banner tạm

Cập nhật lúc : 11:38 PM, 11/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nộp tiền bảo lãnh phương tiện vi phạm giao thông

Từ ngày 18-11, người dân có thể được giao bảo quản phương tiện hoặc đặt tiền để bảo lãnh cho phương tiện vi phạm giao thông tới mức phải tạm giữ xe
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 115/2013 quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính vừa ban hành.

Điều kiện để được bảo lãnh

Theo Nghị định 115, phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính có thể được giao cho các tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền, nếu bảo đảm được một số yêu cầu: Cá nhân vi phạm phải xuất trình sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị về nơi công tác; nếu tổ chức vi phạm phải có địa chỉ hoạt động cụ thể, rõ ràng được UBND xã/phường/thị trấn xác nhận; có nơi giữ, bảo quản phương tiện bảo đảm an toàn về phòng, chống cháy nổ và đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền để bảo lãnh, có thể được giữ, bảo quản phương tiện.

Các phương tiện trong thời gian được giữ, bảo quản sẽ không được phép lưu hành. Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện sẽ bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt (trừ trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm đã đặt tiền bảo lãnh).

Nếu phát hiện việc tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện, sử dụng phương tiện vi phạm được giao giữ, bảo quản trái quy định của pháp luật, cơ quan chức năng sẽ lập tức tiến hành chuyển phương tiện vi phạm đó về nơi tạm giữ. Trường hợp để xảy ra mất, bán, đánh tráo, trao đổi, cầm cố hoặc có hành vi định đoạt khác đối với phương tiện, chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mức tiền bảo lãnh cho phương tiện ít nhất phải bằng mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt quy định cho hành vi vi phạm.

Xe bị hư hỏng phải bồi thường

Theo Đại tá Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế (Bộ Công an), việc bảo quản phương tiện vị phạm giao thông thời gian qua có nhiều bất cập, gây tốn kém cho cả cơ quan nhà nước lẫn người dân. Nhiều điểm được lựa chọn làm nơi trông giữ phương tiện vi phạm “thiếu đủ thứ”, phương tiện phải phơi mưa, phơi nắng suốt thời gian tạm giữ, lúc lấy về đã thành đống sắt vụn.

Nghị định 115 quy định người ra quyết định tạm giữ có trách nhiệm quản lý, bảo quản phương tiện bị tạm giữ. Trường hợp phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế, người ra quyết định tạm giữ, tịch thu; người trực tiếp quản lý, bảo quản chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo ông Quân, việc phòng cháy chữa cháy tại các điểm trông giữ xe cũng sẽ được tính tới. Xe đưa vào phải rút hết xăng nhưng xăng đó sẽ được xử lý thế nào? “Một vài xe thì không sao nhưng cả bãi xe hàng trăm chiếc thì không phải là chuyện nhỏ. Giải quyết vấn đề này cũng không hề đơn giản” - ông Quân bày tỏ. Ông cho biết sau khi Nghị định 115 chính thức có hiệu lực, các vấn đề nảy sinh từ thực tiễn sẽ được Bộ Công an và các ngành chức năng xem xét, hướng dẫn thực hiện.
Theo nld.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản