banner tạm

Cập nhật lúc : 2:32 PM, 12/05/2016

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nông dân khốn đốn vì tín dụng đen

Tín dụng đen là loại hình tội phạm phức tạp, khó khăn trong việc ngăn ngừa, điều tra. Bởi lẽ, các vụ vay nợ tín dụng đen đều là thỏa thuận dân sự, không có hợp đồng, cơ quan chức năng chỉ phát hiện ra khi vỡ nợ...

Nong dan khon don vi tin dung den - Anh 1

Một góc xã Đắk Ngo

* Lãi suất 50-60%/năm

Cuộc sống của người dân ở xã Đắk Ngo (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trực tiếp là trồng cà phê, điều và sắn… Nhưng do thiếu vốn sản xuất, người dân phải vay vốn bên ngoài với lãi suất rất cao, thậm chí lên tới 50 - 60%/năm.

Đến vụ thu hoạch, công sức suốt năm vất vả thu về chỉ đủ để trả nợ, khiến cái đói cái nghèo luôn đeo bám bà con từ năm này qua năm khác…

Điêu đứng vì nợ

Tại xã biên giới nghèo xa xôi này, tín dụng đen đang nở rộ dưới hình thức vay nóng tiền mặt với lãi suất 4 - 6%/tháng (vay 1 triệu đồng trả lãi 40.000 - 60.000 đồng/tháng); vay cà phê nhân, điều khô, tươi với giá chốt chênh lệch hàng chục giá, có khi chỉ bằng 1/2 giá thị trường.

Để tăng thêm phần sinh lợi, các đại lý vật tư nông nghiệp, tạp hóa, con buôn, đưa ra chiêu trò chốt nợ sớm, rồi chuyển tiếp số nợ trên qua vụ cà phê, điều kế tiếp trong năm với giá chênh lệch cắt cổ.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn xã Đắk Ngo hiện có đến chục đại lý sẵn sàng cho vay nóng, ứng tiền trước, chốt cà phê sau. Đường dây tín dụng đen ngày càng nở rộ, bởi ngoài các đại lý vật tư nông nghiệp, thương lái các tiệm tạp hóa, hộ cá nhân có tiền cũng sẵn sàng đứng ra cho vay nặng lãi.

Gặp gia đình anh Nguyễn Công Hợp, ngụ thôn 1, đúng lúc gia đình anh đang tưới cà phê, khuôn mặt đỏ ửng vì cháy nắng và nhễ nhại mồ hôi.

Vừa kéo ống bòn vét những giọt nước cuối cùng để cứu hạn cho cây cà phê, anh Hợp vừa cho hay: “Mùa hạn năm nay kéo dài khiến người trồng cà phê như tôi điêu đứng, riêng tiền tưới nước cho 2ha cà phê vụ này thôi cũng đã hơn 35 triệu đồng.

Để cứu sống cây, chúng tôi đành đi vay nặng lãi. Nhưng với cái đà hạn hán, mất mùa, giá cà phê liên tục giảm mạnh, hiện chỉ còn 33.000 - 34.000 đồng/kg như hiện nay thì chắc gia đình tôi sẽ không trả nợ nổi”, anh Hợp nói.

Lo lắng về khoản tiền lãi của việc vay nóng bằng tiền mặt, sau nhiều lần đắn đo, chị Nguyễn Thị Loan (thôn 1, xã Đắk Ngo) chuyển sang vay hiện vật là hạt điều. Chị Loan kể, khoản nợ từ năm 2014 đến nay đã “lãi mẹ đẻ lãi con”, đến giờ vẫn chưa trả được. Lúc đó, do cần vốn, chị buộc phải vay 500kg điều của đại lý S.T đóng trên địa bàn.

Tại thời điểm chốt vay, chị được đại lý chốt cho vay 500kg điều tươi với giá chỉ 17.000 đồng/kg, số tiền vay là 8,5 triệu đồng. Theo cam kết, tới thời điểm mùa vụ, chị Loan phải trả đủ cho đại lý 500kg điều tươi. Nhưng đúng thời điểm đó, giá 1kg điều tươi đã lên đến hơn 27.000 đồng/kg.

Như vậy chỉ sau hơn 2 tháng, chủ đại lý ngồi không bỏ túi tới 5 triệu đồng. Không dừng lại ở việc chốt giá cà phê, điều non, cánh thương lái còn tìm mọi cách để tăng nhanh, sinh lợi số tiền đã cho vay.

Chị Loan cay đắng kể: Do không có khả năng chi trả, đại lý S.T tiếp tục cho chị ghi nợ, số tiền này được chốt sang vụ cà phê sau đó với giá 27 triệu đồng/tấn, cuối vụ cà phê chị phải trả số tiền lên đến hơn 20 triệu đồng bởi cà phê lúc này đang có giá 40 triệu đồng/tấn.

Cứ như vậy, vòng luẩn quẩn hết nợ điều đến nợ cà phê, tổng số nợ ban đầu giờ đã lên hơn 40 triệu đồng chỉ sau 2 năm. Ngoài đại lý S.T, chị còn mắc nợ 2 đại lý khác trên địa bàn với hình thức tương tự với tổng số nợ hiện lên đến hơn 130 triệu đồng.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Công Hợp, ngụ cùng thôn, cũng buộc phải ký cam kết vay cà phê non với các đại lý.

Tại thời điểm vay, giá cà phê nhân trên dưới 40 triệu đồng/tấn, tuy nhiên do cần tiền gấp nên ông Hợp phải chấp nhận chốt cà phê non với giá chỉ 27 triệu đồng/tấn, đại lý ngồi không ăn chênh lệch 13 triệu đồng/tấn. Khi người dân thắc mắc hỏi sao lại chốt với giá thấp như vậy, họ vô tư trả lời: “Cà phê non đâu thể so sánh với cà phê ngon, quả chín, hạt đều cuối vụ”.

Với hình thức cho vay siêu cắt cổ này, người dân nghèo kiếm tiền được đồng tiền đã khó nay phải vay ít, trả nhiều, cắn răng chấp nhận đi chốt nông sản.

Còn bà Nguyễn Thị Hòa, thôn 2, cũng lâm vào cảnh nợ nần đầm đìa các đại lý thu mua nông sản trên địa bàn do cần tiền lo cho con trai gặp nạn. Bà Hòa cho hay, ban đầu gia đình bà cũng chốt 5 tạ điều, nợ đại lý cũng chỉ vài triệu đồng. Tuy nhiên, do con trai bị tai nạn giao thông, cần tiền để chữa trị nên số nợ đại lý chưa trả được. Chỉ sau 2 năm, đại lý thông báo số nợ đã vọt lên tới hơn 40 triệu đồng.

“Họ tính toán ghê lắm, cuối vụ điều không có trả là họ chốt số nợ và bắt chuyển sang chốt vụ cà phê kế tiếp ngay. Cứ điều tươi giá 27.000 đồng thì chốt 17.000 đ/kg, cà phê nhân 40.000 đồng thì chỉ chốt tầm 27.000 đồng/kg, tiền lãi như vậy dân nghèo chỉ có chết”, bà Hòa nói.

Quá khó xử lý

Tín dụng đen là loại hình tội phạm phức tạp, khó khăn trong việc ngăn ngừa, điều tra. Bởi lẽ, các vụ vay nợ tín dụng đen đều là thỏa thuận dân sự, không có hợp đồng, cơ quan chức năng chỉ phát hiện ra khi vỡ nợ, người vay không có khả năng chi trả, bị siết nhà, siết đất.

Nong dan khon don vi tin dung den - Anh 2

Nông dân xã Đắk Ngo đang khốn đốn vì tín dụng đen bủa vây

Theo ông Nguyễn Huy Công - Chủ tịch UBND xã Đắk Ngo, việc cho vay tín dụng đen, chiêu trò chốt cà phê, điều non là việc xảy ra thường xuyên tại đây. Vấn đề này, chính quyền địa phương, công an xã đều nắm được, tuy nhiên, việc xác minh thông tin, nắm bắt được nội tình bên trong là điều vô cùng khó.

Bởi việc vay tiền, vay cà phê là hình thức thỏa thuận dân sự giữa người dân với nhau. Người dân khi thực hiện vay cà phê non với giá chỉ 27 triệu đồng/tấn, nhưng trên giấy tờ vay lại thể hiện theo giá thị trường. Những giao dịch ngầm này, bên cho vay và bên vay tự hiểu với nhau, không thể hiện rõ ràng minh bạch nên công an rất khó xử lý.

“Cứ mỗi khi bước vào vụ điều, cà phê mới, UBND xã lại chỉ đạo cho Hội nông dân đứng ra mở các cuộc họp thôn, tổ chức tuyên truyền nhấn mạnh tác hại của việc vay nóng, vay cà phê, điều non đầu vụ.

Tuy nhiên, việc người dân có nhu cầu tiêu dùng, cần tiền để trang trải chi phí sản xuất thì họ lại âm thầm đi vay, chúng tôi không cản được. Đến khi không đủ khả năng chi trả, chuyện mới vỡ lở thì đã muộn”, ông Công chia sẻ.

Để ngăn bão tín dụng đen, hiện xã Đắk Ngo đã chỉ đạo cho Hội nông dân, Đoàn thanh niên xã đứng ra bảo lãnh các khoản vốn vay như nước sạch, chương trình xóa đói giảm nghèo cho người dân được tham gia vay vốn. Trước mắt những hộ đặc biệt khó khăn sẽ được ưu tiên cho vay vốn trước để giải quyết nhu cầu đầu tư phát triển nông nghiệp.

Để đối phó với cơ quan chức năng, thay vì chốt giá thấp, cánh thương lái và đại lý lại có một chiêu trò cho vay mới khá ma mãnh và vô cùng kín kẽ. Thay vì chốt cà phê, điều tươi đầu vụ giá rẻ, giờ đây họ cho nông dân vay đầu vụ 1 tấn cà phê hoặc điều nhưng thời điểm cuối vụ phải trả 1,3 tấn. Trên giấy tờ, người nông dân phải ký nhận vay 1,3 tấn, chiêu trò này giúp thương lái thu lợi không kém gì so với chốt cà phê, điều non.

Theo Tin Nhanh

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản