banner tạm

Cập nhật lúc : 5:5 PM, 15/03/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Tôi lái ôtô riêng đi bắt xe đậu vỉa hè'

 
Đoàn liên ngành quận 1 (TP HCM) tạm dừng xử lý các vi phạm trật tự đô thị, để các phường tự giải quyết, song ông Đoàn Ngọc Hải vẫn lái ôtô riêng đi kiểm tra, thấy xe vi phạm sẽ gọi lãnh đạo phường đến xử lý.
ong-doan-ngoc-hai-toi-lai-oto-rieng-di-bat-xe-dau-via-he

Ông Hải trong lần xử lý xe biển xanh đậu trên vỉa hè. Ảnh:Duy Trần.

Ngày 15/3, trao đổi với VnExpress, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) – cho biết, các động thái chấn chỉnh vi phạm trật tự tại địa bàn vẫn diễn ra thường xuyên, quyết liệt. Ông sẽ theo dõi tình hình tại các phường, sau chỉ thị của Thành ủy TP HCM về việc để Bí thư, Chủ tịch, Trưởng công an phường chịu trách nhiệm chính và trực tiếp "xắn tay áo" xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

"Tôi chỉ tiếp tục làm mạnh nếu phường làm không nổi, hoặc khó quá làm không được. Quan điểm của tôi vẫn là làm mạnh, quyết liệt, nhất là xử lý các cơ sở kinh doanh, công trình Nhà nước vi phạm, để làm gương", ông Hải nói.

Một tuần nay, đoàn công tác liên ngành của quận 1 tạm dừng xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, song ông Hải thường xuyên lái ôtô riêng đi kiểm tra. "Gặp các trường hợp đậu xe trái phép, tôi giữ lại, gọi điện cho Chủ tịch phường đến xử lý", ông kể.

Trong 7 ngày, ông Hải đề nghị các phường lập biên bản, cẩu về trụ sở công an hơn 100 xe vi phạm. Tập trung chủ yếu tại phường Bến Nghé, Đa Kao, Bến Thành… "Tôi muốn nhắn các chủ ôtô rằng, nếu không muốn bị xử phạt, cẩu phương tiện thì vào quận 1 đừng vi phạm", ông Hải nhấn mạnh.

Về việc các tài xế cho rằng, quận 1 không đủ chỗ đậu ôtô nên phải để xe trên vỉa hè, ông Hải khẳng định "không chính xác" bởi các hầm giữ xe của trung tâm thương mại, khách sạn, các bãi xe cấp tạm... thừa sức chứa.

"Tôi trực tiếp lái xe đi khảo sát các bãi đỗ xe nên biết rất rõ. Như tại khách sạn Nikko, tầng hầm giữ xe còn trống rất nhiều nhưng trước khách sạn ôtô vẫn đậu la liệt. Giá giữ xe trong 2 giờ cũng chỉ 20.000 đồng, các tài xế tiếc tiền, làm biếng mới không vào bãi đỗ thôi", ông Hải chia sẻ.

Hiện, quận 1 đã cấp phép đỗ xe máy tạm trên vỉa hè cho gần 2.000 trường hợp. Địa bàn quận cũng có 53 tuyến đường có vỉa hè được cấp phép tạm để giữ xe có thu phí; 71 tuyến đường có vỉa hè rộng trên 3 m - được phép để xe máy nhưng không thu phí.

ong-doan-ngoc-hai-toi-lai-oto-rieng-di-bat-xe-dau-via-he-1

Một ôtô bị cẩu về trụ sở khi đậu trên vỉa hè. Ảnh:Duy Trần.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận khẳng định, ông Hải sẽ "không cô đơn" trong việc đòi vỉa hè cho người đi bộ. Quận giao trách nhiệm cụ thể cho các phường quản lý những tuyến đường thuộc địa bàn. Phải có sự đoàn kết về ý chí và hành động từ quận đến phường, người dân. Riêng một số tuyến đường quan trọng, khó chuyển biến sẽ do Phó chủ tịch Đoàn Ngọc Hải trực tiếp xử lý.

Với mong muốn trở thành "Singapore thu nhỏ", UBND quận 1 đã mạnh tay xử phạt tất cả các hành vi lấn chiếm vỉa hè. Hàng loạt công trình của cơ quan Nhà nước, xe biển xanh... đều bị xử lý. Sau gần 2 tháng ra quân, quận trung tâm này đã lập biên bản 1.200 trường hợp, thu ngân sách hơn 700 triệu đồng.

Lãnh đạo TP HCM đánh giá cao hiệu quả của quận 1, yêu cầu các quận huyện khác làm theo và nhắc nhở phải làm "đúng quy trình".

Trong cuộc họp mới đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng bày tỏ băn khoăn khi các cuộc ra quân không thấy Bí thư, Chủ tịch phường đi theo Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải. "Nếu phường không vào cuộc thì sẽ thất bại, vì những ông này hiểu rõ nhất ai lấn chiếm. Không thể để anh Hải thành ngôi sao cô đơn được", ông Thăng nói.

theo vnexpress

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản