banner tạm

Cập nhật lúc : 1:43 PM, 11/08/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ở ngôi trường rèn ý thức bằng “Cờ ATGT”

Mỗi lúc có học sinh vi phạm giao thông chỉ cần thông báo số hiệu in trên lá cờ trước xe của học sinh...
“Cờ-ATGT”-đã-làm-hiện-tượng-học-sinh-vi-phạm-ATGT-
“Cờ ATGT” đã làm hiện tượng học sinh vi phạm ATGT giảm trong thời gian ngắn

Mỗi lúc có học sinh vi phạm giao thông, lực lượng chức năng, người dân chỉ cần thông báo số hiệu in trên những lá cờ cắm trước xe của học sinh cho nhà trường, ngay lập học sinh vi phạm sẽ bị xử lý theo mức độ vi phạm…

Cách làm đơn giản, hiệu quả bất ngờ

Trường THPT Số 2 Bố Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nằm sát tuyến QL15A với lưu lượng xe cộ đi lại đông đúc. Thực tế này ảnh hưởng rất lớn tới việc tham gia giao thông của học sinh, đã có không ít vụ TNGT đáng tiếc xảy ra, khiến các em học sinh phải lỡ dở việc học hành.

Trăn trở trước vấn đề ATGT, thầy giáo Trần Ngọc An, Hiệu trưởng nhà trường lúc đó đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm tìm ra giải pháp sớm giải quyết vấn đề này. Cuối cùng, thầy An và Ban giám hiệu nhà trường đã nghĩ ra sáng kiến tổ chức mô hình “Cờ ATGT”.

Thầy giáo Phạm Trung Dũng, Bí thư Đoàn Trường THPT Số 2 Bố Trạch cho biết, cờ ATGT là một lá cờ nhỏ được gắn trước ghi đông xe đạp mỗi học sinh, trên cờ in tên trường, biểu tượng đèn xanh đèn đỏ và số hiệu của cờ. Mỗi học sinh có một số hiệu ghi trên lá cờ của mình và nếu học sinh khi tham gia giao thông có những hành vi vi phạm, lực lượng chức năng, người dân chỉ cần nhìn vào số hiệu trên lá cờ rồi báo về nhà trường là nhà trường có biện pháp nhắc nhở, kỷ luật ngay đối với học sinh đó.

Trong thời gian ngắn triển khai, một vài học sinh vi phạm đã bị nhắc nhở trước cờ và kỷ luật hạ bậc hạnh kiểm của tháng, hiện tượng học sinh vừa đi xe đạp vừa đùa nghịch giăng hàng ba, hàng bốn trên đường gây cản trở giao thông, đi xe bỏ hai tay… giảm đáng kể.

Nhân rộng mô hình

Bên cạnh việc gắn cờ ATGT vừa để nhắc nhở và kiểm soát học sinh, Trường THPT Số 2 Bố Trạch còn thành lập riêng đội ATGT với sự tham gia của chính các học sinh trong trường. Đội có nhiệm vụ hướng dẫn, điều tiết giao thông ở phạm vi cổng trường trước giờ vào lớp và sau giờ tan học, đồng thời kiêm nhiệm vụ theo dõi học sinh vi phạm trên đường. Để nâng cao hiệu quả từ mô hình “cờ ATGT”, nhà trường cũng chủ động phối hợp với UBND xã, Đoàn xã, Ban Công an các địa phương, gia đình có con em học tại trường bàn các phương pháp tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm.

Trải qua nhiều năm triển khai, đến nay mô hình đã đạt được những thành công đáng kể, trường THPT Số 2 Bố Trạch liên tục là lá cờ đầu của tỉnh về vấn đề ATGT, nhận được nhiều bằng khen từ Trung ương tới địa phương. Hơn nữa, tình hình TTATGT trong khu vực đã dần đi vào ổn định, tính mạng, sức khỏe của học sinh vì thế được đảm bảo. Hình ảnh các em học sinh tham gia giao thông với lá cờ đỏ trước xe trở thành một hình ảnh đẹp trong mắt mọi người, từ đó ý thức tham gia giao thông của người dân cũng được nâng cao lên nhiều. “Từ khi mô hình đi vào hoạt động không còn vụ tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra nữa, học sinh chấp hành tốt luật giao thông”, thầy Dũng chia sẻ.

“Đối với học sinh chúng em, cờ ATGT có một ý nghĩa vô cùng lớn, mỗi lúc tham gia giao thông chỉ cần nhìn vào lá cờ đỏ trước xe là chúng em tự nhắc nhở với mình phải đi xe an toàn hơn” em Trần Thị Sâm, học sinh lớp 12A8 tâm sự.

Trao đổi với PV về mô hình “Cờ ATGT” của Trường THPT Số 2 Bố Trạch, ông Hoàng Đăng Cương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Bình cho biết: Ban ATGT tỉnh luôn khuyến khích những sáng kiến, cách làm sáng tạo của các đơn vị địa phương nhằm tăng cường công tác đảm bảo TTATGT. Tất cả những mô hình hay, sáng kiến tốt đem lại hiệu quả tích cực cho xã hội thì đều được Ban nghiên cứu, khuyến khích nhân rộng.
 "Mô hình cờ ATGT ở Trường THPT Số 2 Bố Trạch là một mô hình tốt, qua thời gian triển khai đã mang lại những hiệu quả tích cực. Tới đây chúng tôi sẽ có đánh giá cụ thể, từ đó triển khai nhân rộng ra các trường học trên địa bàn tỉnh, trước mắt tập trung vào các trường nằm gần đường quốc lộ, tỉnh lộ nơi có mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc”.

 

Ông Hoàng Đăng Cương
Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Bình

 Theo atgt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản