banner tạm

Cập nhật lúc : 2:9 PM, 08/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nói không với tiêu cực trong đăng kiểm

Các khâu trong quy trình đăng kiểm đều được camera giám sát chặt chẽ

Sau khi camera giám sát được lắp tại 100% trạm đăng kiểm trên toàn quốc, cơ quan quản lý có phát hiện được tiêu cực, tâm lý đăng kiểm viên và người có xe đi đăng kiểm ra sao, PV Báo Giao thông ghi nhận từ thực tế những thay đổi này... 
Kỳ 1: Bị kỷ luật vì “dính” camera
 
Đã có những đăng kiểm viên bị kỷ luật vì camera ghi lại sai phạm, giám đốc trung tâm phải liên đới trách nhiệm cùng nhân viên. Nhưng cũng không thiếu các chiêu qua mặt “mắt thần” và người mang xe đi đăng kiểm vẫn nói có tiêu cực. 
 
Camera bắt dính sai phạm

Nỗ lực triển khai các giải pháp chống tiêu cực, nâng cao chất lượng đăng kiểm, ngay trong đầu tháng 7, qua kiểm tra giám sát bằng camera, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) đã phát hiện đăng kiểm viên thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Trạm đăng kiểm) 1402S không xuống hầm để kiểm tra dưới gầm xe.

Cũng trong đợt kiểm tra này, đăng kiểm viên (ĐKV) Trạm 1901V cũng bị phát hiện bỏ qua các hạng mục của công đoạn 2 về hệ thống phanh và lái phía trên.

Hệ thống dẫn động phanh và lái là những bộ phận quan trọng nhất của phương tiện cơ giới. Bỏ sót không kiểm tra các nội dung của hệ thống này sẽ khiến người lái và hành khách trên xe (đối với ô tô chở người) gặp nguy hiểm. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề cũng như đánh giá việc tắc trách, coi thường quy định của ngành đăng kiểm sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, ngày 15/7/2013, Cục ĐKVN quyết định đình chỉ chức danh ĐKV 6 tháng đối với 3 cá nhân thuộc trạm 1402S và 1901V có những vi phạm nghiêm trọng trên.

Hai ĐKV của Trạm 7602D và 1402S cũng bị đình chỉ chức danh trong 3 tháng vì đánh giá sai kết quả kiểm định.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Ngọc Sơn - Phó giám đốc Trạm 50-04V (số 1, Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, Q.9, TP HCM) cho biết ĐKV sẽ không dám bỏ quy trình hay tác động lên kết quả kiểm định, bởi ngoài việc bị lãnh đạo trung tâm, lãnh đạo Cục giám sát qua camera thì chính khách hàng cũng giám sát hành vi của ĐKV qua màn hình được truyền trực tiếp ở phòng chờ. Hơn nữa, dữ liệu hình ảnh trong camera có thể lưu trữ nhiều tháng liên tục để phục vụ tra cứu khi xảy ra tai nạn, hoặc có đơn thư phản ánh. “Chỉ trong tháng 7, nhờ camera giám sát, chúng tôi đã xử lý nhắc nhở, kiểm điểm 3 trường hợp không thực hiện đúng quy trình, bỏ sót hạng mục kiểm định” - ông Sơn nói.

Tại các Trạm 1402S, 6102S, 6004D, qua theo dõi bằng camera, bộ phận giám sát của Cục Đăng kiểm VN phát hiện thấy phần lớn thời gian camera chỉ ghi hình các vị trí... không thuộc khu vực kiểm tra phương tiện. Bên cạnh đó, lãnh đạo 3 trung tâm này không thực hiện giám sát và lưu đủ hình ảnh quá trình kiểm định của đơn vị. Với những vi phạm trên, ngày 31/7/2013, Cục đã đình chỉ chức danh ĐKV 3 tháng đối với 3 cá nhân của Trạm 1402S, 6102S và 6004D trong đó có một giám đốc và một phó giám đốc phụ trách.
 
Ảnh màn hình theo dõi tại Cục Đăng kiểm
Ảnh màn hình theo dõi tại Cục Đăng kiểm
Tìm cách “né” mắt thần

Dù camera đã phát hiện nhiều vi phạm, nhưng qua thực tế tại nhiều trạm đăng kiểm, phóng viên nhận thấy việc ĐKV né các mắt thần giám sát để thực hiện hành vi tiêu cực cũng không thật sự quá khó. 

Một ĐKV tại Trạm 29S thừa nhận: Cũng giống như việc phụ huynh gửi con ở nhà trẻ có lắp camera theo dõi, nếu muốn, cô giáo có thể ngồi ở vị trí camera chỉ nhìn thấy một phần nào đó của cô và trò thôi. Như để chứng minh thêm lời nói, anh này bảo thêm: “Tôi đứng ở đây (đầu dây chuyền, dưới chân camera) thì camera nhìn thấy, nhưng nếu đứng lui lại vài bước thì camera cũng chịu...”. 

Có mặt tại một trạm ở Hà Nội sáng 4/8, chủ xe du lịch 4 chỗ, biển kiểm soát 29U -1151 tỏ ra nghi ngờ về mức độ kiểm soát của loại “mắt thần”. Cái chính là ý thức của họ, chứ có đứng vào vị trí kiểm tra nhưng vẫn cố tình lờ đi sai phạm thì camera cũng chịu. “Với lại, camera chỉ giám sát được bên ngoài, còn lái xe thường để tiền “bồi dưỡng” cho đăng kiểm viên ngay trong xe” - anh này nói. 

Rõ ràng, camera là một trong những công cụ hỗ trợ hiệu quả để cơ quan quản lý giám sát ĐKV làm đúng quy trình. Tuy nhiên, để chấm dứt được tiêu cực, Cục ĐKVN vẫn còn nhiều việc phải làm...
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản