banner tạm

Cập nhật lúc : 9:39 AM, 30/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ông Tây và món “bánh chưng 90 độ”

(Chinhphu.vn) - Gần 20 năm sống ở Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Mubadala Petroleum Hugh Skyes không chỉ hiểu, ngấm văn hóa Việt mà đã quyết định gắn bó lâu dài với dải đất hình chữ S đầy thú vị, thân thiện và chan chứa tình người
Ông Tây và món “bánh chưng 90 độ” - ảnh 1
Hugh Skyes: “Nếu bạn chứng tỏ mình thích Việt Nam, họ (người Việt) cũng thể hiện họ thích bạn. Tôi thấy mình may mắn vì có cơ hội sống và làm việc ở Việt Nam”.

Đến Việt Nam từ tháng 8/1995 để làm việc cho công ty BP của Anh, Việt Nam chính là trải nghiệm đầu tiên của Hugh tại Đông Nam Á. Dù trước đó đã đọc sách về Việt Nam, nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam, hỏi bạn bè chuyện sống và làm việc ở Việt Nam, nhưng Hugh "vẫn thấy rất ấn tượng với văn hóa và con người Việt Nam", trong đó có những cái Tết đáng nhớ.

Tăng cân nhờ… bánh chưng

Nói về trải nghiệm với Tết truyền thống Việt Nam, Hugh hào hứng khoe: “Đặc sản Tết của Hugh là bánh chưng chiên và cà phê đá!” Hugh rất thích ăn sáng với bánh chưng rán trước khi đi làm.

Bánh chưng cũng là món giúp Hugh “đổ bê tông” theo như cách nói của người Việt Nam mỗi lần đi nhậu cùng bạn bè, để ông đối phó với các đồ uống “45 độ” của Việt Nam.

“Hồi mới sang Việt Nam, Hugh chỉ hơn 30 tuổi và nặng 55kg, giờ 49 tuổi nặng 68 kg, có lẽ một lý do là nhờ bánh chưng".

Dù rất thích ăn bánh chưng nhưng để làm bánh chưng thì Hugh chịu mà chỉ dám tham gia “buộc lạt để làm chặt” bánh chưng mỗi lần gia đình vợ tổ chức gói bánh đón Tết.

Trong suy nghĩ của Hugh, Tết Việt cũng giống Tết Dương lịch bên nước Anh quê ông, là dịp gia đình đoàn tụ và thăm hỏi bạn bè, người thân.

Với Hugh, kẹt xe là một vấn đề, nhưng vấn đề an toàn giao thông mới là nghiêm trọng. Hugh cho rằng có nhiều người uống rượu bia vẫn lái xe máy. Nhớ lần đi từ TPHCM xuống Long Xuyên năm 2002, trên đường đi Hugh đã tận mắt chứng kiến mấy vụ tai nạn giao thông. Ở nước Anh dịp Noel có hẳn chương trình quảng bá về an toàn giao thông, khuyến cáo người dân muốn Noel vui vẻ thì đừng vừa uống rượu bia vừa lái xe. Đồng thời, cũng cần phải có biện pháp giáo dục đúng đắn. Hugh mong tình hình giao thông ở Việt Nam sẽ ngày càng cải thiện hơn.

Hugh vẫn nhớ cái Tết đầu tiên ở Hà Nội, lúc đó là vào năm 2000. Vì còn độc thân, nên Hugh được bạn bè kéo về nhà ăn Tết. Sáng mùng 1, cả đoàn kéo nhau đi đền Bà Chúa Kho “rất đông, vui... Chúng tôi mang cả xôi, thịt gà đi cúng”.

Hugh cũng có một đêm Giao thừa nhiều kỷ niệm ngay sau khi lấy vợ ở Việt Nam. “Đúng vào đêm 30 Tết, Hugh vẫn phải làm việc, nhưng vợ bảo: Trước 12 giờ đêm phải về, không thì có vấn đề! Hugh đã về nhà lúc 11 giờ 45 và thấy mẹ vợ đứng ở cửa chờ con rể, mặt rất nghiêm trọng. Vào nhà, vợ mới bảo: Anh thấy đêm 30 quan trọng thế nào rồi đó. Nếu về sau 12 giờ thì gia đình sẽ không yên tâm”.

Trong dịp Tết, thấy gia đình tụ tập ăn uống bánh kẹo, nhấm nháp hạt dưa và “xả rác” ra nhà, Hugh lấy chổi quét thì một anh giật mình kêu: "Hugh làm gì thế?" - "Làm sạch, giúp một tí." - "Không được, mất may mắn đấy!" Hóa ra là người Việt có tục tránh quét nhà ngày đầu năm, nên Hugh chỉ quét rác vào một góc nhà.
Đó là một vài trải nghiệm “nhỏ” nhưng khá quan trọng trong nét văn hóa truyền thống của quê vợ mà Hugh thấy cần phải cố gắng hiểu và tôn trọng.

Học tiếng Việt nhờ… đi nhậu

Ở Việt Nam gần 20 năm, nhưng ít người biết rằng Hugh nói tiếng Việt thành thạo chỉ bằng tự học. Vì có nhiều bạn bè, đồng nghiệp là người Việt, nên Hugh rất cố gắng học để nói chuyện được với họ, và hiểu về văn hóa Việt nhiều hơn. Khi được hỏi “học như thế nào”, Hugh cười: “Đi nhậu!".

Ông Tây và món “bánh chưng 90 độ” - ảnh 2
Hugh luôn cảm thấy hạnh phúc bên gia đình trong dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam. Ảnh: nhân vật cung cấp

Hugh có từ điển Lạc Việt trong máy vi tính, ông còn cố gắng đọc tiếng Việt khi đi hát Karaoke, viết email bằng tiếng Việt có dấu và “làm phiền” bạn bè, bắt họ phải sửa. “Hugh học như con vẹt”, ông nói đùa. Nhiều người thấy khó với hệ thống xưng hô của Việt Nam, nhưng Hugh thấy “vui, hay”. Hugh cũng thấy thú vị khi gặp người lớn tuổi hơn mình lại gọi mình là “bác”, hay con mình mới 7 tuổi nhưng có người hơn cả chục tuổi gọi là “chị”.

Đối với Hugh ẩm thực Việt Nam rất hấp dẫn. Những lần đi du lịch khắp Việt Nam, Hugh đều thử các đặc sản của địa phương như thịt rắn Lệ Mật, dê núi Ninh Bình, chuột dừa Bến Tre, chuột rừng Cà Mau… “Mình chỉ chưa thử món ‘tiểu hổ’ thôi”, Hugh nói.

Thích Việt Nam và Anh ngang nhau, muốn sống ở cả hai nơi, nên Hugh và gia đình cố gắng đi lại cả hai bên càng nhiều càng tốt. Có con, Hugh đặt tên cho cả hai đứa “nửa Việt, nửa Tây”. Con trai đầu đặt tên là John Việt Anh và con thứ hai Hugh đặt là Rose Mary Nam Anh - đều có nghĩa là sự kết hợp giữa Việt Nam và Anh.

“Còn về già nên ở đâu à? Với Hugh, chưa định là ở đâu, nhưng hy vọng bên cạnh vợ là được!”, Hugh chia sẻ.

Minh Khôi

]]>
Theo baodientu.chinhphu.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản