banner tạm

Cập nhật lúc : 9:34 AM, 28/06/2017

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

PCT Quốc hội Tòng Thị Phóng: Tôi mơ ước có tàu lên Sơn La

Phát triển đường sắt, người dân nghèo được hưởng lợi, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định.
4

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa tặng MBH cho các em học sinh xã Chiềng Đen, Sơn La

Sử dụng hiệu quả hạ tầng giao thông

Trong hai ngày 26-27/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La đã tiếp xúc cử tri tại xã Hua La và Chiềng Đen (TP Sơn La, tỉnh Sơn La). Báo cáo bà con về kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, kỳ họp có rất nhiều đổi mới và đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Phó chủ tịch đặc biệt nhấn mạnh việc Quốc hội thông qua 3 vấn đề lớn của ngành Giao thông tạo động lực phát triển KT-XH. Đó là thông qua Luật Đường sắt sửa đổi; Tách việc bồi thường, tái định cư, GPMB làm dự án thành phần để triển khai sớm Dự án sân bay Long Thành; Cho ý kiến về chủ trương làm đường cao tốc Bắc - Nam.

Phó chủ tịch Tòng Thị Phóng đánh giá: “Việc thông qua Luật Đường sắt sửa đổi là thành công lớn của Chính phủ. Luật mới là cơ sở để phát triển mạnh hơn nữa vận tải đường sắt”.

“Tôi mơ ước Sơn La có đường sắt về Hà Nội”, Phó chủ tịch nói. Theo bà, phát triển đường sắt, người dân nghèo sẽ được hưởng lợi. Tôi mong muốn mọi người dân đều có cơ hội đi tàu chất lượng cao, an toàn, tiện lợi.

Báo cáo cử tri, Phó chủ tịch cũng cho biết, kỳ họp tới Quốc hội sẽ bàn về chủ trương đầu tư tuyến cao tốc từ Lạng Sơn đến Mũi Cà Mau. Để hiệu quả, chúng ta phải tính toán kỹ lưỡng, chọn hình thức đầu tư phù hợp.

Đầu tư cho GTVT là đi trước đón đầu để phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh quốc phòng. Phó Chủ tịch đề nghị Sơn La phải phát huy thật hiệu quả hệ thống đường giao thông hiện có.

Chờ lập dự án mới sửa đường thì muộn

Chia sẻ với cử tri Sơn La, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, với Luật Đường sắt sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, đường sắt sẽ có điều kiện tăng tốc sau nhiều năm quá lạc hậu. Kỳ họp tháng 10 tới đây, Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ xin Quốc hội cho chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao, báo cáo đề án phát triển cao tốc Bắc - Nam. Về dự án sân bay Long Thành, Bộ trưởng cho biết, Quốc hội đã đồng ý tách việc bồi thường, tái định cư, GPMB để triển khai sớm trong bối cảnh sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng quá tải.

 
 

Trả lời các kiến nghị về giao thông tại Sơn La, Bộ trưởng cho biết, sẽ nỗ lực phối hợp với địa phương tìm nguồn vốn đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông. Việc xây cầu dân sinh, mở đường tắt từ Chiềng Đen sang Thuận Châu, Bộ trưởng đề nghị Giám đốc Sở GTVT Sơn La khảo sát, sớm trả lời bà con. Về đề xuất làm tuyến đường tránh TP Sơn La khoảng 19km, tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng, Bộ trưởng đề nghị tỉnh nghiên cứu phương án đầu tư BT kết hợp vốn ngân sách, không triển khai theo hình thức BOT. Bộ trưởng cho biết, dự án nâng cấp QL6 và đoạn nối ngã ba Mai Sơn với cửa ngõ đường đôi vào thành phố sẽ hoàn thành trước tháng 9 nếu địa phương GPMB kịp thời.

Bộ trưởng Nghĩa cũng chia sẻ với bà con kinh nghiệm ở Gia Lai: "Trưởng bản tổ chức chào cờ sáng thứ hai, nhắc nhở bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, không để con em nghiện hút, đua xe. Khơi thông các rãnh thoát nước để giữ đường giao thông nông thôn, coi đường là của mình. Nếu bà con thực hiện được thì vừa giữ được nét văn hóa, vừa chăm lo tốt nhất cho cuộc sống của chính mình", Bộ trưởng nói.

Đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Nghĩa, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, Sơn La sẽ có nghị quyết phát huy sức mạnh toàn dân để giữ đường giao thông nông thôn.

"Nếu các tuyến đường đều dựa hết vào Quỹ Bảo trì đường bộ thì không đủ để nâng cấp, sửa chữa. Một rãnh thoát nước không được khơi thông, để nước ngập bề mặt lâu sẽ hỏng đường. Đường hỏng một tý cũng chờ lập dự án mới sửa thì rất lâu và vết hỏng sẽ ngày càng lớn", ông Chất nói.

Trước các cử tri, Bí thư Sơn La cũng trả lời các kiến nghị về việc bố trí đất sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, an sinh xã hội, nước sạch.

Một số hình ảnh đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La tiếp xúc cử tri tại xã Chiềng Đen, TP Sơn La:

UV Bo Chinh tri, Pho Chu tich QH Tong Thi Phong, B

UV Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng thăm và tặng máy tính cho học sinh Trường PTCS xã Chiềng Đen sáng 27/6

BT12

UV Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa thăm hỏi, tặng quà các học sinh Sơn La

chieng den

Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La tiếp xúc cử tri tại Chiềng Đen, Hua La

123456

Trong đợt tiếp xúc cử tri lần này, Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La và Ủy ban ATGT quốc gia tặng 1.000 mũ bảo hiểm tằng cẩu cho phụ nữ dân tộc Thái và 500 mũ cho các em học sinh Sơn La

theo Báo giao thông

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản