banner tạm

Cập nhật lúc : 8:8 AM, 07/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nỗi lo sau… lũ núi

Những trận mưa kinh hoàng bắt đầu xảy ra từ 24/7 đến ngày 3/8 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã gây ảnh hưởng lớn tới 6/10 huyện, thị thành phố, tổng thiệt hại ước tính ban đầu lên đến 173,69 tỷ đồng. Đến nay, ngoài bản Đề Chia C, xã Pú Nhung vẫn còn bị nước vây hãm thì các nơi khác đã hết cảnh ngập lụt. Tuy nhiên, cái lo giờ đây là sự tăng giá cả sau lũ và việc đi lại của người dân khi các huyết mạch giao thông chính vẫn đang chịu cảnh sạt lở nghiêm trọng.

Nỗi lo sau… lũ núi - ảnh 1

Cầu treo Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên
bị lũ xô trụ đã làm 700 hộ dân bị cô lập.

 

Tăng giá nhiều mặt hàng thiết yếu

Hiện nay tại các chợ thuộc trung tâm của các huyện như Tuần Giáo, Mường Ảng, Nậm Pồ, Thị xã Mường Lay, Thành phố Điện Biên các mặt hàng thiết yếu đều có sự tăng giá. Nếu đưa ra câu hỏi sao giá lại tăng người ta đều nhận được những câu trả lời mà nguyên nhân chính đều do bão lũ gây ra. Cũng dễ hiểu, không riêng gì Điện Biên mà nhiều nơi khác, sau mưa bão và lụt lội, các mặt hàng thiết yếu như rau xanh, thịt, cá đều tăng là do cung không đủ cầu.

Các mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày của Điện Biên hiện nay đang tăng giá, mà nói như nhiều người là đã đến mức “chóng mặt” vì phải chịu sự phụ thuộc nhiều vào nguồn cung của các huyện, tỉnh kề cận, kể cả vùng dưới chuyển lên. Hiện nay, trong những nơi hứng chịu hậu quả của bão lũ và có sự tăng giá thì thành phố Điện Biên Phủ được coi là “điểm nóng” nhất. Tại các chợ lớn, có tiếng trên địa bàn thành phố như Chợ Trung tâm 1, Chợ Trung tâm 2, Chợ Trung tâm 3 và Chợ Mường Thanh đều có sự gia tăng về giá.

Khảo sát tại các chợ này thì tiêu biểu nhất phải kể đến Chợ Mường Thanh. Tại đây, nhiều mặt hàng rau, củ, quả, thịt cá đã tăng đến… 100%. Cụ thể, các loại rau như: muống, rau ngót đều tăng gấp đôi, từ 3.000đồng/mớ lên 7.000 - 8.000 đồng/mớ. Riêng cà chua, rau cải giá đã tăng lên đến gấp 3 lần, từ 8.000 đồng lên 20.000 đồng. Cùng với rau củ, các thực phẩm tươi sống như thịt, cá… cũng có xu hướng tăng. Cá trắm trước khi có lũ lụt, giá chỉ dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg thì giờ đây tăng lên đến 100 - 120.000/kg. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, giá thực phẩm tươi sống tăng cao như vậy nhưng vẫn được bán khá chạy.

Sở dĩ có hiện tượng này, theo tiểu thương và người dân, những trận mưa lớn kéo dài trong ba ngày, từ ngày 1 đến ngày mồng 3-8 trên địa bàn thành phố Điện Biên đã làm ngập và phá hủy nhiều diện tích rau. Nhiều loại rau chịu được nước như rau muống giá còn tăng ít nhưng các loại rau khác như rau cải, kém chịu nước giá tăng đến gấp 2 thậm chí là 3 lần cũng là điều dễ hiểu.

Một nguyên nhân nữa khiến rau ở khu vực thành phố Điện Biên Phủ và các khu vực kề cận tăng là do cung không đủ cầu. Bình thường, những vùng trồng rau hiện có trên địa bàn thành phố đều không đủ đáp ứng đủ cho người dân mà vẫn phải tăng cường từ các huyện, tỉnh kề cận về. Nay, do mưa bão, nhiều phần diện tích trồng rau trên địa bàn bị ảnh hưởng, đường sá nhiều nơi chưa thông nên lượng rau đưa về tiêu thụ không đủ, giá tăng là điều tất yếu.

Trước sự tăng giá đến bất thường của các mặt hàng rau, củ, quả và thịt cá này, Ban quản lý các chợ đều cho rằng, sau lũ, các mặt hàng tăng giá là một hiện tượng hết sức khách quan. Vì khan hiếm, vì khó khăn vận chuyển… nên dù muốn hay không người tiêu dùng vẫn phải chấp nhận hiện tượng này. Tuy nhiên, cũng theo các ban quản lý chợ, nếu vài ngày tới, khi mọi thứ được cải thiện mà giá cả vẫn không giảm thì sẽ thông tin tới các ban ngành liên quan, phối kết hợp, chấn chỉnh lại hoạt động buôn bán này. Không thể để hiện tượng lợi dụng bão lũ mà đẩy giá để kiếm lợi nhuận.

Nỗi lo sau… lũ núi - ảnh 2

Các loại thực phẩm ở chợ Mường Thanh đều tăng giá sau lũ lụt.

Nhiều tuyến đường vẫn bị tê liệt

Bằng sự hỗ trợ, vận động, đến nay nhiều nơi hứng chịu hậu quả của lũ lụt ở Điện Biên đã được cải thiện. Tuy nhiên, cái lo hiện nay của tỉnh vẫn là việc khai thông các tuyến đường để phục vụ việc đi lại và luân chuyển hàng hóa của người dân.

Hiện nay, tại “rốn lũ” lớn nhất là Tuần Giáo, ngoài 213 ngôi nhà nằm trên địa bàn huyện cần phải di dời để ổn định đến chỗ ở mới an toàn thì khó khăn nhất vẫn là việc làm mới cầu treo dẫn vào Chiềng Sinh. Đây là cây cầu đã làm cách đây 10 năm, đợt bão lũ bất thường 23 năm mới có này đã xô nghiêng trụ cầu, gây nguy hiểm cho sự đi lại của người dân.

Cũng vì cây cầu bị nước xô nghiêng nên đã làm “tê liệt” sự đi lại của các phương tiện giao thông và làm cho 700 hộ dân tại 4 bản rơi vào thế cô lập. Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên, đã cử cán bộ vào để khảo sát và tiến tới sẽ xây mới lại cầu. Thời gian hoàn thành hiện nay còn phụ thuộc vào thời tiết và nguồn kinh phí được phê duyệt, nhưng sẽ đảm bảo tiến độ nhanh nhất để phục vụ cho sự đi lại của người dân.

Nỗi lo sau… lũ núi - ảnh 3

Sạt lở Quốc lộ 12 đã làm tê liệt các phương tiện vận tải
đi Mường Chà và lên Thành phố Lai Châu.

 

Theo báo cáo của Sở GTVT, mưa lớn trong 3 ngày đã gây sụt, lún hàng trăm vị trí trên các tuyến quốc lộ như Quốc lộ 4H, Quốc lộ 12, Quốc 279 và quốc lộ 6. Cùng với các tuyến quốc lộ này, nhiều tuyến tỉnh lộ khác cũng bị sạt lở, xuống cấp, nhiều nơi rất nghiêm trọng. Không ít vị trí xảy ra hiện tượng sạt lở lớn làm đất đá tràn xuống lấp phủ toàn bộ nền, mặt đường gây ách tắc giao thông. Trước tình hình đó, Sở Giao thông Vận tải kịp thời chỉ đạo các đơn vị tập trung nhân lực, phương tiện khẩn trương khắc phục sự cố.

Riêng trên tuyến Quốc lộ 12, điểm sạt lở nghiêm trọng từ Km121+500 đến Km122+700, đã có hơn 100.000m3 đất, đá từ trên đồi sạt xuống, gây tắc nghẽn hoàn toàn 1,2km đường giao thông. Hiện nay, xe ô tô khách, ô tô tải không thể lưu thông qua đoạn đường này. Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Điện Biên đã phải chỉ đạo các đơn vị vận tải, tài xế xe ô tô đi theo hướng Điện Biên – Tuần Giáo – Cầu Pá Uôn (Sơn La) qua Than Uyên về Lai Châu và ngược lại. Dự kiến trong vòng 10 - 15 ngày tới sẽ thông đoạn đường mới, đảm bảo cho xe qua lại.

Cũng theo thống kê, những trận mưa lớn trên địa bàn TP Điện Biên Phủ vừa qua đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập, sạt lở đất, nước tràn vào nền, 3 hộ dân phải di dời; hơn 36ha lúa, hoa màu, ao cá bị đất đá vùi lấp, cuốn trôi… thiệt hại hơn 13 tỷ đồng. Hiện nay, nhiều xã như: Pú Xi, Tênh Phông, Mường Khoong (huyện Tuần Giáo); Nậm Nhừ, Nà Khoa, Na Cô Sa (huyện Nậm Pồ)… người dân thiếu lương thực, nước sinh hoạt, nhu yếu phẩm thiết yếu nhưng giao thông ách tắc, việc tiếp tế, hỗ trợ vẫn đang gặp khó khăn.
 
Tính đến thời điểm này, lũ ống tại Tuần Giáo vẫn làm ảnh hưởng tới 90 hộ gia đình trên địa bàn thị trấn và gây thiệt hại ước trên 110 tỷ đồng cho toàn huyện. Tại xã Chiềng Sinh, ngoài 4 thôn bản hiện đang bị chia cắt, mưa lũ cũng đã phá hủy toàn bộ gần 100 ha lúa, gần 40 ha ao nuôi, trên 3 ha hoa màu; 10 căn nhà của người dân bị hư hỏng, ảnh hưởng nặng.


Theo daidoanket.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản