banner tạm

Cập nhật lúc : 11:23 AM, 10/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nói không với tiêu cực trong đăng kiểm: Giám sát bằng camera là chưa đủ

Việc lắp camera có tác dụng giám sát và nâng cao trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của cán bộ, nhân viên, đăng kiểm viên

Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Trịnh Ngọc Giao khẳng định, ngoài việc lắp camera giám sát, Cục đang tiếp tục nâng cấp và hiện đại hóa dây chuyền, thiết bị đăng kiểm, có chế tài đủ mạnh phạt lỗi vi phạm, đặc biệt là nâng cao đạo đức nghề nghiệp đối với đăng kiểm viên.
Chống tiêu cực còn nhiều bất cập

Thưa ông, việc lắp camera giám sát hoạt động kiểm định đã có tác dụng thế nào trong thời gian qua? 

Từ quý I/2013, Cục đã hoàn thành việc giám sát hoạt động đăng kiểm bằng camera tại 110 trung tâm và chi nhánh đăng kiểm trên cả nước. Các camera giám sát được lắp ở đầu mỗi dây chuyền kiểm định để “quét” toàn bộ hoạt động cũng như camera được nối vào một màn hình trong phòng Giám đốc, đồng thời nối với  màn hình lớn tại trụ sở Cục Đăng kiểm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Bước đầu triển khai, chúng tôi đánh giá giải pháp này đã phát huy hiệu quả. Cục đã phát hiện sai phạm và đình chỉ chức danh, thu hồi thẻ đăng kiểm viên (ĐKV) đối với 9 cá nhân. Trong đó, có cả một Phó giám đốc Trung tâm, một trưởng dây chuyền kiểm định do bỏ hạng mục kiểm tra, kiểm tra phương tiện sai phương pháp và không duy trì hệ thống camera giám sát theo quy định.
 
Tuy nhiên, ghi nhận thực tế, PV vẫn phát hiện tình trạng “né” camera và có tình trạng chủ xe khách, xe tải đề nghị ĐKV bỏ qua các lỗi kỹ thuật, đặc biệt là lỗi khí thải?

Việc lắp camera rõ ràng đã có tác dụng trong việc giám sát và nâng cao trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của cán bộ, nhân viên, ĐKV tại các Trung tâm đăng kiểm. Tuy nhiên, tôi thừa nhận việc đấu tranh chống tiêu cực vẫn còn bất cập, đâu đó, tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước vẫn còn xảy ra hiện tượng tiêu cực của cán bộ, ĐKV.
Hết 2013, hiện đại hóa 100% dây chuyền kiểm định

Vậy thưa ông, đâu mới là giải pháp lâu dài và hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng đăng kiểm và hạn chế tiêu cực?

Camera giám sát chỉ là một trong những công cụ, biện pháp để chúng tôi nâng cao chất lượng đăng kiểm và hạn chế tiêu cực. Bên cạnh việc này, Cục đang từng bước hiện đại hóa dây chuyền kiểm định. Hiện nay chúng tôi đã hiện đại hóa được 173/196 dây chuyền. Theo kế hoạch, hết năm 2013, 100% dây chuyền sẽ được hiện đại hóa.

Chúng tôi cũng đang rất quyết liệt trong việc kiểm chuẩn chất lượng ĐKV. Các tiêu chí được quy định cụ thể và chi tiết hơn, có barem đánh giá rõ ràng. ĐKV được sát hạch trình độ qua từng công đoạn, hạng mục kiểm định, nếu chưa đạt phải đi học rồi sát hạch lại. Ai không đáp ứng được tiêu chuẩn sẽ bị đào thải. 

Không chỉ có vậy, Cục quán triệt và triển khai Chương trình hành động nâng cao đạo đức nghề nghiệp, tác phong làm việc của ĐKV, ngăn ngừa tiêu cực trong công tác đăng kiểm tới toàn bộ các đơn vị trong cả nước.
 
Các cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào, thưa ông?

Việc này vừa qua Cục làm rất quyết liệt. Trưởng dây chuyền, giám đốc trung tâm phải chịu trách nhiệm liên đới nếu đơn vị có cá nhân vi phạm. Hình thức xử lý kỷ luật ĐKV được căn cứ bằng Thông tư 42 quy định về xử lý trách nhiệm và kỷ luật với ĐKV, ban hành đầu năm 2013 và Nghị định 34 về xử lý kỷ luật cán bộ công chức với các hình thức tiêu cực. ĐKV có thể bị đình chỉ chức danh từ 3 tháng đến một năm hoặc vĩnh viễn. 
 
Ngoài các biện pháp trên, chúng tôi đang nỗ lực tiếp tục tìm các biện pháp mạnh mẽ và đồng bộ hơn nữa nhằm giảm tiêu cực trong đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, góp phần cùng ngành GTVT và cả nước kéo giảm TNGT, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
 
Cảm ơn ông!
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản