banner tạm

Cập nhật lúc : 1:2 PM, 04/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nước sông Mã dâng cao, nhiều bản làng bị chia cắt

Giao thông tại các huyện miền núi Thanh Hóa gặp rất khó khăn do mưa lớn, nước sông Mã lên nhanh, 77 ngôi nhà bị ngập, một số làng bản bị cô lập hoàn toàn.
Do mưa lớn giao thông đi lại tại các huyện miền núi gặp rất nhiều khó khăn
Do mưa lớn giao thông đi lại tại các huyện miền núi gặp rất nhiều khó khăn

Do nước sông Mã dâng cao từ trưa 3/8 khiến các huyện miền núi phía tây tỉnh Thanh Hóa gồm Quan Hóa, Bá Thước và Cẩm Thủy đã phải tổ chức sơ tán 112 hộ dân đến nơi an toàn.

Hầu hết các xã sát sông Mã như: xã Trung Thành, Trung Sơn, Thanh Sơn, Phú Xuân, Phú Lệ, Phú Sơn, Thanh Xuân và thị trấn Quan Hóa, huyện Quan Hóa đều trong tình trạng ngập nặng.

Nhiều hộ dân có nhà cửa bị sập và có nguy cơ sạt lở cao đã được chính quyền địa phương bố trí di dời đến nơi an toàn tránh trường hợp xấu xảy ra.

Người dân phải kết bè mảng đi lại
Người dân phải kết bè mảng đi lại

Ông Trương Nho Tự - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cho biết: Vào đêm 2/8, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn trên diện rộng, do vậy đến chiều ngày 3/8 đã có nhiều nhà dân đổ sập, ngập úng, giao thông chia cắt.

Hiện tại nước sông Mã có nơi dâng cao đến 10m so với ngày bình thường, chưa có thống kê thiệt hại cụ thể. Tại hai bản (bản Chiềng, bản Khoai) đang bị cô lập hoàn toàn, người dân phải di chuyển bằng bè mảng khá nguy hiểm. Các trường học tại đây, học sinh đã không thể đến trường để chuẩn bị cho năm học mới do bị nước lũ cô lập.

Đến nay, mưa lũ đã gây thiệt hại về người và ngập lụt các hộ dân và diện tích cây trồng ven sông ở các huyện. Cụ thể, tại Hồ thủy điện Bá Thước 2 ngày 2/8 đã vớt được một xác người đàn ông khoảng 40 tuổi chết chưa rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, một người mất tích là Phạm Văn Giang, 20 tuổi, trú tại xã Điền Hạ, Bá Thước bị lũ cuốn trôi khi đi qua tràn Khéo xã Lương Trung hiện chưa tìm thấy xác. Mưa lũ cũng đã làm 77 hộ dân bị ngập; trôi 1 cầu treo vận chuyển vật liệu thi công nhà máy thủy điện Hồi Xuân.

Gần 100 ngôi nhà bị ngập nặng
Gần 100 ngôi nhà bị ngập nặng

Tại huyện Lang Chánh có khoảng 18 điểm sạt lở đất, đá tại các tuyến đường từ thị trấn Lang Chánh đi xã Tam văn, Lâm phú, Trí Nang và hai xã vùng cao Yên Thắng, Yên Khương. Đây là các tuyến đường giao thông huyết mạch từ xã đến trung tâm huyện, khiến giao thông bị ngưng trệ hoàn toàn.

Ngoài ra, mưa lớn cũng gây ngập nhiều cầu, tràn như cầu Làng Mòng thuộc xã Tân phúc, tràn Ngã ba thị trấn Lang Chánh… Mưa lớn và sạt lở đất, đá cũng làm thiệt hại một số diện tích hoa màu của người dân các xã Quang Hiến, Đồng Lương, Giao An.

Sạt lở tại xã Tam Văn, huyện Lang Chánh
Sạt lở tại xã Tam Văn, huyện Lang Chánh

Nhằm chủ động ứng phó với mưa lũ và sạt lở đất, đá có thể xảy ra bất ngờ, UBND các huyện Lang Chánh, Quan Hóa, Mường Lát, Cẩm Thủy, Bá Thước đã trực tiếp chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát lại các điểm có nguy cơ sạt lở, xảy ra lũ ống, lũ quét, đồng thời tiến hành di dời người dân đến nơi ở an toàn, tuyệt đối không để người dân ở lại khu vực chòi rẫy, qua sông, qua suối khi có mưa lớn xảy ra.

Theo giadinh.net.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản