng 62 em, trong đó có 30 em từ vài tháng đến 6 tuổi. Còn lại từ 6-17 tuổi. Cháu lớn nhất hiện đang học lớp 10. Mặc dù chùa được bà con địa phương và nhiều hội từ thiện đến chung tay sẻ chia nhưng vẫn còn khó khăn lắm. Thế nhưng, ngoài vật chất...

Cù lao Tam Hiệp (xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, Bến Tre), nơi còn bị ngăn cách bởi sông nước, cuộc sống người dân còn rất nhiều khó khăn, nhưng có một ngôi chùa cũng nghèo như người dân nơi đây, nhưng lại chan chứa tình người khi nuôi dưỡng, chăm sóc hàng chục đứa trẻ mồ côi, không nơi nương tựa.

Những đứa trẻ bị bỏ rơi

Nằm giữa hai nhánh của sông Tiền là cửa Tiểu và cửa Đại, cù lao Tam Hiệp bị ngăn cách bởi sông nước và chỉ có 1 cách duy nhất để đến được, đó là những chuyến phà hay đò ngang.

Mặc dù cuộc sống hôm nay đã bớt vất vả, đã có những con đường bê tông thay dần đường đất sình lầy, nhà xây dù nhỏ cũng dần mọc lên, nhưng như lời ông Tâm, dân bản địa thì “cuộc sống bà con ở cù lao so với trong đất liền còn cách xa lắm. Đò giang cách trở, đi lại khó khăn nên cái gì cũng thiếu thốn. Tội nhất là mấy đứa nhỏ mồ côi, người già neo đơn. May có chùa Vạn Đức họ mang về cưu mang, chứ nếu không thì…”.

Noi cuu mang va day nhung dua tre bi bo roi lam nguoi luong thien - Anh 1

Hỏi ra mới biết, ông Tâm cũng là một trong những người góp sức khá nhiều cho chùa, từ nhiều năm nay. Theo chân ông Tâm, tôi đến chùa Vạn Đức, ở ấp 2, xã Tam Hiệp. Ngôi chùa chỉ là một ngôi nhà nhỏ ba gian, hai chái. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhiều.

Phía bên trái chùa là mấy gian nhà nhỏ được xây nhưng lợp lá dừa, bên trong có kê giường tầng để các em nhỏ và bảo mẫu sinh hoạt, nghỉ ngơi. Nhà chùa có bốn bảo mẫu và 1 ni sư lo chuyện ăn uống, vệ sinh cho các em. Ngoài ra, một số phật tử thường xuyên tới làm công quả, phụ giúp chùa.

Ông Tâm biết cho biết, ban đầu chùa chỉ là một am đơn sơ, do người dân lập để cầu an mỗi khi giong ghe nhỏ ra sông rộng để thả lưới, giăng câu.

Một lần, có vị sư trụ trì tên Thích Lệ Hiếu (tu hành tại chùa Ấn Quang, Q.10, TP.HCM), ra đây làm công quả, chẳng hiểu do nhân duyên thế nào, vị sư được người dân năn nỉ ở lại am nhỏ này với bà con. Và ông đồng ý. Năm 2011, am nhỏ này được Giáo hội Phật giáo cho phép xây dựng thành chùa lấy tên là Vạn Đức.

Ngay sau khi về đây không lâu thì nhân duyên lại đến khi một đứa trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ngay cổng chùa. Đại đức Thích Lệ Hiếu mang vào chùa cưu mang và đặt tên là Tiểu Như Tín. Đến nay, đã có đến 62 em nhỏ được chùa chăm sóc, nuôi dạy, từ sơ sinh đến 17 tuổi.

Noi cuu mang va day nhung dua tre bi bo roi lam nguoi luong thien - Anh 2

Trụ trì chùa Vạn Đức Thích Lệ Hiếu chơi và dạy các em học

Tận mắt chứng kiến nơi nuôi dưỡng, chăm sóc các em nhỏ ở chùa mới thấy, dù điều kiện vật chất của chùa còn rất khó khăn, nhưng tất cả các em nhỏ đều được chăm sóc rất chu đáo, từ vật chất đến tinh thần. Em nào cũng bụ bẫm, trắng trẻo. Ở đây, chúng đã nhận được tình cảm đúng như những gì những đứa trẻ đương nhiên phải được nhận.

Không chỉ được chăm sóc sức khỏe, các em nhỏ ở đây còn được đến trường như bao đứa trẻ khác, dù nhiều em trước khi đến chùa, không được đi học. Ngoài đến trường học, vào các dịp hè, thầy trụ trì lại cùng một số nhà hảo tâm có trình độ sư phạm lại tổ chức mở lớp ngay tại chùa cho các em học, bổ sung kiến thức để các em theo kịp chương trình ở trường.

Dạy làm người lương thiện

Tâm sự với chúng tôi, thầy trụ trì Thích Lệ Hiếu bảo, do các em ở đây đều ít nhiều có một quá khứ khó khăn nên kiến thức và trình độ không thể bằng bạn bè cùng trang lứa được. Mặc dù các em đã cố gắng đi học đầy đủ ở trường, ở lớp nhưng dịp hè cũng là lúc để củng cố thêm kiến thức cho các em. Ngoài việc dạy chữ, sư thầy còn dạy các em những bài học giản đơn về cách sống, cách làm người lương thiện.

Bà Hai Thơ, “bảo mẫu” miễn phí của các cháu ở đây, cho hay, mỗi em đến đây đều có một số phận riêng, cha mẹ mất sớm, bị bỏ rơi, dính vòng lao lý… nhiều em sinh ra ở cù lao này nhưng cũng có nhiều em từ nơi khác.

Noi cuu mang va day nhung dua tre bi bo roi lam nguoi luong thien - Anh 3

Một bữa ăn của các em nhỏ

Cách đây ít lâu, có hai đứa trẻ là anh em ruột được ông bà ngoại đem đến chùa nhờ cưu mang giúp. Hoàn cảnh của hai em ấy rất tội nghiệp, cha mất cách đây ít lâu, còn mẹ, sau khi gửi hai người con cho ông bà ngoại đã lên thành phố làm công nhân, hàng tháng gửi tiền về nuôi con, cũng là nuôi cả cha mẹ già.

Thế nhưng, từ hồi Tết 2016, không biết vì sao, ông bà ở quê đợi mãi mà không thấy con gái gửi tiền về, cũng không có cách gì liên lạc được. Mặc dù rất thương cháu nhưng ở cái tuổi ngoài 70, hai cụ chỉ lo cho cháu được thời gian ngắn, đành mang cháu đến chùa gửi gắm.

Noi cuu mang va day nhung dua tre bi bo roi lam nguoi luong thien - Anh 4

Giờ học của các em tại chùa Vạn Đức

Một trường khác là cháu Lê Trung, 8 tuổi, quê ở huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ. Trước khi đến đây, em ở với cha và người dì. Người cha sau đó không may bị tai nạn giao thông qua đời, em bị đuổi ra khỏi nhà, lang thang hết chợ đến công viên, vỉa hè.

May mắn sau đó, Trung được một người phụ nữ thương tình đưa về chăm sóc vài hôm, nhưng khổ nỗi, điều kiện của bà cũng chẳng khá giả gì, nên dắt lên chùa gửi gắm. Cuộc sống của em chấm dứt những ngày lang thang từ đó.

Khi chúng tôi hỏi về các khoản tiền để nhà chùa chi tiêu, dùng vào việc nuôi dưỡng các em nhỏ nơi này, trụ trì cũng thật thà cho biết luôn.

Noi cuu mang va day nhung dua tre bi bo roi lam nguoi luong thien - Anh 5

Các em nhỏ chơi rất ngoan

Với người dân ở cù lao Tam Hiệp này họ chủ yếu sinh sống bằng nghề làm vườn, đánh bắt cá trên sông nên cuộc sống cũng không lấy gì làm dư dả lắm, rất khó khăn khi đóng góp cho nhà chùa.

Vì thế, tiền để duy trì hoạt động từ thiện chủ yếu là do nhà chùa thu được từ vườn cây sau chùa. Đó là vườn nhãn, sầu riêng và cả mít nghệ với sapoche nữa.

Ngoài ra, nhà chùa còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn những rau củ quả, thực phẩm, gạo từ các tiểu thương ở chợ Nhật Tảo (Q.10, TP HCM) gửi xuống hàng tuần.

Nói về chuyện này, sư trụ trì bảo: Do trước đây, tôi từng có thời gian tu dưỡng, học tập Phật pháp ở chùa Ấn Quang (Q.10, TP. HCM), nên có quen biết với những nhà hảo tâm ở đây.

Vì vậy, khi biết chùa Vạn Đức đang cưu mang, nuôi nấng các em nhỏ, họ sẵn sàng giúp đỡ, chủ yếu là thực phẩm chay, cung cấp đủ để các em nhỏ sinh hoạt.

Thế nhưng, ngoài những đóng góp vật chất, sự đóng góp lớn lao nhất chính là tình người, tình thương, lòng nhân ái của những tăng ni, phật tử ở chùa. Đó chính là những người đang ngày đêm chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho mấy chục em nhỏ này. Họ đã không quản ngại vất vả, khó khăn với một niềm tin mãnh liệt vào thế hệ những học sinh nơi đây.

Rời chùa, chúng tôi ra về khi ánh nắng đã tắt. Lẫn trong ánh nắng hoàng hôn nhập nhoạng ở phía cuối cù lao, là tiếng đám trẻ đang bi bô đọc bài hòa trong tiếng sóng ì oạp của dòng sông Tiền. Dù cơn gió từ lòng sông bất chợt cuốn lên, như muốn níu chiếc xe máy lại và se lạnh, nhưng tôi vẫn thấy lòng ấm áp.

“Hiện chùa đang nuôi dưỡng 62 em, trong đó có 30 em từ vài tháng đến 6 tuổi. Còn lại từ 6-17 tuổi. Cháu lớn nhất hiện đang học lớp 10. Mặc dù chùa được bà con địa phương và nhiều hội từ thiện đến chung tay sẻ chia nhưng vẫn còn khó khăn lắm. Thế nhưng, ngoài vật chất, đóng góp lớn lao nhất chính là tình người, lòng nhân ái của mọi người, không quản thời gian, công sức cùng chùa ngày đêm chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em”, trụ trì chùa Vạn Đức, Đại đức Thích Lệ Hiếu.

Theo Nông Nghiệp

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản